Việt Nam xét xử hàng chục nhân viên ngân hàng tham nhủng, quản lý yếu kém

Ngày 28 tháng 08 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Có khoảng 50 nhân viên ngân hàng, hôm thứ hai, đã bị đưa ra tòa án tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam về tội biển thủ và quản lý tồi tệ gây thiệt hại $69 million đô la của ngân hàng.

Trong số những người bị buộc tội là cựu Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng Ocean Bank, ông Hà Văn Thắm và Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn, người bị cáo buộc đã chiếm đoạt $2.2 million đô la và lạm dụng quyền lực trong việc chiếm giử $8.8 million đô la khác. Cả hai cũng bị cáo buộc tội quản lý yếu kém về kinh tế.

Ha Van Tham, former chairman of Ocean Bank, appears in a court in Hanoi, Vietnam, Monday, Aug. 28, 2017. Tham and 50 bankers and business executives were put on trial Monday for alleged graft and mismanagement causing $69 million in losses to the ban

Ông Hà văn Tham, cựu chủ tịch ngân hàng Ocean Bank trước tòa án ở Hà Nội, Vietnam(Doan Tan/Vietnam News Agency via AP)

Vào thời điểm ngân hàng Ocean bank sở hữu 20% cổ phần của tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam, nơi ông Sơn từng làm chủ tịch.

Vụ án là một phần nỗ lực của chính quyền cộng sản để diệt trừ nạn tham nhũng, nếu bị kết tội tham ô có thể dẫn đến án tử hình.

44 giám đốc điều hành cấp cao của Ngân Hàng Hải Phòng bị buộc tội lạm dụng quyền lực hoặc quản lý yếu kém về kinh tế. Năm giám đốc điều hành của các công ty khác nhau cũng bị kết án cùng một tội.

Một số bị cáo phụ nữ đã khóc, khi thẩm phán yêu cầu xác nhận danh tính của cha mẹ và con của họ.

     Việt Nam cắt chức một Thứ trưởng Bộ thương mại về tội tham nhủng

Vụ án này đã được đưa ra xét xử hồi tháng 2 năm ngoái, nhưng các thẩm phán đã yêu cầu cảnh sát điều tra thêm và các công tố viên đã cáo buộc tội biển thủ chống lại hai cựu lãnh đạo của ngân hàng.

Vào tháng 5 năm 2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp quản Ocean Bank sau khi ngân hàng báo cáo lỗ $445 million USD và nợ xấu chiếm gần 50% tổng số nợ của ngân hàng.

Phiên tòa dự kiến kéo dài hơn ba tuần.

     Việt Nam sa thải một giới chức cao cấp của Đảng Cộng sản về hành vi sai trái

Việt Nam đứng hàng thứ 113 trong số 176 quốc gia có chỉ số tham nhũng trong năm 2016 theo nghiên cứu của tổ chức International Transparency nghiên cứu.

Đảng Cộng sản và chính phủ đã tăng cường chống tham nhũng, trong những năm gần đây tòa án phán quyết tội chết đối với một số giám đốc điều hành cấp cao tham nhủng.

( Nguồn: AP )