Sự biến đổi đáng ngạc nhiên: Việt Nam và Hoa Kỳ từ kẻ thù đến bạn bè

Ngay 23 thang 05 nam 2016           —

Từ đầu những năm 1960 cho đến năm 1975, Việt Nam và Hoa Kỳ đã bị lôi cuốn vào một trong những cuộc xung đột thảm khốc nhất trong thế kỷ 20. Chiến tranh Việt Nam – đôi khi được gọi là “Chiến tranh Hoa Kỳ” ở Việt Nam – đã gây thiệt hại nặng nề cho cả hai nước. Hơn 58.000 binh sỉ Mỹ và hàng trăm ngàn thường dân Việt Nam đã chết trong chiến tranh. Và trong khi cuối cùng sự sụp đổ của chính phủ Sài Gòn – một thất bại to lớn đối với Hoa Kỳ và đồng minh miền Nam Việt Nam – chiến tranh đã chấm dứt nhưng di sản độc hại của nó vẩn còn (khá là đen.

Ông Nguyễn Phú Trọng

Ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn có thể mong đợi những cảm giác khó chịu để nán lại là tốt, nhưng rõ ràng họ không. Trong một động thái Sự di chuyển cuả lịch sử, trong chuyến viếng thăm Việt Nam, Tổng thống Obama dỡ bỏ một lệnh cấm vận lâu dài đối với việc bán vũ khí nguy hiểm cho Việt Nam.

Đây chỉ là bước đi mới nhất trong việc hòa giải chính trị giữa hai nước. Đây là một tóm tắt ngắn gọn:
• Năm 1994: Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam.
• Năm 1995: Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao.
• Năm 2000: Tổng thống Bill Clinton trở thành người đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam kể từ chiến tranh kết thúc. Sau đó, cả hai nước ký một hiệp định thương mại song phương, mở đường cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới.
• Năm 2006: George W. Bush trở thành vị tổng thống thứ hai đến thăm Việt Nam kể từ khi chiến tranh chấm dứt.
• Năm 2007: Quốc hội thông qua “tình trạng thương mại bình thường vĩnh viễn” cho Việt Nam.
• Năm2015: Obama hoan nghênh ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đến thăm Tòa Bạch ốc.

Những nỗ lực ngoại giao này phản ảnh một phần nào qua các cuộc thăm dò ý kiến công chúng.

Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia thân thiện nhất của Hoa Kỳ ở Châu Á, nếu không nói là thế giới. Một cuộc thăm dò gần đây của Pew cho thấy 78% người dân Việt Nam có một cái nhìn thuận lợi về Hoa Kỳ, trong khi 50% cho rằng Hoa Kỳ là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Có lẽ còn đáng chú ý hơn, trong bối cảnh đó, một cuộc thăm dò ý kiến của Pew cho thấy 95% người Việt Nam cảm thấy, mọi người đang sống khá hơn trong một nền kinh tế thị trường tự do.

Dữ liệu thăm dò từ Gallup cũng cho thấy 27% người dân Việt Nam đã chấp thuận lãnh đạo Hoa Kỳ, mặc dù chỉ có 7% bị từ chối và 66% nói rằng họ không biết hoặc Không muốn trả lời câu hỏi.

Có rất ít dữ liệu về những gì người Mỹ nghĩ về Việt Nam. viện Gallup có dữ liệu từ năm 2003 cho thấy 43% người Mỹ có một cái nhìn thuận lợi về Việt Nam trong khi 39% có một cái nhìn không thuận lợi (18% không có ý kiến). Đây là sự cải thiện chỉ mới ba năm trước, khi đó chỉ có 36% người Mỹ có một cái nhìn thuận lợi về Việt Nam và 53% có quan điểm tiêu cực. Trong khi đó, quan điểm của người Mỹ về chiến tranh Việt Nam vẫn còn chống đối trong những năm gần đây: Một cuộc thăm dò ý kiến của viện Gallup từ năm 2013 cho thấy 57% người Mỹ cho rằng gửi quân đến chiến đấu ở Việt Nam là một sai lầm.

Đây không phải là lúc mọi thứ diễn ra – sự giận dữ dai dẳng của Hàn Quốc và Trung Quốc đối với các hành động của Nhật trong Thế chiến II là bằng chứng về sự hiềm thù có thể kéo dài. Vậy điều gì khác biệt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam? Không có câu trả lời dễ dàng. Rõ ràng là các mối quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã nở rộ kể từ năm 1994. Thương mại giữa hai nước đã đạt được $451 million đô la vào năm 1995. Năm ngoái, trị giá $45 billion đô la, với hàng nhập khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ chiếm đa số.

Việt Nam là một quốc gia trẻ – độ tuổi trung bình khoảng 29 – với nhiều người sinh ra sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc. Nhiều người cho rằng mối quan hệ kinh tế này quan trọng hơn nền chính trị thời chiến tranh lạnh hơn 40 năm trước.

Nhưng có lẽ Trung Quốc, một quốc gia to lớn ở châu Á, mà cả Washington và Hà Nội đều thận trọng. Cuộc thăm dò ý kiến của Pew cho thấy 78% người Việt Nam có quan điểm tích cực đối với Hoa Kỳ, cho thấy chỉ có 19% nghĩ tích cực về Trung Quốc. Việt Nam và Trung Quốc đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu vào năm 1979, có lẽ cũng được ghi nhớ ở Việt Nam như là “Chiến tranh Hoa Kỳ”. Gần đây hơn, Trung Quốc theo đuổi các yêu sách lãnh thổ hàng hải đã làm nhiều nhà lãnh đạo Việt Nam xa lánh – đã sẵn sàng tìm kiếm những kẻ thù cũ để hỗ trợ.

( Nguồn: By Adam Taylor )