Lũ lụt xảy ra nhiều nơi ở Houston, Texas – Nguy hiểm chưa qua hết

Ngày 30 tháng 08 năm 2017          —

HOUSTON, TEXAS  –   Trong nhiều ngày qua, dòng nước lũ của bảo Harvey đã bao phủ khắp khu vực Houston và mặt trời xuất hiện qua các đám mây mỏng vào ngày thứ tư, trong cái nhìn hy vọng những ngày nắng đối với thành phố đã bị bao phủ bởi những cơn mưa không dứt.

Những ngày lủ lụt gây nhiều thiệt hại đã kết thúc, số người chết được xác nhận đã tăng lên ít nhất 22 người, sau khi phát hiện một chiếc xe bị nước cuốn trôi khỏi cầu, trong đó có 6 người của mộ̣t gia đình ở Houston : 4 trẻ em và hai người lớn.

Những người tạm trú bảo lụt xếp hàng đi ăn uống trong khi những người khác nghỉ ngơi tại Trung tâm George R. Brown Convention Center, được thành lập như một nơi tạm trú cho những người di tản lũ lụt từ Tropical Storm Harvey ở Houston, Texas, thứ ba, ngày 29 tháng 8 năm 2017 ( AP Photo / LM Otero )

” Thật không may, có vẻ như những suy nghĩ tồi tệ nhất của chúng ta đang được nhận ra ” ông Ed Gonzalez, cảnh sát trưởng Harris County nói.

Trong khi các điều kiện ở Houston dường như cải thiện, thiên tai đã đảo ngược làm cho tồi tệ hơn cho hai tiểu bang Texas và Louisiana.

Các cộng đồng Texas ở Beaumont và Port Arthur trong 6 ngày, đã vật lộn với lũ lụt và làm việc di tản người dân bị lụt. Vào ngày thứ tư, bảo Harvey đi ngược về hướng biển và chuyển về hướng tây nam của tiểu bang Louisiana như một cơn bão nhiệt đới với sức gió 45 dặm / giờ và mưa to.

Ông Jeff Lindner, một nhà khí tượng học thuộc Harris County, nói: “Chúng tôi có tin tốt. Mực nước ngập lụt đã rút xuống thấp và đó là lần đầu tiên chỉ trong vài ngày “.

Ngoài ra, nước ở hai hồ chứa bảo vệ khu vực trung tâm thành phố Houston khỏi lũ lụt, mực nước có thể sẻ lên cao hơn mức dự báo, các giới chức thành phố cho biết.

Tuy nhiên, hàng ngàn ngôi nhà trong và xung quanh thành phố lớn Houston, đứng hàng thứ tư của Mỹ vẫn còn bị ngập lụt và có thể ở trong tình trạng hiện tại nhiều ngày hoặc lâu hơn. Một số khu phố ở Houston vẫn còn có nguy cơ bị ngập lụt gây nên bởi hồ chứa nước xả ra để tránh bị vỡ đê. Trung tâm 911 tại khu vực Houston cho biết, vẫn nhận được hơn 1.000 cuộc gọi mỗi giờ từ những người tìm kiếm sự giúp đỡ.

Chính quyền quận Houston hy vọng số người chết sẽ tăng lên và khi mực nước rút xuống và họ có thể đánh giá toàn bộ thiệt hại do cơn bão gây ra.

Người chết bao gồm một người đàn ông cố gắng bơi qua một con đường ngập nước, là cựu huấn luyện viên bóng đá và huấn luyện viên ở ngoại ô thành phố Houston và một phụ nữ cùng với đứa con gái nhỏ bị nước cuốn vào một kênh thoát nước ở Beaumont – đứa trẻ đã được cứu sống nhờ bám chặt lấy người mẹ đã chết, nhà chức trách cho biết.

Bảo Harvey đã ” chuyển hướng ” và dự đoán sẽ suy yếu với sức gió 38 dặm / giờ hoặc ít hơn vào ngày thứ Tư, nhà khí tượng học của Trung tâm National Hurricane Center, Texas, ông Dennis Feltgen nói.

Cơn bão dự kiến sẽ chuyển hướng đến Louisiana qua Mississippi, Tennessee và Kentucky trong vài ngày tới, với lũ lụt có thể xảy ra ở những Tiểu bang này.

Ông Eugene Rideaux, một thợ cơ khí 42 tuổi, đã đến nhà thờ lớn Lakewood của nhà truyền giáo Joel Osteen, làm công việc quyên góp cho người di tản lụt, ông nói ” ông không thể làm việc kể từ khi cơn bão đến . Trời đã âm u trong nhiều ngày qua, bây giờ tôi đã nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Một thành phố đang ở trong hoàn cảnh khó khăn và chúng tôi đến với nhau để làm việc tích cực hơn “.

Bảo Harvey sau đó, trở ra biển và chuyển hướng đến Cameron, tiểu bang Louisiana, cách cảng Port Arthur khoảng 45 dặm.

Port Arthur bị lũ lụt hầu hết các con đường chính của thành phố và tràn vào một nơi tạm trú có khoản 100 người lánh bão. Công ty Motiva Enterprises đã đóng cửa nhà máy lọc dầu ở Port Arthur lớn nhất trong nước do lũ lụt.

Thị trưởng cảng Port Arthur, ông Derrick Freeman đăng trên trang Facebook của ông “thành phố ngập nước và chúng tôi đã đến với cư dân thành phố” Ông cũng kêu gọi họ đến khu vực cao hơn, để tránh bị mắc kẹt trên attics của căn nhà.

Năm cơn mưa liên tiếp của bảo Harvey trút xuống thành phố Houston, mực nước đã lên gần 52 inch, cơn mưa bảo nhiệt đới nặng nhất được ghi nhận ở lục địa Hoa Kỳ.

Thẩm phán quận Harris, ông Ed Emmett cho biết 30.000 đến 40.000 ngôi nhà, có thể nhiều hơn, đã bị hư hỏng.

Ông nói với đài truyền hình KTRK-TV của Houston: ” Có thể là nhiều hơn nữa. Chúng tôi không biết con số nhà không có thể sửa chữa được. Chúng tôi đã có vài tháng khó khăn và có lẽ nhiều năm nữa “.

Có khoảng 13.000 người đã được cứu trợ tại khu vực Houston, và hơn 17.000 người đã tìm kiếm nơi tạm trú. Với mực nước vẫn còn cao ở nhửng khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, vẫn không có thể tiếp cận được, con số người này chắc chắn sẽ gia tăng lên.

Có khoảng 195.000 người đã nộp đơn xin trợ giúp tài chánh và có khoảng $35 million đô-la trợ giúp trực tiếp đã được phân phát – số người dự đoán sẽ tăng đáng kể trong những ngày và những tuần sắp tới, giám đốc Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang cho biết.

Ông Brock Long cho biết: ” Đây sẽ là một thảm hoạ lớn đáng kinh ngạc. Chúng ta sẽ không biết chi phí thực sự trong những năm tới … nhưng nó sẽ rất to lớn.”

Bảo Harvey ban đầu đã vào đất liền như là một cơn bão cấp 4 ở Texas hôm thứ Sáu, sau đó đã quay ngược lại ra biển, được xem như một cơn bão nhiệt đới trong nhiều ngày, làm ngập lụt và gây thiệt nặng nề ở Houston.

( Nguồn: AP/ by Nomaan Merchant & Juan Lozano )