Phát triển thương mại với Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam điều kiện chống lại Trung Quốc

Ngày 30 tháng 08 năm 2017            —

Làn sóng kinh doanh của Ấn Độ tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh, cũng như sự củng cố quan hệ thương mại để giúp Hà Nội nâng cấp liên minh với một nước láng giềng châu Á mạnh mẽ và giảm bớt sự phụ thuộc vào đối thủ lịch sử của nước này là Trung Quốc.

Indian Prime Minister Narendra Modi, left, listens to Vietnamese Prime Minister Nguyen Xuan Phuc during a press conference in Hanoi, Vietnam, Sept. 3, 2016. The two countries have agreed to upgrade a “strategic partnership,” giving Vietnam more Indian market access.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trái, và thủ tướng Vi39t Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong buổi họp báo tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 03 tháng 09 năm 2016. Hai bên đã nhất trí nâng cấp “quan hệ đối tác chiến lược”, tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ .

Theo ông Radha Krishnan, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Ấn Độ, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đã đạt $2 billion USD và thương mại song phương đạt $10 billion USD trong năm kết thúc vào tháng 3, sẻ lên tới $15 billion USD vào năm 2020.

Ông Krishnan nói: ” Tính đến thời điểm này, 3 năm qua … xuất khẩu từ Việt Nam sang Ấn Độ đã trên đà gia tăng “.

Việt Nam có nhiều đối tác thương mại

Năm ngoái, hai nước đã đồng ý nâng cấp “quan hệ đối tác chiến lược”, tạo cơ hội cho Việt Nam tiếp cận thị trường Ấn Độ và sẽ giảm thuế nhập khẩu vào năm 2022 trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại với một khối các nước Đông Nam Á.

Những con số đầu tư này, hầu như không phù hợp với những nguồn đầu tư qua thời gian dài của Việt Nam với Đài Loan, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhưng sự tăng trưởng của Ấn độ, nước lớn thứ hai thế giới, giúp VN giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam.

Trung Quốc và Việt Nam thiết lập một mục tiêu thương mại là $100 billion đô la vào năm 2016, nhưng cả hai tranh chấp một phần của Biển Đông, đã gây ra các cuộc đụng độ vào năm 1974, 1988 và 2014.

” Chính phủ Việt Nam, họ không muốn có một danh mục đầu tư không cân bằng với bất kỳ quốc gia nào hoặc khu vực cụ thể nào, bởi vì nó sẽ làm mất cân bằng mọi thứ khác – chính sách đối ngoại – chính trị trong nước và mọi thứ ” ông Frederick Burke, Công ty Luật Baker McKenzie tại thành phố Hồ Chí Minh, nói.

Ông nói: ” Những người suy nghĩ về các vấn đề chiến lược, họ muốn người Ấn Độ có thể hiện diện thường xuyên hơn trên thị trường Vi39t Nam, bởi vì họ có thể là những người đặc biệt sau người Trung Quốc đại lục. Mọi người đều muốn cân bằng cả hai, trở thành bạn với cả hai. Đó là một tình huống lý tưởng “.

Thương mại mạnh mẽ nhưng cũng tiếp tục tranh chấp với Trung Quốc

Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc qua hàng hóa giá rẻ trên thị trường đại chúng, cũng như nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu. Hai quốc gia Cộng sản đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh biên giới vào những năm 1970, Trung quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Chính phủ Miền Nam Việt Nam – một quần đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Năm 2014, Trung quốc đặt một giàn khoan dầu trong lảnh hải Việt Nam ở Biển Đông, đã gây ra biến cố tàu tuần duyên hải của hai bên đụng nhau, bắn pháo nước … và các cuộc bạo động chết người bùng phát chống lại Trung Quốc ở Việt Nam.

Trong 3 năm qua, công ty chi nhánh ở nước ngoài của Tập đoàn dầu khí ONGC do chính phủ Ấn Độ quản lý, đã làm việc với Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu Việt Nam, để tìm kiếm dầu và khí đốt ở vùng Biển thuộc chủ quyền Việt Nam..

Khoảng 80.000 người Ấn Độ đến thăm Việt Nam mỗi năm, thường là khách du lịch tìm kiếm cơ hội kinh doanh và 20.000 người đi theo một cách khác, đôi khi là du khách đến các địa danh Phật giáo, ông Krishnan nói.

Ấn Độ có những lý do riêng để tăng cường thương mại với Việt Nam

Về phần mình, Ấn Độ muốn chống lại sự mở rộng lảnh thổ của Trung Quốc ở châu Á. Hai cường quốc châu Á đang hòa giải trong tuần này qua một cuộc xung đột quân sự kéo dải hơn hai tháng ở Bhutan. Trung Quốc tuyên bố khu vực đang bị nghi vấn và Bhutan kêu gọi Ấn Độ giúp đỡ, khi Trung Quốc bắt đầu cho một dự án đường cao tốc.

Ông Alexander Huang, giáo sư nghiên cứu chiến lược tại Đại học Tamkang, Đài Loan, nói: ” Các quốc gia xây dựng thương mại, đầu tư và các mối quan hệ kinh tế không phải lúc nào cũng là các đồng minh chính trị, nhưng trong trường hợp Ấn Độ – Việt Nam, đó là” tự nhiên “. Trung Quốc, ông nói thêm, dường như không nao núng về Ấn Độ, bởi vì Việt Nam đang theo đuổi những mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các quốc gia mạnh mẻ khác.

” Bạn không cần phải là một nhà chiến lược vĩ đại để nghĩ đến việc đa dạng hóa thị trường của bạn ” ông Huang nói. “Dĩ nhiên, nó sẽ có một tác động nào đó, nhưng cho đến nay tôi không thấy một điểm nào về cơ bản thay đổi quan niệm của Trung Quốc đối với Việt Nam, bởi vì Hoa Kỳ đang cải thiện quan hệ với Việt Nam, Nhật Bản đang cải thiện quan hệ với Việt Nam.”

Một nhu cầu chống lại việc mở rộng Trung Quốc tiếp tục

Ông Mohan Malik, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương ở Honolulu, cho biết: “Sự hiếu chiến của Bắc Kinh và việc leo thang các tranh chấp lãnh thổ trên biển đến biên giới Bhutan đã” mang lại một liên minh của các quốc gia gần nhau hơn mà Trung Quốc nên thận trọng hơn “.

Các quốc gia khác ở Châu Á, Indonesia, Myanmar và Philippines cũng đã cố gắng cân bằng các chính sách đối ngoại giữa Trung Quốc và phương Tây, thường là thông qua thương mại và đầu tư.

Trung Quốc dự đoán sẽ đặc biệt để ý đến quan hệ hàng hải của Ấn Độ với Việt Nam. Công ty dầu của Ấn Độ có thể làm việc lại trong vùng biển ngoài khơi Việt Nam. Các giới chức tại Hà Nội sẽ cố gắng bảo vệ sự đầu tư đó và những đầu tư của các nước khác, ông Krishnan nói.

Ông Krishnan nói: ” Tôi không nghĩ đó sẽ là một vấn đề lớn. Chúng tôi rất tin tưởng, cả hai chính phủ sẽ có thể xử lý điều đó một cách rất tích cực. Tôi không nghĩ, các khoản đầu tư ở nước ngoài của một quốc gia hoặc công ty nước ngoài sẽ gặp rủi ro “.

( Nguồn: By Ralph Jennings )