Việt Nam phản kháng các cuộc tập trận của Trung Quốc trong vùng biển tranh chấp ở Biển Đông

Ngày 31 tháng 08 năm 2017          —

HÀ NỘI, VIETNAM    Việt Nam, hôm thứ năm, đã phản đối những tuyên bố của Trung Quốc về các cuộc tập trận ở khu vực biển đang tranh chấp ở biển Đông, gây gia tăng sự căng thẳng giữa các nước láng giềng trong vùng..

Việt Nam, khi đưa ra thông báo nầy, đã không cho biết bất kỳ chi tiết nào hoặc khi nào có hoạt động khai thác dầu tiến hành.

FILE PHOTO: An aerial view of Southwest Cay, also known as Pugad Island, controlled by Vietnam and part of the Spratly Islands in the disputed South China Sea, April 21, 2017.  REUTERS/Francis Malasig/Pool

Không ảnh của hòn đảo Southwest Cay, còn gọi là đảo Pugad, được kiểm soát bởi Việt Nam và một phần quần đảo Trường Sa trong biển Đông bị tranh chấp, ngày 21 tháng 4 năm 2017. REUTERS / Francis Malasig / Pool

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không có ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận vì ngoài giờ làm việc và chưa rõ ràng những gì mà thông cáo của Việt Nam đang nói đến.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng nói: Việt Nam quan tâm sâu sắc đến các cuộc tập trận ở khu vực Vịnh Bắc Việt, phía bắc của biển Đông đang tranh chấp.

” Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt và kiềm chế hành vi lặp đi lặp lại làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Tất cả các hoạt động nước ngoài trong vùng biển Việt Nam phải tuân thủ luật pháp Việt Nam và quốc tế ” bà Hằng nói thêm.

Bản tuyên bố cho biết, đại diện của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã liên lạc với một đại diện của Đại sứ quán Trung Quốc hôm thứ năm, để bày tỏ quan điểm của Việt Nam.

■    Phát triển thương mại với Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam điều kiện chống lại Trung Quốc

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, thông qua đó mỗi năm có khoảng $3 trillion đô la thương mại quốc tế. Các quốc gia: Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng đã có tuyên bố những vùng biển thuộc chủ quyền của mình.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc, bà Hua Chunying, trong một cuộc họp báo hàng ngày hôm thứ sáu, nói, các cuộc tập trận là những cuộc tập duợt thường lệ hàng năm và đang được tiến hành ở phía tây bắc của Biển Đông, vùng biển thuộc thẩm quyền của Trung Quốc và Trung Quốc có quyền thực hiện cuộc tập trận ở vùng biển đó.

 ■    Sự biến đổi đáng ngạc nhiên: Việt Nam và Hoa Kỳ từ kẻ thù đến bạn bè

Tháng trước, Cục Quản lý An toàn Hàng hải của tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, giám sát Biển Đông, cho biết các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra ở phía nam của Hải Nam và vê phía đông của Việt Nam kể từ ngày 29 tháng 8 đến ngày 4 tháng 9.

Sẽ có các cuộc tập trận đạn tật trên quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam bị TQ đánh chiếm năm 1974, cho đến ngày chủ nhật.

■    Việt Nam kêu gọi thống nhất Đông Nam Á giữa những căng thẳng ở Biển Đông

Sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam đã tăng lên cao nhất trong ba năm qua đối với các vùng biển đang tranh chấp.

Việt Nam, dưới sức ép từ Bắc Kinh, đã tạm hoãn hoạt động khoan dầu ở các vùng biển ngoài khơi của Việt Nam mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền, vào tháng 7.

Trung Quốc đã tỏ ra không thoải mái với những nỗ lực của Việt Nam trong việc tập hợp các nước Đông Nam Á qua vấn đề Biển Đông, cũng như các mối quan hệ quốc phòng đang gia tăng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

( Nguồn: Reuters )