Công chúa Nhật kết hôn thường dân, không còn thuộc gia đình hoàng tộc

Ngày 03 tháng 09 năm 2015           —

TOKYO, JAPAN Công chúa Mako của Nhật Bản và hôn phu của cô – một thường dân – đã tuyên bố đính hôn vào ngày chủ nhật – theo luật quy định nam giới thống trị trong chế độ quân chủ Nhật Bản – Công chúa Mako sẽ không còn là người trong gia đình hoàng tộc, cô sẻ trở thành là người dân bình thường.

Giống như tất cả các người phụ nử trong gia đình, cô Mako, cháu gái lớn của hoàng đế Nhật Akihito, qua những cuộc tranh cải, đã mất vị thế của mình khi kết hôn với một người dân bình thường. Nhưng Luật pháp không áp dụng đối với nam giới trong hoàng tộc.

Công chúa Mako, phải, con gái của Hoàng tử Akishino và Công chúa Kiko, và hôn phu của cô, Kei Komuro, trong một cuộc họp báo tại Akasaka East Residence ở Tokyo. Ảnh: PTI

Trong một cuộc họp báo truyền hình được tổ chức để tuyên bố lể đính hôn, cô nói với quốc gia, cô cảm thấy ” thực sự hạnh phúc. Tôi đã nhận thức được từ thời thơ ấu của mình, tôi sẽ rời khỏi vị thế hoàng gia khi tôi kết hôn. Tôi vẩn làm việc để giúp hoàng đế và thực hiện nhiệm vụ như một người trong gia đình hoàng gia càng nhiều càng tốt, tôi đã trân trọng cuộc sống của tôi “.

Người hôn phu, ông Kei Komuro, 25 tuổi, làm việc tại một công ty luật và đã từng giành chiến thắng trong cuộc thi quảng bá du lịch đã được trao danh hiệu “Hoàng tử biển”, nói, ông đã cho biết ý định cầu hôn với cô Mako cách đây hơn ba năm.

Ông mô tả cô Mako như một người lặng lẽ quan sát anh “giống như mặt trăng”. Công chúa Mako cho biết nụ cười của ông “giống như mặt trời “.

Thông báo đính hôn ban đầu được dự tính vào tháng 7, nhưng hai người đã quyết định trì hoãn việc này vì khu vực phía Nam bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt trong tháng nầy.

Một giới chức của Cơ quan Hoàng gia cho biết đám cưới của họ sẽ diễn ra sau mùa hè năm 2018.

Công chúa Mako, 25 tuổi, là con gái lớn của Hoàng tử Akishino, người là con trai thứ hai của hoàng đế Nhật bản Akihito.

Luật loại bỏ địa vị hoàng gia của cô Mako khi kết hôn, nhưng không áp dụng cho hoàng gia nam giới, với hoàng đế Akihito và cả hai con trai của Hoàng tử Akishino đã kết hôn với thường dân, những người nầy hiện đang là một phần của chế độ quân chủ Nhật.

Tin tức về những cuộc tranh cãi về việc có nên thay đổi luật pháp để những phụ nữ sinh ra trong gia đình hoàng gia có thể tiếp tục vai trò của họ.

Điều đó có thể giúp tăng số lượng những người thừa kế tiềm tàng của một chế độ quân chủ không cho phép phụ nử lên Ngai Chrysanthemum.

Những người theo chủ nghĩa truyền thống, bao gồm cả Thủ tướng Shinzo Abe, mạnh mẽ phản đối những thay đổi như vậy, mặc dù Nhật Bản đôi khi bị các nữ quyền cai trị trong những thế kỷ qua.

Vào tháng 6, Quốc hội đã ban hành đạo luật, cho phép hoàng đế Akihito, 83 tuổi, thoái vị, ủng hộ Naruhito, con trai cả của ông ta. Sự nghỉ hưu của Hoàng đế Akihito sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử của chế độ quân chủ Nhật bản trong hơn hai thế kỷ.

Điều đó sẽ đưa em trai là hoàng tử Akishino xếp hàng lên ngôi vua, theo sau là Hisahito, con trai của hoàng tử Akishino.

Nhưng sau đó, nếu trong tương lai, Hisahito không có con trai – không có thêm nam giới đủ tiêu chuẩn, sự kế thừa hàng thế kỷ sẽ bị phá vỡ. ,

Một số người cho rằng gia đình hoàng gia đã bị tước bỏ quyền sở hữu qua một cuộc cải cách sâu rộng trong thời gian Mỹ chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến II.

( Nguồn: AFP/PTI )