Trung Quốc nói, mối đe dọa thương mại với Bắc Triều Tiên ‘không thể chấp nhận’

Ngày 04 tháng 09 năm 2017           —

Trung Quốc, hôm thứ hai, đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump trong việc cắt đứt quan hệ thương mại với các nước có giao dịch với Bắc Triều Tiên, đã từ chối dùng áp lực để ngăn chặn nước nầy phát triển vủ khí hạt nhân. .

Tổng thống Trump tyên bố mối đe dọa này sau khi Bắc hàn hôm Chủ nhật, cho nổ một thiết bị hạt nhân mạnh nhất qua lần thử nghiệm thứ sáu. Mối đe dọa được coi là một lời cảnh báo đối với Trung Quốc, đối tác thương mại chính và là một đồng minh quan trọng duy nhứt của chính phủ Bắc Triều Tiên.

China and the US at odds over response to North Korea

Căng thẳng đang tăng lên (Picture: EPA / Getty

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trug quốc, ông Geng Shuang, đã chỉ trích lập trường của ông Trump là không công bằng đối với Bắc Kinh.

” Điều chắc chắn không thể chấp nhận đối với chúng tôi là ở một khía cạnh nào đó, chúng tôi đã làm việc vất vả để giải quyết vấn đề này một cách hòa bình và mặt khác những lợi ích của chúng tôi sẽ bị trừng phạt và gây nguy hiểm. Điều này không công bằng ” ông Geng nói trong một cuộc họp báo thường lệ.

Cách tiếp cận này sẽ rất nghiêm trọng nếu áp dụng cho Trung Quốc, từ đó Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hoá trị giá khoảng $40 billion đô la một tháng.

Ông Trump nói vấn đề đang được xem xét ” ngoài ra còn có các lựa chọn khác.”

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có ủng hộ các biện pháp trừng phạt của U.N như cắt nguồn cung cấp dầu mỏ cho Triều Tiên, ông Geng đã không đề cập đến dầu mỏ nhưng nói, bất cứ điều gì xảy ra sẽ phụ thuộc vào các cuộc thảo luận giữa các thành viên trong hội đồng. Ông Geng nói, Trung Quốc là một trong năm thành viên Hội đồng Bảo an thường trực có quyền phủ quyết các hành động của U.N, sẽ tham gia vào một “cách có trách nhiệm và xây dựng “.

Ông Geng bày tỏ sự thất vọng trước lời phát biểu của Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull nói, Bắc Kinh có trách nhiệm gây ảnh hưởng tới Bắc Hàn do vị thế là đối tác thương mại chính của Bắc Hàn.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng chúng ta không thể chỉ dựa vào Trung Quốc để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi cần tất cả các bên để làm việc theo cùng một hướng ” ông Geng nói.

( Nguồn: AP )