Những quốc gia nào có quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên?

Ngày 04 tháng 09 năm 2017           —

Sau khi Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm một quả bom hydro vào ngày Chủ Nhật, Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã đe dọa sẽ chấm dứt “tất cả thương mại với bất kỳ nước nào đang kinh doanh với Bắc Triều Tiên”.

Tuyên bố của tổng thống Trump được giải thích – Trung Quốc là quốc gia đứng hàng đầu, đang giao dịch thương mại với Bắc Hàn, số lượng hàng hóa xuất khẩu mỗi năm là 90% . Theo CNNMoney. tổng thống Trump trước đó đã kêu gọi Trung Quốc gây áp lực với Bắc hàn từ bỏ tham vọng hạt nhân. Tuy nhiên, các chuyên gia nói, Bắc Kinh không muốn có những hành động mạnh mẽ có thể dẫn đến thay đổi chế độ và quân đội Hoa Kỳ sẻ ở ngưỡng cửa của Trung Quốc.

Cầu Hữu nghị, kết nối thị trấn Sinuiju với thành phố Đan Đông của Trung Quốc, được sử dụng để vận chuyển hàng hoá giữa hai nước. — Credit Greg Baker / Agence France-Presse – Getty Images

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Trung Quốc cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ với xuất khẩu và nhập khẩu giữa hai nước với tổng trị giá gần $650 billion đô la vào năm 2016. Bất kỳ giới hạn nào về hoạt động đó có thể có những hậu quả nghiêm trọng cho các công ty Mỹ đang kinh doanh với Bắc Kinh.

■     Trung Quốc nói, mối đe dọa thương mại với Bắc Triều Tiên ‘không thể chấp nhận’

Ngoài Trung Quốc, một số nước khác cũng có thương mại với Bắc Hàn, theo Cơ quan Quan sát Kinh tế về Sự phức tạp Kinh tế của Viện Công nghệ Massachusetts trích dẫn dữ liệu vào năm 2015. Bắc Hàn là quốc gia nhận hàng hóa xuất khẩu từ :

Trung Quốc là $2.3 billion USD,

Ấn Độ là $97.8 million USD,

Pakistan ở mức $43.1 million USD,

Burkina Faso là $32.8 million USD

và một số nước châu Á khác ở mức $26.7 million USD.

Nhập khẩu chủ yếu của Bắc Hàn là từ Trung Quốc với mức $2.95 trillion USD, Ấn Độ là $108 million USD, Nga ở $78.2 million USD, Thái Lan là $73.8 million USD và Philippines là $53.2 million USD.

Tuy nhiên, một số trong những con số này có thể đã thay đổi – Ấn Độ đã cấm hầu hết thương mại với Bắc hàn vào tháng 4 trong số các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

( Nguồn: By Mahita Gajanan )