Ông Putin: Bắc Hàn sẽ ‘ăn cỏ’ cho vũ khí hạt nhân của mình

Ngày 05 tháng 09 năm 2017           —

Nhà lãnh đạo Bắc hàn, Kim Jong Un sẽ cho phép người dân “ăn cỏ” trước khi ông ta từ bỏ chương trình hạt nhân phòng thủ tên lửa của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại một cuộc họp báo ở Trung Quốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh về kinh tế ở Trung Quốc, tổng thống Nga cảnh báo, cuộc khủng hoảng Bắc Hàn leo thang có thể gây ra một ” thảm hoạ hành tinh ” và ” sự mất mát lớn về cuộc sống “.

Russian President Vladimir Putin attends  the Dialogue of Emerging Market and Developing Countries on the sideline of the BRICS Summit in Xiamen, China, Sept. 5, 2017. (Wu Hong/Pool Photo via AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Trung Quốc. (AP)

Ông Putin nói ” đẩy mạnh khủng hoảng quân sự trong các điều kiện như vậy là vô nghĩa” và kêu gọi một giải pháp ngoại giao cho một cuộc xung đột giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un đã làm tăng mối lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự.

Ông Kim Jong Un và quân đội của ông tuyên bố đã thử nghiệm một quả bom hydro vào hôm Chủ nhật, cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu được tiến hành bởi một chế độ tin rằng, các mối đe dọa hạt nhân sẽ giữ chân Hoa Kỳ và các đồng minh châu Á không lên kế hoạch tấn công, nhằm lật đổ chính phủ độc tài Bắc hàn.

Ông Kim sẵn sàng bỏ đói người dân để duy trì quyền lực, ông Putin lên án các cuộc thử nghiệm vũ khí và ” ngoại giao ” là con đường tốt nhất để kiểm soát Bắc Hàn.

Theo CNN, ông Putin nói: ” họ sẽ ăn cỏ, nhưng họ sẽ không quay lưng lại với con đường đảm bảo an ninh cho họ ” .

■    Những quốc gia nào có quan hệ thương mại với Bắc Triều Tiên?

Một quả bom hydro mạnh hơn rất nhiều so với quả bom hạt nhân và báo cáo từ Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn có thể chuẩn bị một cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khác, một lo sợ, Bắc Hàn có khả năng đặt đầu đạn hạt nhân vào tên lửa có thể bay xa đến Mỹ.

Theo ông Putin, việc sử dụng phòng thủ tên lửa hạt nhân như một phương tiện để Bắc Hàn tránh được số phận của cựu lãnh đạo Iraq, Saddam Hussein. Nhà Lãnh đạo Nga, cựu giám đốc của các cơ quan tình báo nước này, cũng nói, các biện pháp trừng phạt, giống như những biện pháp chống lại nền kinh tế của Bắc Hàn trong tháng trước bởi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, là ” vô dụng và không có hiệu quả “.

” Saddam Hussein đã từ chối không có sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng ngay cả dưới cái giả thuyết đó, ông ta đã bị huỷ diệt và những người trong gia đình ông ta cũng đã bị giết hại ” ông Putin cho biết tại hội nghị thượng đỉnh BRICS, gồm có cả Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Ông Putin nói thêm: ” Đất nước Iraq đã bị phá hủy và Saddam Hussein bị treo cổ. Mọi người đều biết điều đó và mọi người ở Bắc Hàn điều biết điều đó “.

Một báo cáo của U.N. đưa ra hồi tháng 3 cho thấy hơn 10 triệu người Bắc Triều Tiên, hay 41% dân số của họ, “bị suy dinh dưỡng”, và cho thấy Bắc Hàn đứng hàng thứ 98 trong số 118 quốc gia về Chỉ số đói nghèo toàn cầu trong năm ngoái.

̣
( Nguồn: Newsweek / by Greg Price )