Bão Irma gây ra ít nhất 10 người chết trong vùng biển Caribbean

Ngày 07 tháng 09 năm 2017          —

Bão Irma đã tàn phá vùng Caribbean hôm nay, gây ra ít nhất 10 người chết, trong khi ở Mỹ, người dân ở Florida, Georgia và South Carolina đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp của cơn bão tàn ác trên con đường đi đến .

Trung tâm National Hurricane Center (NHC) gọi đây là cơn bảo “cực kỳ nguy hiểm” – hiện đang có tốc độ gió duy trì ở 180 mph, nhưng có thể cao hơn.

PHOTO: Hurricane Irma forecast track as of 2 p.m. Sept. 6, 2017.

Bão Irma dự báo vào lúc 2 giờ chiều Ngày 6 tháng 9 năm 2017

Tác động của bão tới quần đảo Caribbean

Chiều thứ Tư, bảo Irma đến vùng biển Caribbean, phá hủy 90% nhà cửa và xe cộ trên đảo Barbuda, có ít nhất 8 người thiệt mạng và 21 người khác bị thương Ở St. Martin và St. Barthelemy, theo lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp.

Phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Khắc phục Quốc gia của Antigua & Barbuda, ông Midcie Francis nói,có ít nhất một người chết tại Barbuda, nơi đang có thiệt hại lan rộng.

Một người khác chết tại Anguilla, theo Giám đốc Quản lý thiên tai

Ông Gaston Browne, Thủ tướng của Antigua và Barbuda, mô tả những thiệt hại trên đảo Barbuda là “chưa từng có” và gọi hòn đảo này là “khó sinh sống”.

Bảo Irma có chiều rộng 450 dặm, gió giử một tốc độ180 mph trong một thời gian dài hơn so với bất kỳ cơn bão Đại Tây Dương khác đã được ghi nhận.

Tính đến 02:00 ET hôm thứ Năm, bảo Irma với tốc độ gió 140 dặm một giờ đi về phía bắc-tây bắc của San Juan, Puerto Rico và chuyển hướng về phía tây-tây bắc với sức gió chỉ còn 16 mph. Gió bão Irma được dự báo sẽ di chuyển về phía bắc lãnh thổ Hoa Kỳ vào tối nay, gió mạnh và mưa to.

Cơ quan năng lượng điện Puerto Rican cho biết có khoảng 950.000 khách hàng không có điện vào lúc 9 giờ tối. ET ngày thứ tư.

Làn gió mạnh nhất ghi nhận ở San Juan là 63 dặm / giờ, nhưng mưa dông dai dẳng từ bảo Irma được dự đoán sẽ tiếp tục trong nhiều giờ đồng hồ và cảnh báo lũ lụt ở vùng đông bắc Puerto Rico, bao gồm San Juan. Lủ lụt xảy ra ở Puerto Rico vào 8 giờ chiều.

ĐảoTurks và đảo Caicos là hai đảo quan trọng bị bảo tiếp theo, sẻ có những tác động đáng kể vào tối thứ năm.

Cảnh báo bão đã được ban hành ở trung tâm của đảo Bahamas, trong khi một phần lớn ở phía tây bắc của đảo, cảnh giác bão cũng được thông báo.

Cuba, bao gồm các tỉnh Guantanamo, Holguin và Las Tunas cũng được cảnh báo bảo Irma, chỉ riêng tỉnh Saint Martin không có.

Theo dõi cơn bão Irma

Cơn bão sẽ dần dần suy yếu khi nó băng qua vùng biển Caribbean, nhưng nó vẫn còn là một cơn bão mạnh cấp 5 cho đến ngày thứ 6, các nhà dự báo thời tiết cho biết.

Con đường dự kiến của bảo Irma đi qua Bahamas vào ngày thứ sáu và sáng thứ bảy, sau đó đi về hướng Bắc phía Florida vào chiều thứ bảy.

Sáng Chủ nhật, bảo Irma được mong đợi sẽ tiếp cận phía nam Miami như một cơn bão cấp 4, với gió 145 dặm / giờ. Các dự báo cho thấy Irma đang suy yếu xuống, trở thành cơn bão cấp 3 khi đến gần bãi biển Daytona vào sáng thứ Hai và đi về bờ biển phía đông.

Cơn bão dự kiến sau đó sẽ di chuyển lên bờ biển Florida như là một cơn bão loại 3 với gió 125 dặm / giờ.

Mọi người đang mắc kẹt trên hòn đảo Caribbean

Hôm nay, khi cơn mưa ùa vào Puerto Rico, một số khách du lịch và cư dân bị mắc kẹt.

Hàng ngày, các cửa hàng đã được lên kế hoạch ngày hôm nay tại một khu phố San Juan khi gió mạnh và mưa rơi xuống khu vực này. Các đường phố bị bỏ hoang, chỉ có một vài chiếc xe rải rác trên đường
hình ảnh

Thống đốc Puerto Rico Ricardo Rossello cảnh báo về sự tàn phá của bảo Irma và nói với công chúng “Không có lý do gì để ra ngoài.”

Các giới chức cho biết có hơn 1.000 người đang trú ẩn.

Hai du khách đến Puerto Rico, ở tầng thứ sáu của một biệt thự, nói với ABC News, gió thổi mạnh gây âm thanh như một tàu lửa đi qua một tòa nhà. Họ nói mưa to và nước dâng cao, tràn qua cửa sổ và ngập căn phòng của họ.

Một nhân viên bán hàng ở Old San Juan nói với ABC News, các kệ đầy hàng và đối với ông, dường như mọi người địa phương không coi cơn bão là nghiêm túc.

Tiểu bang Sunshine (Florida) chuẩn bị ‘cho điều tồi tệ nhất’.

Theo NHC, mặc dù vẫn còn quá sớm để nói chắc chắn.

Thống đốc tiểu bang Florida, Gov. Rick Scott tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang hôm thứ Hai và nói chiều nay có khoảng 25.000 người đã sơ tán.

Hàng trăm ngàn người Florida đã được lệnh di tản: Những đợt di tán bắt buộc ở Quận Monroe, bao gồm Florida Keys và các khu vực ven biển của County Broward và County Miami-Dade

PHOTO: Hurricane Irma forecast track as of 2 p.m. Sept. 6, 2017.
Tại county Palm Beach, Thị trấn Palm Beach vào tối Thứ Tư đã ban hành lệnh di tản tự nguyện, bao gồm khu nghỉ mát Mar-a-Lago của Tổng thống Trump. Tình trạng của Mar-a-Lago không rõ. Cư dân không cần phải đi hàng trăm dặm nhưng nên tìm nơi trú ẩn trong một khách sạn trên đất liền. Lệ phí cầu đường trên Florida Turnpike đã bị đình chỉ để đẩy nhanh phong trào giao thông.”

Nhiều cư dân của Keys – mà thống đốc cho biết dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bảo vào ngày Chủ Nhật – đã không đợi đến ngày hôm nay bắt buộc di tán – thay vì di tản ngày thứ ba.

Con đường du lịch nổi tiếng của Keys, Duval Street, đã gần như trống rỗng ngày hôm nay.

Chủ sở hữu căn hộ building ở Keys nói với ABC News, bà nghĩ sự tàn phá ở khu vực Houston bởi cơn bão Harvey là trong tâm trí của người dân. Bà nói gần như tất cả những người thuê nhà đã sơ tán, và bà khuyến khích họ làm như vậy, giải thích rằng “cơn bão này là khác nhau.”

Một số cư dân của Keys nói với ABC News, họ đang chuẩn bị ở lại, nhưng họ không loại trừ việc di tản nếu cần thiết. Họ nói, họ đang theo dõi dự báo và sẽ đưa ra quyết định vào ngày thứ năm hoặc thứ sáu.

Vào tối thứ Tư, thị trưởng Miami-Dade, ông Carlos Gimenez, tuyên bố sơ tán bắt buộc tại các hòn đảo rào cản của quận, bao gồm Miami Beach, Coconut Grove và phần lớn Coral Gables.

Trên chương trình “Good Morning America” Today, thống đốc Rich Scott cảnh báo, bảo Irma có thể tồi tệ hơn cơn bão Andrew, đã tàn phá tiểu bang Sunshine cách đây 25 năm

Ông Scott cũng cho biết nhà nước cần nhiều tình nguyện viên hơn, ước tính nhu cầu về 17.000 tình nguyện viên trên toàn tiểu bang.

Bộ trưởng Tư pháp Florida, ông Pam Bondi đã công bố những lo ngại về sự chao đảo của giá cả hàng hóa trong tiểu bang khi người dân chuẩn bị cho cơn bão.

Văn phòng của bộ tư pháp Florida đã xử lý hơn 500 vụ than phiền về giá và vẫn còn hơn 1.000 vụ than phiền. Hầu hết các khiếu nại đến từ Nam Florida và liên quan đến giá cả lương thực, nước và đá, ông Bondi nói.

Tổng chưởng lý nói, các cư dân của tiểu bang đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi sự sụt giá vì số đông người nghỉ hưu.

Để tránh tình trạng thiếu hụt, Chính quyền tiểu bang Florida yêu cầu cư dân chỉ mua những gì họ cần

Ông Scott nói: “Ba ngày nước, ba ngày ăn cho mỗi người. Đem đủ nhưng những gì bạn cần, đừng đem nhiều hơn nữa “.

Thông tín viên ABC News đã có mặt tại một cửa tiệm megastore Miami, nơi mọi người xếp hàng để hy vọng có được nước. Ngay cả sau khi nhân viên cửa hàng đến bên ngoài, nói không còn nước, người mua vẩn tiếp tục đ́ứng xếp hàng.

Một cửa hàng khác gần đó mở cửa lúc 6 giờ sáng ngày hôm nay, cho đến 6: 08 giờ sáng hôm sau, nước đã bán hết.

Theo GasBuddy, xe xếp hàng dài tại các trạm xăng trên toàn Florida – tại Miami và West Palm Beach, hơn 25% gas stations đã không còn xăng.

Văn phòng Thống đốc bang Florida cho biết tiểu bang đang chuyển nhiên liệu qua hệ thống càng nhanh càng tốt và chuẩn bị cung cấp lại trên các tuyến đường di tản. Các nhà cung cấp nhiên liệu khẩn cấp đã bảo đảm 1,5 triệu gallon nhiên liệu để phân phối ban đầu và xác nhận nguồn cung cấp nhiên liệu bổ sung cho dự trữ sẻ đến sau đó.

Các tiểu bang khác ở miền Nam chuẩn bị cho bảo Irma

Tại Georgia, các tình huống khẩn cấp đã được tuyên bố trong sáu quận ven biển, thống đốc tiểu bang, ông Nathan Deal trong một tuyên bố kêu gọi “người dân ở các quận bị ảnh hưởng phải thận trọng và chuẩn bị.”

Thống đốc South Carolina, Henry McMaster cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho tiểu bang, ông nói ngày hôm nay, “South Carolina rất may mắn có thời gian để cho phép chúng tôi chuẩn bị cho bảo Irma và điều quan trọng là các gia đình và cá nhân ở những vùng dễ bị ảnh hưởng xem lại kế hoạch di tản an toàn trong trường hợp cần thiết. ”

Ba trận bão đang xảy ra tại Đại Tây Dương

Bảo Jose, một cơn bão khác sau Irma trên một con đường tương tự, đã được nâng cấp từ một cơn bão nhiệt đới sang cơn bão với sức gió 75 dặm / giờ, cơn bão loại 1 có thể có sức mạnh gần với cơn bão lớn vào ngày thứ Sáu. Không có theo dõi hoặc cảnh báo nào hiện có hiệu lực, cư dân của Quần đảo Leeward nên theo dõi cơn bão.

Bão Katia hiện đang hình thành ở phía tây nam Vịnh Mexico. Vào lúc 5 giờ chiều, nó đã di chuyển về phía đông nam ở tốc độ 3 mph và sức gió duy trì ở 75 mph, theo Trung tâm National Hurricane Center cho biết

Chính phủ Mexico đã thông báo bão dọc theo bờ biển ở tiểu bang bang Veracruz từ Tuxpan tới Laguna Verde.

Browne đang tìm cách sơ tán toàn bộ hòn đảo Barbuda – khoảng 1.600 cư dân – trong trường hợp một cơn bão khác tấn công.

( Nguồn: ABC NEWS / By Tara Fowler, Emily Shapiro, Julia Jacobo & Mark Osborne )