Một nhà tài phiệt Trung Quốc bị truy nả, xin tị nạn chính trị ở Mỹ

Ngày 07 tháng 09 năm 2017          —

BEIJING  –    Ông Guo Wengui, trùm bất động sản Trung Quốc, đã xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ, để thoát khỏi tầm kiểm soát của Bắc Kinh trong ít nhất nhiều năm nữa, luật sư của ông cho biết.

Yêu cầu xin tị nạn của ông Guo đặt ra một tình huống ngoại giao khó khăn cho chính quyền tổng thống Trump, quyết định có nên trục xuất một nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc hay làm Bắc Kinh tức giận.

Ông Guo Wengui, trùm bất động sản Trung Quốc.

 Ông Thomas Ragland, luật sư của ông Guo, cho biết, nhà tỷ phú sẽ ở lại Mỹ “được sự bảo vệ hợp pháp theo luật của Mỹ và quốc tế” trong khi chờ đợi đơn xin cứu xét, một quá trình thường kéo dài hơn hai năm. Nếu đơn xin bị từ chối, ông Guo có thể ở lại đất nước này trong tuyệt vọng.

Các giới chức Trung Quốc nói với AP vào tháng Tám, ông Guo đang bị điều tra trong ít nhất 19 vụ án hình sự nghiêm trọng liên quan đến tội hối lộ, bắt cóc, gian lận, rửa tiền và hãm hiếp – những cáo buộc mà ông Guo đã từ chối

Trên tất cả, ông Guo đã làm Bắc Kinh tức giận qua cáo buộc tham nhũng ở cấp cao trong Đảng Cộng sản đã làm rung động nền chính trị Trung Quốc. Ông đã nhắm mục tiêu ông Wang Qishan, nhà lãnh đạo chống tham nhũng của Đảng và là đồng minh quan trọng của Tổng thống Xi Jinping, trong một chiến dịch làm khuấy động sự nghi ngờ về tương lai chính trị của ông Wang trước khi một nhà lãnh đạo mới của Đảng được thông báo tại một đại hội đảng vào ngày 18 tháng 10.

Thách thức của ông Guo bây giờ là chứng minh trước các giới chức Mỹ, ông đang tìm cách tránh ” bị bắt bớ, không bị truy tố” ở Trung Quốc, luật sư của ông nói.

Ông Ragland nói: ” Ông Guo sợ bị trả về Trung Quốc dựa trên các tuyên bố chính trị đã tiết lộ sự tham nhũng giữa các giới chức Trung Quốc. ông là một người tố cáo “.

■      Nhà tỷ phú người Trung Quốc thề vạch trần các quan chức cao cấp tham nhũng

Ông Guo trước đây đã nói, ông ta nói lên sự tham nhũng ở cấp cao là vì lợi ích của đất nước TQ. Ông nói, đó là sự mở đường để chứng minh sự trung thành của ông với ông Xi và thương lượng cuối cùng trở lại Trung Quốc.

Tuy nhiên, yêu cầu xin tị nạn có thể cho thấy, ông Guo có cơ hội đạt được một thỏa thuận ngừng chống đối với Bắc Kinh đã thối rữa.

Sau khi dư luận của công chúng mờ nhạt trong vài tuần, ông Wang, kẻ thù của ông Guo, lại xuất hiện trong báo cáo của các phương tiện truyền thông nhà nước TQ gần đây – có nghĩa là theo phóng sự của Đảng Cộng sản – để báo hiệu sức mạnh chính trị của ông Wang.

Ông Guo cũng đã nói trong các cuộc phỏng vấn trước đây, ông có nhiều hộ chiếu khác, có nghĩa là ông có thể để lại một căn hộ trị giá 68 triệu USD ở Manhattan cho một quốc gia khác. Nhưng ông lo ngại các chính phủ khác sẽ không thể chống lại các yêu cầu của Trung Quốc và đưa ông ta trở về Trung quốc. Luật sư Ragland nói, các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan tình báo của Mỹ sẽ tham gia vào quá trình duyệt xét vấn đề tị nạn chính trị của ông Guo sắp tới.

Tòa bạch ốc đã không bình luận về vấn đề này.

( Nguồn: AP / By Gerry Shih )