Tại sao nước lại rút khỏi bờ biển Florida khi bảo Irma sắp đến

Ngày 11 tháng 09 năm 2017           —

Những bức ảnh cho thấy vùng nước của vịnh Tampa Bay rút ra xa bờ biển khiến người dân địa phương có chút bối rối khi cơn bão Irma sắp sửa tới thành phố Gulf Coast.

GTY 845344434 A DIS MET WEA USA FL

Người dân kiểm tra nước cạn tại Vịnh Tampa, trước khi cơn bão Irma cấp 4 đến Florida Keys vào Chủ Nhật, với gió 130 mph và di chuyển lên bờ biển. (ảnh: Brian Blanco, hình ảnh Getty).

Thượng nghị sĩ tiểu bang Florida, Dana Young, chụp bức ảnh, vịnh Tampa cạn nước, khi cơn bảo đến sẻ mang nước trở lại..

Photos from Live Oak Island and Shell Point at 1:30

Bão Irma làm bãi biển Wakulla khô cạn nước.

Nhà khí tượng học Dự báo Thời tiết Quốc gia, ông Ryan Rogers đã giải thích các hiện tượng này như là một đợt bão đảo ngược. Khi gió đẩy nước lên đất liền, chúng ta sẽ có bão. Một điều đã xảy ra ở Vịnh Tampa là gió đã đẩy ngược nước ra khỏi bờ.

Gió bão Irma ở Tampa đang thổi từ hướng Đông bắc xuống phía Tây nam, cũng là vị trí chung của vịnh. Về cơ bản, gió đủ mạnh và thổi theo đúng hướng để đẩy nước ra khỏi vịnh Tampa và trở vào vịnh Mexico.

Ông Rogers, người có trụ sở tại Mobile, cho biết: “Tất cả sức mạnh đó là từ gió đẩy nước ra khỏi vịnh và đẳy nước ngược vào Vịnh và có những hiện tượng khác liên quan đến cơn bão ”.

Những người quyết định đi dạo ở Vịnh Tampa tốt nhứt nên đi ra ngoài, bởi vì nước sẽ trở lại. Hướng gió sẽ thay đổi khi bảo Irma di chuyển lên bán đảo Florida. Các cơn gió từ hướng Đông bắc sẽ thổi nước trở lại vịnh Tampa.

Ông Rogers nói, không có thể suy đoán chính xác khi nào nước sẽ trở lại bờ, nhưng đảm bảo nước sẽ trở lại. – khu vực Tampa và St. Petersburg dự đoán có thể nước sẻ lên cao từ 5 đến 8 feet.

Ông Rogers cho biết hiện tượng này “không phải là hiếm”, nhưng vì đã không nhận được sự giống nhau giửa những cơn bão dữ dội.

Nước rút xa bờ biển cũng đã được phát hiện ở Bahamas, nơi bảo Irma đã tấn công cũng như ở Key Largo, Fort Myers và Florida Panhandle.

Ông Joe Orlandini, người xây dựng bãi biển ở Fort Myers Beach, cho biết nước rút đi “qua khỏi” đoạn cuối của bến tàu Fort Myers Beach của Times Square.

Ông nói: “Các kênh rạch hoàn toàn rỗng. Nước trong Vịnh rút ra xa, đã nhiều tiếng đồng hồ và gây sốc không biết bao lâu nước sẻ trở lại “.

( Nguồn: US Today network / by Sean Rossman )