Thị trường nổi Việt Nam đấu tranh để tồn tại trên sông nước

Ngày 10 tháng 09 năm 2017          —

CẦN THƠ, VIETNAM  –    Nghề sừa cân là công việc làm tốt trên thị trường chợ nổi Cái Răng nổi tiếng của Việt Nam, nhưng người sửa chữa cuối cùng trên sông hiện nay chỉ kiếm được vài đô la một tháng vì hiện tại nhều người đã bỏ nghề buôn bán trên sông nước.

Ông Nguyễn Văn Út cho biết các nhà buôn bán trên sông đang bỏ tàu ghe của mình để có cuộc sống tốt hơn trên đất liền, nơi mà các siêu thị thu hút họ.

A man living on a boat in a canal off the Song Hau river at the floating Cai Rang market looks out from the porch of his home in Can Tho, a small city in the Mekong Delta. PHOTO: AFP

Một người đàn ông sống trên một chiếc thuyền trong một con kênh của dòng Sông Hậu tại chợ nổi Cái Răng, nhìn ra từ hiên nhà của ông ở là Cần Thơ, một thành phố nhỏ ở đồng bằng sông Cửu Long. — PHOTO: AFP

Người đàn ông 71 tuổi nói với AFP: ” hiện tại, tôi không có nhiều khách hàng,so với trước đây nhưng giờ đây nhiều thuyền đã rời khỏi chợ nổi … Những người trên tàu ghe đã chuyển đổi kinh doanh “.

Ông đã làm nghề sửa chữa cách đây 30 năm trên sông Cần Thơ để hỗ trợ những đứa con còn sống của ông, sau khi vợ và hai người con của ông chết đuối trong một tai nạn.

Cuộc sống rất tốt trước đây, nhưng bây giờ ông dựa vào sự giúp đở của các con mình – ông có ba người con làm việc ở thành phố Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng hiện tại, dài hai cây số, chỉ là một cái bóng của thời xa xưa, đã trở thành nạn nhân của sự phát triển kinh tế nhanh chóng của đồng bằng sông Cửu Long trong thập kỷ qua. Theo thống kê của cơ quan du lịch địa phương, hiện có khoảng 300 tàu thuyền trên chợ nổi, giảm từ 550 thuyền ghe vào năm 2005.

Các ngành công nghiệp và xây dựng đã tạo ra gần 570.000 việc làm, kéo nhiều người ra khỏi đói nghèo.

Nhưng những người như ông Ut đã bị bỏ lại đằng sau, không có khả năng để có một cuộc sống tốt hơn trên đất liền.

A boat vendor offers her vegetables to a house boat resident in a canal off the Song Hau river in the floating Cai Rang market in Can Tho, a small city of the Mekong Delta. PHOTO: AFP

Một thuyền bán rau cung cấp rau cho một thuyền dân cư trên một con kênh của dòng Sông Hậu tại thị trường nổi Cái Răng ở Cần Thơ, một thành phố nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long — PHOTO: AFP

Ngay cả các người buôn bán trên sông có mức sống tốt qua những khách du lịch, cũng từ bỏ sông nước, đổ xô đến thị trường trên bờ, khao khát những đặc quyền của đất đai: nhà ở tốt hơn, công việc tốt hơn và tiện nghi hiện đại.

Cô Nguyễn Thị Hồng, 34 tuổi, bắt đầu làm việc trên mặt nước khi cô còn nhỏ, giống như mẹ và bà ngoại của cô.

Mặc dù cô kiếm được khá tiền, cô không mong đợi con gái mình theo đuổi cái nghề của cô và của bà ngoại.

” Trong tương lai, tôi sẽ cho con gái tôi sống trên đất liền, để con tôi có thể học tập và có một công việc phù hợp”, cô Hồng 34 tuổi nói với AFP, khi cô lớn lên trong một chiếc võng bao quanh là những bao khoai mì trên thuyền của họ.

Đó là một khát vọng chung của những người trẻ tuổi ở Việt Nam, nơi có hơn một nửa trong số 93 triệu người của đất nước này, dưới 30 tuổi và mong muốn di chuyển đến các thành phố đang phát triển nhanh để làm việc.

Nguồn gốc của thị trường chợ nổi Cái Răng xuất hiện, khi Việt Nam và nước láng giềng Campuchia và Lào là thuộc địa của Pháp trước đây, gọi là Đông Dương.

A vendor (R) prepares vegetables that she sold to a resident of a house boat in a canal off the Song Hau river in the floating Cai Rang market in Can Tho, a small city of the Mekong Delta. PHOTO: AFP

Một người bán hàng chuẩn bị các loại rau mà cô bán cho một cư dân của một chiếc thuyền nhà trên một con kênh của dòng Sông Hậu trên thị trường nổi Cái Răng ở Cần Thơ, một thành phố nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long PHOTO: AFP

Mạng lưới các kênh rạch của Mekong Delta – cả tự nhiên lẫn nhân tạo – được xử dụng để vận chuyển hàng hoá và con người trong trường hợp không có mạng lưới đường bộ an toàn.

Hiện nay Có khoảng một chục thị trường chợ nổi còn tồn tại ở đồng bằng sông Cửu Long – chợ nổi Cái Răng là một, nhưng đã bị thu hẹp lại.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Phương, giảng viên trường Đại học Cần Thơ, người đã nghiên cứu về lịch sử của thị trường chợ nổi cho biết: “Chính quyền địa phương đang cố gắng giữ cho thị trường chợ nổi tiếp tục hoạt động, để bảo tồn di sản đặc trưng và thu hút nhiều khách du lịch ”.

Chợ nổi vẫn hoạt động như một thị trường buôn bán trên sông nước, với các hàng quán thức dậy mỗi ngày trước bình minh, các tàu thuyền chở nông sản: gạo, bắp, khoai sắn … các loại trái cây …. hải sản tươi và cá mắm ….

Sự quyến rũ của chợ nổi đã thu hút hàng triệu du khách mỗi năm : trái cây tươi ngon .. cà phê nóng ..trà thơm …hòa huyện với làn sương mỏng của sông nước buổi sáng sớm, làm cho nó trở thành một điểm dừng chân tốt trên tuyến đường du lịch sông Mêkông.

Nhận thức được thị trường là điểm nóng về du lịch, chính phủ đã chỉ định Cái Răng làm di sản quốc gia vào năm ngoái.

Ông Lý Hùng, người buôn bán, đã sống trên mặt nước trong 26 năm, ông nói: ” Du khách đã giúp duy trì một lối sống truyền thống. Nếu không có du lịch thì thị trường nổi này sẽ biến mất ”.

( Nguồn: AFP / by Jenny Vaughan )