Bắc Kinh nói: đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam cùng ‘chia sẻ vận mệnh’

Ngày 19 tháng 09 năm 2017           —

 BEIJING, CHINA  –   Trung Quốc và đảng cộng sản của Việt Nam có một “vận mệnh chia sẻ” và có tiềm năng hợp tác kinh tế song phương, một giới chức cấp cao của Bắc Kinh cho biết trong chuyến viếng thăm Việt Nam, đã va chạm với Trung Quốc về Biển Đông

Mặc dù cả hai quốc gia đang theo chế độ Cộng sản, nhưng họ đang nghi ngờ lẩn nhau và mối quan hệ đã căng thẳng trong vài năm qua vì các tranh chấp trong chiến lược Biển Đông.

FILE - China's Politburo Standing Committee member Liu Yunshan attends a conference in Wuzhen town of Jiaxing, Zhejiang province, China, Nov. 16, 2016.

FILE – Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Liu Yunshan tham dự một hội nghị tại thị trấn Wuzhen của Wuzhen, tỉnh Jiaxing, Trung Quốc, ngày 16 tháng 11 năm 2016.

Trung Quốc đã tỏ ra không thoải mái với những nỗ lực của Việt Nam trong việc tập hợp các nước Đông Nam Á có vùng biển tranh chấp, cũng như các mối quan hệ quốc phòng ngày càng tăng giữa các nước láng giềng với Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Vào tháng 7, dưới sức ép từ Bắc Kinh, Việt Nam đã ngừng khai thác dầu ở những vùng nước xa bờ mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, Hà Nội và Bắc Kinh cũng đã cố gắng ngăn ngừa những căng thẳng ra khỏi tầm kiểm soát và các giới chức cấp cao từ hai nước thường xuyên thăm viếng lẫn nhau.

Ông Liu Yunshan, thành viên của Ủy ban Thường trực Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang điều hành đất nước, nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội, trong chuyến viếng thăm cấp cao lần đầu tiên kể từ khi mối quan hệ xấu đi vào tháng 7, hai bên “thành lập một vận mệnh chung với ý nghĩa chiến lược ” hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc cho biết.

” Sự phát triển âm thanh tốt và ổn định của các quan hệ song phương sẽ giúp củng cố vị thế cầm quyền của hai bên, vì lợi ích của hai bên và nhân dân hai nước. Hai nền kinh tế có sự bổ sung rất lớn, với tiềm năng hợp tác thực tiễn rất lớn” Tân Hoa Xã trích lời ông Lưu. báo cáo trích lời ông nói.

Ông Phúc nói với ông Lưu, hai nước nên cố gắng duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông và tránh tất cả các hoạt động có thể làm gia tăng căng thẳng, trang web tin tức chính phủ Việt Nam đưa tin.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc ” sớm có một cuộc thảo luận quan hệ ” với các quốc gia Đông Nam Á để đạt được một quy tắc ứng xử ở vùng biển tranh chấp.

Trong khi cả hai báo cáo của Trung Quốc và Việt Nam đều không có đề cập đến vấn đề Biển Đông bởi ông Liu, họ trích dẫn ông như là gợi ý hai nước ” quản lý và kiểm soát sự phân tán của họ một cách hợp lý, tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác song phương “.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, thông qua đó mỗi năm có khoảng $3 trillion đô la thương mại quốc tế. Các quốc gia Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng có tuyên bố một phần chủ quyền của biển.

( Nguồn: Reuter / Reporting by Ben Blanchard in Beijing, additional reporting by Mai Nguyễn in Hà Nội, Edited by Michael Perry & Mark Heinrich )