Thẩm phán Mỹ bác bỏ yêu cầu bồi thường bằng căn hộ cao cấp của ông Guo Wengui

Ngày 21 tháng 09 nam 2017             —

Một thẩm phán ở tiểu bang New York đã bác bỏ một vụ kiện chống lại ông trùm kính doanh Guo Wengui của Trung Quốc bởi Quỹ Hedge Fund liên quan đến Công ty Pacific Alliance Investment Management Limited của Hong Kong.

Vụ kiện được đệ trình thay mặt tổ chức Pacific Alliance Asia Opportunity Fund LP của Pacific Islands, một đơn vị của Pacific Alliance Investment, đã bị bác bỏ, vì lý do New York không có thẩm quyền để xét xử vụ việc. Pacific Alliance Asia đang cố gắng đòi bồi thường bởi căn hộ penthouse trị giá $78 million đô la của ông Guo ở Manhattan do một công ty Hoa Kỳ kiểm soát, gây ra một cuộc chạy đua giữa các công ty khác kiện nhà tỷ phú Trung Quốc đòi quyền sở hữu căn hộ trước khi nó được bán

Billionaire businessman Guo Wengui speaks during an interview in New York City, April 30, 2017.

Doanh nhân tỷ phú Guo Wengui phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố New York vào ngày 30 tháng Tư. Photo: Reuters

” New York không quan tâm đến quyết định tranh chấp giữa một quỹ đầu tư Hong Kong và một công dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đối với một giao dịch được luật Hong Kong quy định, liên quan đến bất động sản ở Trung Quốc, mặc dù công dân bị đơn của ChRL hiện đang sống ở New York ” thẩm phán của Toà án Tối cao của tiểu bang New York, ông Barry Ostrager đã phán quyết.

” Mặc dù mức độ mà các tài liệu và nhân chứng liên quan đến vụ kiện này được đặt tại Hong Kong không rõ ràng, các giao dịch mà khiếu nại phát sinh chủ yếu ở nước ngoài và tình huống mà bị đơn có thể tìm thấy ở đây không đủ cho tòa án ở New York để nghe vụ án này ” phán quyết nói.

Các công ty vội vả kiện ông Guo Wengui đòi bồi thường qua căn hộ cao cấp ở New York trước khi bán.

Quỹ Hedge Fund của Pacific Alliance đã kiện để cố gắng thu hồi $88 million đô la cho các khoản nợ không trả được của ông Guo nợ. Quỹ cũng đã đệ trình yêu cầu cho một điều khoản liên quan đến độc quyền căn hộ tại khách sạn Sherry-Netherland, để đảm bảo rằng tiền thu được từ việc bán bất động sản ở Hoa Kỳ. Nhóm pháp lý của quỹ Hedge Fund bao gồm Edward Moss và Stuart Sarnoff của O’Melveny & Myers LLP.

Quỹ Hedge Fund cho biết nơi cư trú của ông Guo ” là tài sản duy nhất của ông ở New York có giá trị đủ để thỏa mãn đáng kể bất kỳ phán quyết nào trong vụ kiện này ” theo một bản tuyên thệ được đệ trình thay mặt công ty.

■     Một nhà tài phiệt Trung Quốc bị truy nả, xin tị nạn chính trị ở Mỹ

Mặc dù đã gây ra một cơn sốt trong số các công ty kiện ông Guo ở Mỹ để đòi căn hộ penthouse trước khi nó được bán, giá của căn hộ này là $78 million đô la, chỉ bằng một phần hai mươi trong số những khiếu nại đã chống lại ông Guo tại tòa án tiểu bang New York.

Tính đến giữa tháng 8, tổng số yêu sách đang theo đuổi ông trùm tị nạn ở tiểu bang New York bởi các nguyên đơn Trung Quốc đại lục đã lên đến $5.3 billion đô la.

Yêu cầu bồi thường mới nhất trị giá $3.7 tỷ USD sẽ do Kevin Tung của công ty luật Kevin Kerveng Tung PC nộp. Luật sư đã đệ trình hai vụ kiện khác kể từ tháng 6 thay mặt cho các khách hàng đang tìm đến một tòa án ở New York để tịch thu tài sản mà họ không thể hồi phục ở Trung Quốc.

Khách sạn Sherry-Netherland được xây dựng trên đường phố từ góc đông nam của Central Park vào thời đỉnh cao của thời kỳ jazz vào cuối những năm 1920 và có kiến trúc theo sự phục hồi của thời kỳ Phục hưng kiểu Gothic và Ý chi tiết trong và ngoài. Các phòng khách sạn có giá rẻ nhất của tòa nhà này sẻ là $329 USD / đêm, theo trang web của tài sản

Tài sản đã được đưa ra thị trường trong ít nhất hai năm, theo dữ liệu trên trực tuyến của công ty bất động sản Zillow.

Ông Josh Schiller của Boies Schiller Flexner LLP, đại diện cho ông Guo trong vụ kiện Pacific Alliance, nói trong một email gửi tới tờ South China Morning Post: ” Toà án phán quyết một cách chính xác rằng các bên không thể đơn giản kéo ông Kwok vào các tòa án ở New York trong những trường hợp không có liên quan với tiểu bang này “.

Tên “Miles Kwok” là một trong tám tên được xử dụng cho ông Guo trong văn bản bảo đảm của Pacific Alliance và các tài liệu pháp lý liên quan được đệ trình ở New York.

Một luật sư cho quỹ Pacific Alliance hedge fund nói với Forbes, Quỹ Hedge Fund sẽ kháng cáo quyết định của hôm thứ Tư.

( Nguồn: South China Morning Post )