Tổng thống Trump tức giận sau khi Kim Jong Un gọi ông là “deranged” và “dotard”

Ngày 22 tháng 09 năm 2017           —

Kim Jong Un đã trả lời bài phát biểu của tổng thống Trump trước Đại hội đồng LHQ, gọi ông là ”một chú chó sợ hải’ và là ” một người thích đùa với lửa ” trong một tuyên bố chính thức được đưa ra hôm thứ năm.

“Không có nhận xét về bất kỳ sức mạnh thuyết phục nào có thể giúp giảm bớt sự căng thẳng, ông đã tạo ra những điều vô nghĩa thô tục chưa từng có và chưa bao giờ nghe thấy từ bất kỳ người tiền nhiệm nào. Một con chó sợ hãi sủa lớn hơn ” ông Kim nói.

Tổng thống Donald Trump (phải) và Chủ tịch CS Bắc hàn Kim Jong Un (trái)

Tổng thống Donald Trump đã trả lời vào đầu tuần, sau khi nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un nói, Hoa Kỳ sẽ “trả giá đắt” cho các biện pháp trừng phạt mới đối với đất nước Bắc hàn và gọi ông Trump là “dotard” và ”deranged”.

Ông Trump gọi nhà lãnh đạo Bắc Hàn là “điên rồ” và nói ” Kim Jong Un rỏ ràng là một người điên không quan tâm đến sự nghèo đói và giết người dân của mình và sẽ được thử nghiệm như chưa bao giờ ” trong một bài tweet vào buổi sáng sớm.

Theo The Associated Press, ông Kim cho biết: “Tôi chắc chắn sẽ kiểm soát được chùm chấm đen của người tâm thần ở Mỹ. Từ ngử: Dotard là một từ dùng để miêu tả một người già ở trạng thái lão hóa, và Deraged là rối loạn theo từ điển của Merriam-Webster.

Từ ngử Dotard đã được xử dụng trong một tuyên bố trực tiếp bất thường từ Kim Jung Un mà Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc đã chuyển nguyên văn để đáp lại bài phát biểu của ông Trump tại LHQ trong tuần này, trong đó ông nhạo báng ông Kim như một “Rocket Man” trong “sứ mệnh tự tử” và nói rằng nếu Mỹ “buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh, chúng ta sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài hủy diệt hoàn toàn Bắc Hàn ”.

     Phái đoàn Bắc Hàn ra khỏi phòng hợp U. N. trước khi tổng thống Trump phát biểu

Cuộc chiến tranh mới nhất giữa hai nhà lãnh đạo bắt đầu khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vào đầu tuần này, nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới cho Bắc Hàn để đối phó với mối đe doạ hạt nhân ngày càng tăng ở đất nước nầy.

Trong bài diễn văn trước Đại hội đồng LHQ vào hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã đe dọa ” tiêu diệt hoàn toàn ” Bắc Hàn.

“Hoa Kỳ có sức mạnh và sự kiên nhẫn to lớn, nhưng nếu bị buộc phải tự bảo vệ mình hoặc các đồng minh, chúng tôi sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc hoàn toàn hủy diệt Bắc Hàn. Rocket Man đang tự mình tự tử ” tổng thống Trump nói trong bài phát biểu của ông.

Ông Kim đáp trả, ông Trump sẽ “trả giá đắt” cho những lời tuyên bố của ông tại U.N và Bắc Hàn đang xem xét phản ứng mạnh mẽ nhất có thể đối với cái mà ông gọi là sự khiêu khích của tổng thống Trump.

Theo The Associated Press, ông Kim cho biết: ” Tôi muốn khuyên tổng thống Trump phải cẩn thận trong việc lựa chọn từ ngữ và để ý đến người mà ông ấy nói chuyện khi đưa ra lời phát biểu trước thế giới ”.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn, ông Ri Yong-ho, người đang ở New York cho Đại hội đồng LHQ, nói vào tối thứ năm, Bắc Hàn có thể cho nổ một quả bom hydrogen ở Thái Bình Dương, nhưng cũng nói với các phóng viên ” Chúng tôi không có ý tưởng về những hành động có thể được thực hiện, vì việc đó xảy ra khi nó được lệnh của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong Un.

( Nguồn: ABC News / by Katherine Faulders )