Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam thứ hai về vụ bắt cóc doanh nhân VN

Ngày 22 tháng 09 năm 2017           —

BERLIN, GERMANY  –    Chinh phủ Đức tuyên bố hôm thứ Sáu, đã yêu cầu một giới chức thứ hai của Tòa Đại sứ Việt Nam rời khỏi đất nước sau vụ bắt cóc một doanh nhân Việt Nam đã xin tị nạn và đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng ở quê nhà.

Tháng trước, Đức cáo buộc cơ quan tình báo Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, người đang bị truy nã ở quốc gia Đông Nam Á với tội danh quản lý tài chính xấu làm thiệt hại khoảng $150 million USD.

Trinh Xuan Thanh on Vietnamese TV

Ngay sau khi trở về Việt Nam, ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình nhà nước, nói rằng ông đã trở về tự nguyện.

Các giới chức của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không có bình luận gì hôm thứ sáu. Tháng trước, Việt Nam đã phủ nhận những cáo buộc và nói ông Thanh đã tự nguyện trở về Việt Nam.

” Chúng tôi cũng tuyên bố nhân viên thứ hai của Đại sứ quán Việt Nam, một người không thể chấp nhân (persona non grata) và giờ đây ông ta có bốn tuần để rời khỏi Đức cùng gia đình ” phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức cho biết trong một tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Đức đã thông báo với đại sứ Việt Nam hôm thứ năm, Đức đã tạm thời đình chỉ mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Chính phủ Đức nói thêm, Việt Nam đã không tuân thủ các yêu cầu xin lỗi và bảo đảm những sự kiện đã phá vỡ luật pháp Đức và quốc tế sẽ không xảy ra nữa.

■     Cựu giám đốc công ty chi nhánh của PetroVietnam trình diện cảnh sát

Các công tố viên liên bang vào tháng 8 đã tiến hành một cuộc điều tra về vụ bắt cóc, và đưa ra bằng chứng mới cho thấy ông Thanh và người bạn đồng hành của ông đã được đưa tới đại sứ quán Việt Nam ở Berlin trước khi trở về Việt Nam.

Các phương tiện truyền thông Đức đưa tin vào tháng trước, ông Thanh đã được đưa ra khỏi Tiergarten, một khu công viên rộng lớn ở trung tâm Berlin, bởi những người có vũ trang vào ngày 23 tháng 7.

Bộ trưởng Ngoại giao Sigmar Gabriel cho biết vào tháng 8, ông Thanh đã bị “đưa ra khỏi Đức bằng cách sử dụng các phương pháp mà chúng tôi tin rằng người ta thấy như trong các bộ phim kinh dị về Chiến tranh Lạnh”.

Chính quyền Czech đã bắt giữ và dẫn độ đến Đức một điệp viên tình báo Việt Nam bị tình nghi tham gia.

Berlin và Hà Nội năm 2011 đã ký một tuyên bố quan hệ đối tác chiến lược nhằm tăng cường quan hệ kinh tế, chính trị và văn hoá. Đức là đối tác thương mại chính của Việt Nam tại Liên minh châu Âu.

( Nguồn: Reuters / by Riham Alkousaa & Additional reporting by Mi Nguyen; Editing by Andrew Roche )