2 ngư dân Việt Nam chết, 5 người bị bắt bởi hải quân Philippines

Ngày 24 tháng 09 năm 2017          —

MANILA, PHILIPPINES  –    Hai ngư dân Việt Nam đã chết và 5 người khác bị bắt sau khi một thuyền đánh cá của họ ở vùng biển phía tây bắc Phi Luật Tân, đụng phải một tàu tuần duyên hải của Philippine đang đuổi bắt gây ra tai nạn vào sáng sớm Thứ Bẩy, các giới chức Philippines cho biết.

Thông tin viên hải quân Philippine, ông Jose Covvarubias, thông báo 5 ngư dân bị bắt cùng với 2 ngư dân chết, đã được chuyển tới cơ quan cảnh sát Philippines ở thị trấn Bolinao, phía tây bắc tỉnh Pangasinan.

Một giới chức an ninh Philippines nói với The Associated Press, sự việc đã xảy ra gần bờ biển Phi Luật Tân và không liên quan đến các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Giới chức này nói với điều kiện giấu tên vì Bộ Ngoại giao Manila là cơ quan có thẩm quyền để nói về vấn đề này.

Tuy nhiên, biến cố chết người nói lên các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ chồng chéo trong khu vực và có sự cạnh tranh gay gắt về các nguồn tài nguyên như hải sản, dầu, khí đốt. Vào năm 2013, nhân viên bảo vệ bờ biển Philippines đã nổ súng và giết chết một ngư dân Đài Loan trên vùng biển giữa miền bắc Philippines và Đài Loan, gây ra các cuộc biểu tình ở Đài Loan. Và Đài Loan đạ áp đặt các biện pháp trừng phạt trước khi giải quyết bằng ngoại giao.

Ông Covvarubias cho biết đây chỉ là chi tiết ban đầu và một cuộc điều tra đang được tiến hành. Hiện chưa rõ liệu 2 người Việt Nam đã chết vì những vết thương do súng đạn hoặc do những nguyên nhân khác gây ra.

Tàu tuần tra hải quân Philippine, PS19, phát hiện ra 6 tàu đánh cá Việt Nam bị nghi ngờ xử dụng Superlight, đèn cực mạnh để thu hút cá ở một khoản cách hơn 30 hải lý từ thị trấn Bolinao và một chiếc thuyền đánh cá của Việt Nam bị bắt giử sau khi đụng tàu hải quân

Việc sử dụng phụ kiện đánh cá đó, được biết đến là “siêu đèn”, bị cấm theo luật Philippine. Nhân viên hải quân Phi Luật Tân “theo các quy tắc cam kết, bao gồm cả quy trình xác định và xử dụng hệ thống phát thanh ” thuyền đánh cá Việt Nam đã được kéo đến Pangasinan sau biến cố.

Tòa Đại sứ Việt Nam tai Philippines chưa đưa ra lời bình luận.

Theo ông Covvarubias, vụ việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (370Km) của Philippines-Philipin, một vùng biển, nơi một quốc gia ven biển có độc quyền khai thác các nguồn tài nguyên biển khác mặc dù các tàu nước ngoài có thể đi qua.

 ̣( Nguồn: AP / by Jim Gomez )