Tàu tuần duyên Philippines bắn chết ngư dân Việt Nam ở biển Đông

Ngày 26 tháng 09 năm 2017          —

MANILA, PHILIPPINES  –   Tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông đã khuấy động vào cuối tuần qua, khi hải quân Philippines bắn chết hai ngư dân Việt Nam xâm nhập vào vùng biển Philippines.

Biến động gây ra gợn sóng ở New York, Ngoại trưởng Philippines, Alan Peter Cayetano, đã bày tỏ sự cảm thông với Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh và tạm dừng cuộc nói chuyện tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao, ông Robespierre Bolivar nói, chính phủ Philippines đã hứa hẹn một cuộc điều tra “công bằng và toàn diện” về những gì đã diễn ra.

ASSURANCE. Philippine Foreign Secretary Alan Peter Cayetano assures Vietnamese Deputy Prime Minister and Foreign Minister Pham Binh Minh that the Philippines will conduct a fair and thorough probe into the deaths of two Vietnamese fishermen. Photo from DFA

Ngoại trưởng Philippines, Alan Peter Cayetano (phải) khẳng định với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (trái), một cuộc điều tra “công bằng và toàn diện” về những gì đã xảy ra.

Những biến cố tranh cãi về cá ngừ có thể để dàng biến thành một cuộc khủng hoảng ngoại giao. Trung Quốc luôn luôn tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, mâu thuẫn với yêu sách của các quốc gia: Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên và sự xung đột ở mức độ thấp hơn, giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ trên vùng đất Bhutan ở dãy Himalaya, đã làm giảm sự chú ý đến những biến chuyển ở Biển Đông. Tuy nhiên, sự kiện này đã đưa ra thông điệp, chủ quyền lãnh thổ trên biển vẫn còn nhiều tranh cãi v đang mâu thuẫn với Trung Quốc về $500 billion USD trữ lượng dầu khí bên dưới đày biển.

Đêm qua, Ngoại trưởng Việt Nam, ông Phạm Bình Minh đã bay từ Việt Nam sang Hồng Kông qua Biển Đông, khi mặt trời phản chiếu màu da cam và từ từ lặn, tôi rất ngạc nhiên khi nhìn thấy khối lượng ánh sáng lóe lên trên đại dương từ các tàu đánh bắt cá thu, cá ngừ, mực và các loại hải sản khác.

Phần lớn đội tàu đánh cá mà tôi chắc chắn là của Trung Quốc. Tuy nhiên, các tàu thuyền Việt Nam cũng đã mạo hiểm đi xa bờ biển của quốc gia và thường xuyên đi vào vùng biển của các quốc gia khác. Lực lượng bảo vệ bờ biển và lực lượng hải quân của các quốc gia ven biển, thường xuyên tuần tra để bảo vệ quyền lợi của họ.

Một báo cáo của cảnh sát Philipines được đưa ra ngay sau khi các sự kiện xảy ra vào cuối tuần này, một báo cáo khá đầy đủ về những gì đã xảy ra. Việt Nam cho biết hiện nay cũng đang điều tra sự việc.

2 ngư dân Việt Nam chết, 5 người bị bắt bởi hải quân Philippines

Tàu tuần duyên Miguel Malvar vùng biển Pangasinan, phía tây bắc thủ đô Manila trên đảo Luzon, lúc 11 giờ 30 phút. vào ngày thứ bảy, phát hiện ra 6 chiếc tàu Việt Nam, đánh bắt cá bất hợp pháp, ở 34 hải lý (40 dặm) ngoài khơi bờ biển, nằm trong khu vực cấm 200 hải lý bao quanh của mỗi quốc gia dọc bờ biển theo Luật pháp Quốc tế về Biển cả.

Khi tàu tuần đuổi theo con tàu đánh cá gần nhất, tàu nầy tắt đèn và cố chạy trốn. Hải quân Philippine, theo Reuters, đã ra lệnh cho tàu dừng lại trên loa phát thanh và thông qua megaphones, nhưng tàu cá vẩn tiếp tục tiếp tục chạy – hải quân nói đó là “những hành động nguy hiểm.” Kết quả là, phi hành đoàn 49 người của tàu tuần Miguel Malvar, bao gồm nhân viên của lực lượng Cảnh sát biển và cảnh sát địa phương, đã bắn “cảnh báo” tàu cá.

Con tàu đánh cá sau đó xoay quanh, đụng tàu hải quân và dừng lại. Khi nhân viên cảnh sát lên thuyền đánh cá, họ thấy thi thể của hai ngư dân và năm ngư dân bình yên. Cảnh sát cũng tìm thấy 5 thùng cá ngừ vảy vàng nặng khoản 550 pounds, một bao đựng 110 pounds mực khô, nhưng không có “hàng lậu”, Con tàu có sáu lỗ đạn theo trang tin tức Rappler.com cho biết.

 Hai ngư dân tử thương :

– Phan văn Liêm, 41 tuổi, vết thương ở cầm, ngực và lưng

– Lê văn Reo, 41 tuổi, vết thương ở phía sau lổ tai trái.

Năm ngư dân còn lại;

– Phạm To – thuyền trưởng

– Phạm Lam

– Nguyễn Thanh Chi

– Phan Văn liêm

– Nguyễ Văn Trong

Những sự kiện như vậy thường gây ra phản ứng giá lạnh và dẫn tới gia tăng sự căng thẳng giữa các quốc gia liên quan. Các doanh nghiệp Philippines tiên đoán sẻ có một thời gian khó khăn cho những hoạt động về thương mãi ở Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu khoảng $1.5 billion USD hàng hoá sang Philippines, với $1.1 billion USD thương mại theo hướng khác.

Mặc dù những con số này tương đối nhỏ nhưng chúng ta trở lại vấn đề trữ lượng tài nguyên thiên nhiên trị giá $5 trillion USD bên dưới Biển Đông, có thể sẽ có một nỗ lực hợp tác và liên doanh giữa các công ty dầu khí của các quốc gia, thường được nhà nước kiểm soát để thu hoạch các nguồn năng lượng.

Philippines, rỏ ràng hơn tất cả các quốc gia khác, giáp Biển Đông, sẽ sẽ bảo vệ cổ phần của mình trong con số $5 trillion đô la về tài nguyên của biển, sẻ làm như vậy, xử dụng vũ lực nếu cần thiết.

Khi Trung Quốc dùng áp lực và sức mạnh qua việc xây dựng các hòn đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự ở những vùng bỉển đó, với mục đích sẽ không phải mất nhiều thời gian để bắt đầu cho những cuộc xung đột rộng lớn hơn. Các cuộc đụng độ đánh cá có thể dẫn đến chiến tranh thương mại và sự suy thoái trong quan hệ quốc tế sẻ kéo dài hơn, khi có tài sản dầu khí để khai thác và bảo vệ.

( Nguồn: The Street.com / by Alex Frew McMillan )