Việt Nam tiếp tục lể hội đấu trâu, mặc dù tuyên bố là bạo lực

Ngày 28 tháng 09 năm 2017           —

ĐỒ SƠN, VIETNAM  –     Lễ hội đấu trâu hàng năm của Việt Nam được tổ chức lại vào ngày thứ năm, mặc dù đã có sự kêu gọi chấm dứt sự kiện truyền thống vì bạo lực.

Giải đấu đã tạm thời ngưng ba tháng trước đây sau khi một con trâu giết chết chủ nhân của nó trên trường đấu. Đây là lần đầu tiên con người bị tử vong, mặc dù con trâu đã chết trong cuộc đắu.

Two water buffaloes fight each other in Do Son beach town of Hai Phong, Vietnam, Thursday, Sept. 28, 2017. Vietnam's water buffalo fighting festival has resumed amid calls for an end to the traditional annual event because of its violence. The festival was halted temporarily three months ago after a buffalo killed its owner on the fighting field. More safety measures have been put in place since then.

Hai con trâu đấu nhau tại thị trấn Đồ Sơn, Hải Phòng, Việt Nam, hôm thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2017 – Hau Dinh – Photo AP.

Các biện pháp an toàn đã được thi hành, bao gồm hàng rào và xét nghiệm xem trâu có bị chất kích thích hay không.

Hôm thứ Năm, có khoảng 20.000 người xem trận đấu trâu tại sân vận động thuộc khu nghỉ mát Đồ Sơn ở Hải Phòng để xem trận chung kết, trong đó có 16 con trâu thi húc với nhau.

” Tôi thực sự hạnh phúc và tự hào ” ông Lưu Ðình Toi, người đã có con trâu giành chiến thắng.

Trâu của ông Toi đã tham gia nhiều lễ hội, nhưng đây là lần đầu tiên, ông là người thắng cuộc.

” Tôi là người đã cắt cỏ để nuôi con trâu của tôi và ở lại với trâu qua đêm trong năm qua. Hôm nay, con trâu của tôi đã thưởng công chăm sóc của tôi ” ông nói.

■     Việt Nam: đình chỉ ”cuộc chọi trâu” sau khi người chủ bị trâu chém chết

Theo truyền thống, tất cả các con trâu thua cuộc bị giết ngay sau khi kết thúc giải đấu. Con trâu chiến thắng cũng sẽ bị giết vào ngày hôm sau để tưởng niệm Thiên Chúa.

” Tôi rất buồn vì con trâu của tôi sẽ bị giết chết vào ngày mai của Thiên Chúa ” ông Toi nói, ” Tôi cảm thấy như tôi đang mất đi một cái gì đó, nhưng đó là truyền thống Tổ tiên của chúng tôi để lại và tôi không có sự lựa chọn “.

Cái chết của người chủ của con trâu vào đầu tháng 7, đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi về việc có nên tiếp tục lễ hội hay không.

Ông Nguyễn Tâm Thành của nhóm Động vật châu Á tại Việt Nam nói, nhóm của ông phản đối các sự kiện xảy ra khi động vật bị lạm dụng hoặc xử dụng để giải trí cho người dân.

” Lễ hội năm nay đáng thất vọng ” ông nói, ” Nhóm của chúng tôi đã hy vọng sự việc chết người sẽ là cảnh báo … nhưng đáng tiếc, lễ hội vẫn tiếp tục và những ý tưởng của cộng đồng đã không được tôn trọng “.

( Nguồn: AP / by Hau Dinh )