Tổng thống Trump sẻ đi viếng thăm 5 quốc gia ở Châu Á vào tháng 11

Ngày 29 tháng 09 năm 2017           —

WASHINGTON –   Tòa Bạch ốc tuyên bố hôm thứ sáu, Tổng thống Donald Trump sẽ có chuyến công du đến 5 quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 11, tập trung vào các nỗ lực để đối phó với Bắc Hàn qua chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân đang gia tăng.

U.S. President Donald Trump meets South Korea's President Moon Jae-In and Japanese Prime Minister Shinzo Abe ahead the G20 leaders summit in Hamburg

Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-In và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trước hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức vào ngày 06 tháng 07 năm 2017. Photo by Carlos Barria / Reuters

Tòa Bạch ốc cho biết, tổng thống Trump sẽ viếng thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines từ ngày 03 đến ngày 14 tháng 11, chuyến đi nầy cũng sẽ bao gồm một điểm dừng tại Hawaii. Đây sẽ là chuyến viếng thăm đầu tiên của tổng thống Trump đến khu vực với tư cách là tổng thống và xảy ra khi Bắc Hàn phát triển hệ thống tên lửa hạt nhân, có thể tấn công vào Hoa Kỳ

Chuyến viếng thăm của ông Trump sẽ ” củng cố quyết tâm quốc tế đối phó với mối đe dọa của Bắc Hàn và đảm bảo việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng được và không thể có sự đảo ngược của Bán đảo Triều Tiên “.

Tổng thống Trump đã đưa ra lời hùng biện mạnh mẽ và lập trường cứng rắn chống lại chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, tuyên bố trong một bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào tuần trước, Hoa Kỳ sẽ “tiêu diệt hoàn toàn” Bắc Hàn nếu bị kích động. Bắc Hàn đáp ứng với cam kết thực hiện hành động “cấp cao nhất” chống lại Hoa Kỳ và cảnh báo Bắc Hàn có thể tiến hành thử nghiệm hydrogen bomb ở Thái Bình Dương.

■      Bắc Hàn sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, khi hàng triệu người tình nguyện vào quân đội

Trump cũng dự kiến sẽ thảo luận về các mối quan hệ thương mại và kinh tế với khu vực và sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam và Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á tại Phi Luật Tân.

Trong số những người lãnh đạo mà ông Trump có thể gặp trong chuyến công du của ông là Tổng thống Nga Vladimir Putin, người cũng dự đoán sẽ tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương tại Đà Nẵng, Việt Nam. tổng thống Trump cũng sẽ tổ chức các cuộc họp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nam Triều Tiên Moon Jae-in.

Ngay khi Washington và Bắc Kinh đang phải đối đầu với cuộc khủng hoảng an ninh tại Bắc Hàn, ông Trump đã áp lực Trung Quốc về vấn đề cân bằng thương mại giửa hai nước.

Ông Trump đã công khai chỉ trích các khoản thặng dư thương mại lớn của Trung Quốc với Hoa Kỳ và vào tháng trước đã ra lệnh điều tra xem Bắc Kinh có làm áp lực với các công ty chuyển giao công nghệ của họ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường, một cách không công bằng? .

Chuyến đi của ông tới Trung Quốc sẽ đến vài tuần sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hy vọng sẽ nhận được nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai với tư cách là lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Quốc. Ông Trump đã tìm cách tạo mối quan hệ cá nhân với ông Xi, chủ tịch Trung Quốc tại khu nghỉ mát Mar-a-Lago vào tháng Tư.

Trong một bài thuyết trình về chuyến đi của tổng thốngTrump tới Trung Quốc, ông Trump đã gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu Yandong hôm thứ Năm, người nầy đã tham dự cuộc đối thoại liên quan đến nhân dân giửa hai quốc gia ở Washington.

( Nguồn: AP / By Ken Thomas )