Người đứng đầu PetroVietnam đã bị kết án tử hình vì tội biển thủ

Ngày 29 tháng 09 năm 2017           —

HÀ Nội, VIETNAM   –     Ông Nguyễn Xuân Sơn, người đứng đầu PetroVietnam đã bị kết án tử hình vì tội tham ô $2.50 million USD và lạm dụng quyền lực trong chức vụ trước đây, biển thủ $8.7 million USD từ Ocean Bank, một ngân hàng trong đó PetroVietnam sở hữu 20% cổ phần.

Một thẩm phán, trong vụ án liên quan đến hàng chục bị cáo, đã cảnh báo, vấn đề tham nhũng của các thành viên Đảng Cộng sản và công chức đã đe dọa sự sống còn của chế độ.

Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng giám đốc của Ocean Bank và cựu chủ tịch của công ty dầu khí quốc doanh PetroVietnam (thứ hai trái) ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch Ngân hàng Đại dương (bên phải thứ hai) và những người khác nghe bản án ở Hà Nội, Việt Nam, Thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017. (Doan Tan / Vietnam News Agency via AP)

Chủ tịch Ngân hàng Ocean Bank, ông Hà Văn Thắm đã bị kết án tù chung thân cùng một tội danh vào cuối phiên xử kéo dài hàng tháng, cùng với 51 bị cáo, phần lớn là giám đốc điều hành của Ngân hàng Ocean Bank.

” Các hành vi của ông Nguyễn Xuân Sơn và ông Hà Văn Thám đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của nhà nước và tổ chức, gây ra sự giận dữ và bất hoà trong số những người cần được giải quyết nghiêm túc … trong cuộc chiến chống tội phạm nói chung và tham nhũng trong thời điểm hiện nay “, ông Trương Viết Toàn, một trong hai thẩm phán tuyên bố bản án đã kéo dài gần ba giờ đồng hồ.

Ông Toàn nói rằng tham nhũng đã làm suy thoái một số đảng viên Đảng Cộng sản và công chức đã làm mất lòng tin của người dân đối với Đảng và Nhà nước và đe dọa sự tồn vong của chế độ.

Mười hai (12) bị cáo nhận được bản án tối đa là 30 năm. Ba mươi hai đã (32) nhận được án treo lên đến 3 năm, trong khi 5 người còn lại bị kết án 2 năm giáo dục lại.

Ocean Bank đã được Ngân hàng Nhà nước tiếp quản vào năm 2015 sau khi báo cáo thua lỗ $445 million đô la. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã mất tất cả các khoản đầu tư sau khi tiếp quản.

Ông Sơn là Tổng giám đốc của ngân hàng trước khi được thăng chức làm chủ tịch hội đồng quản trị PetroVietnam vào năm 2014.

Ông Sơn và ông Thắm bị buộc tội về chính sách cho vay lãi suất vượt quá tỷ lệ quy định của Ngân hàng trung ương cho hơn 50.000 cá nhân và gần 400 công ty, đã dẫn đến thất thoát khoản $69 million USD cho ngân hàng.

Ha Van Tham, center, former chairman of the Ocean Bank is being led to the court in Hanoi, Vietnam, Friday, Sept. 29, 2017. Tham was sentenced to life imprisonment for embezzlement and abuse of power to appropriate property at the end of one-month trial Friday. He was among 51 defendants involved in the case in which his former general director and former head of state-owned oil and gas firm, PetroVietnam, Nguyen Xuan Son was sentenced to death for embezzlement. (Doan Tan/Vietnam News Agency via AP)

Ông Hà Văn Thắm, trung tâm, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Dương ra tòa tại Hà Nội, Việt Nam, hôm thứ Sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2017.

Các giám đốc điều hành của Ocean Bank nói với Tòa, họ phải cung cấp cho khách hàng lãi suất cao hơn để thu hút tiền tiết kiệm và nếu họ không làm như vậy, ngân hàng sẽ sụp đổ.

Thẩm phán Trần Nam Hà đã tuyên bố phán quyết và tuyên án các bị cáo đưa ra lải xuất cao hơn mức quy định chính thức là những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, làm hỗn loạn trên thị trường tài chính và tăng nguy cơ mức lạm phát cao “.

Trong tháng qua, cảnh sát mở rộng cuộc điều tra vụ án đã bắt giữ hoặc quản thúc tại gia bốn cựu giám đốc điều hành hoặc giám đốc điều hành hiện tại của PetroVietnam và cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước đang quản lý các khoản nợ xấu tại các tổ chức tín dụng.

Ba công ty con của PetroVietnam cũng đang bị điều tra vì cáo buộc lạm dụng quyền lực trong việc chiếm đoạt $5.3 million đô la, theo nguồn tin của cảnh sát hồi đầu tháng này.

Báo cáo của cảnh sát cho biết, $3.4 million USD tiền lời quá mức đã được trao cho Tập đoàn Thăm dò và Khai thác Dầu khí – $852.000 đô la cho Công ty Lọc dầu Bình Sơn và $1 million USD được trao cho VietsovPetro, liên doanh PetroVietnam và Nga.

Việt Nam xếp hạng 113 trong số 176 quốc gia trong Chỉ số tham nhũng năm 2016 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International).

Đảng Cộng sản VN và chính phủ đã tăng cường chống tham nhũng trong những năm gần đây với các tòa án và đã tuyên án tử hình cho một số giám đốc điều hành cấp cao.

Ông Carl Thayer, một chuyên gia của Học viện Quốc phòng Úc, cho biết: ” Những bản án khắc nghiệt này chủ yếu là do hiệu quả của công chúng. Nhưng chính phủ VN sẽ có ít hiệu quả, nếu không cải thiện phương cách quản trị trong một nhà nước độc đảng ”.

Người đứng đầu một đơn vị của hãng vận tải quốc doanh Vinashin vào tháng hai, đã bị kết án tử hình vì làm thiệt hại cơ quan nầy, nhưng ông có vị trí trong Đảng thấp hơn ông Sơn.

Các cuộc điều tra về PetroVietnam đã có một thành viên Bộ Chính trị từng là cựu Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, một phó bộ trưởng thương mại bị sa thải khỏi chức vụ và cũng là cựu phó thống đốc ngân hàng trung ương bị truy tố.

Cuộc điều tra của PetroVietnam cũng thu hút sự chú ý của toàn cầu, khi Đức cáo buộc Việt Nam bắt cóc cựu giám đốc điều hành Trịnh Xuân Thành tại Berlin vào tháng trước để đối mặt với vụ án trong một trường hợp riêng rẻ.

Ông Thanh đã được giải tỏa dưới chính quyền của ông Dũng, các tài liệu chính thức được Reuters cho xem.

Năm ngoái, ông Dũng đã thua cuộc trong cuộc chiến giành chức Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, vị trí mạnh nhất của Việt Nam. Chức Tổng Bí Thư CSVN vẫn còn trong tay của ông Nguyễn Phú Trọng, người có một hồ sơ công khai khiêm tốn hơn.

Tổ chức Ân xá Thế giới cho biết trong tháng Tư, Việt Nam đã hành quyết nhiều người hơn bất kỳ nước nào ngoại trừ Trung Quốc và Iran trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2013 đến tháng 6 năm 2016 sau khi các số liệu chính thức cho thấy có 429 vụ hành quyết đã được công bố trên báo chí địa phương.

( Nguồn: AP )