Báo cáo: Ủy ban pháp lý của ông Mueller nghiên cứu về sự ân xá của tổng thống

Mgày 03 tháng 10 năm 2017           —

WASHINGTON  –    Một cố vấn cho giám đốc điều tra,Robert Mueller, được giao nhiệm vụ nghiên cứu mọi tiền lệ thuộc về luật pháp và hạn chế quyền pardon của tổng thống, khi Bộ Tư pháp khảo sát sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử và các liên kết có thể giữa Moscow và chiến dịch của Tổng thống Trump.

Mueller team researching presidential pardons: report

Ông Michael Dreeben, cố vấn pháp lý hàng đầu cho ông Mueller, đang tìm hiểu lịch sử của những người được ân xá bởi Tổng thống, bất kể những hạn chế nào có thể áp dụng được cho họ hay không và các diễn giải khác nhau về luật pháp, tờ Bloomberg đưa tin.

     Các luật sư Tổng thống Trump lo ngại mối liên hệ với Nga của ông Kushner

Một nguồn tin không xác định báo cáo, ông Mueller đang đặt nền móng cho khả năng của tổng thống Trump ân xá cho trợ lý hoặc bất cứ ai là người của ông trước khi công tố viên có thể phán quyết họ.

Ông Dreeben cũng đang nỗ lực để đảm bảo rằng mỗi đội pháp lý của ông Mueller sẽ có mặt tại Tòa chống lại một vụ khiếu kiện, theo Bloomberg, trong đó chỉ ra lệnh khám xét và cuộc đột kích nhà của ông Paul Manafort ở Virginia vào cuối tháng 7.

Ông Paul Manafort từng là người quản lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

     FBI khám xét nhà người điều hành chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump

Ông Dreeben đã xuất hiện trước Tòa án tối cao hơn 100 lần trong suốt sự nghiệp của mình với tư cách là một luật sư của chính phủ, Bloomberg lưu ý.

Luật sư Kathryn Ruemmler của công ty luật Latham & Watkins LLP nói với báo chí : ” Ông ấy đã chứng kiến mọi vụ án hình sự trong 20 năm qua. Nếu bạn muốn thực hiện lệnh cấm, ông ấy sẽ là một người tuyệt vời để thảo luận, để xác định xem bạn đang phát giác ra một sự việc gì “.

Ông Ruemmler, người từng là cố vấn của Tòa Bạch ốc dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama ”.

Cuộc điều tra của ông Mueller dường như đang hồi phục khi ông yêu cầu Tòa Bạch ốc chuyển tất cả các tài liệu liên quan đến hoạt động của Nga và chuẩn bị phỏng vấn các cựu và trợ lý hiện tại của tổng thống Trump.

( Nguồn: The Hill / by Olivia Beavers )