Donald Trump Giúp người Puerto Rico bị bảo Maria bằng cách ném paper towels cho họ

Ngày 03 th́ang 10 năm 2017           —

SAN JUAN, PUERTO RICO –  Trong chuyến thăm đầu tiên tới Puerto Rico, sau cơn bão Maria tàn phá hòn đảo nầy, Tổng thống Donald Trump đã ném những cuộn paper towels cho những người còn sống sót sau thảm họa hôm thứ Ba.

Hơn 3 triệu cư dân ở Puerto Rico vẫn còn không có điện, chỉ có 5% có điện trở lại. Nhiều người vẫn đang phải vật lộn để tìm kiếm nước uống và thức ăn bên ngoài thủ đô trên một hòn đảo trải rộng. Những cuộn paper towels, mà tổng thống Trump dường như nghĩ đó là nhu cầu cấp thiết nhất cho những người trong đám đông chào đón ông.

Tổng thống Donald Trump ném những cuộn paper towels vào đám đông cư dân địa phương bị ảnh hưởng bởi trận bão Maria khi ông thăm trung tâm phân phối cứu trợ thảm họa hôm Thứ Ba ở San Juan, Puerto Rico. (Jonathan Ernst / Reuters)

Trên Video của sự kiện cho thấy, ông Trump ném những cuộn paper towls giống như một đứa trẻ đang cố gắng để chơi bóng rổ. Đó là tất cả của một sự thất vọng.

Ở trung tâm của San Juan, trên thực tế, chỉ một vài dặm từ căn cứ không quân, nơi đây ông Trump đã đưa ra báo cáo thumbs-up về sự cứu trợ tiến bộ của ông. Người dân vứt bỏ các vật dụng, bàn ghế, nệm bị lủ lụt làm hư hại ra lề đường. Sau cơn bão, các doanh nghiệp không có điện gần suốt hai tuần lể. Ông Ray Negron, 38 tuổi, cho biết: “Không ai đến, thu nhặc mảnh vụn trong khu phố Playita ”.

Sau khi thống đốc Puerto Rico nói với tổng thống Trump, chỉ có 16 người đã được báo cáo chết, ông Trump cho biết cơn bão Maria không phải là “thảm hoạ thực sự” như cơn bão Katrina.

” Mọi người đều có thể rất tự hào về những gì xảy ra ở Puerto Rico ” ông Trump nói thêm.

Cuối ngày hôm qua, chính quyền Puerto Rico đã điều chỉnh số tử vong lên đến con số 34 từ 16 người. Số người này có thể sẽ tăng lên khi có thêm thông tin về sự tàn phá của trận bão Maria. Các giới chức địa phương cảnh báo, bất kỳ sự kế toán nào về tử vong và sự hủy hoại, cần phải mất một thời gian mới hoàn thiện, khi người ta vẩn còn phải chịu những ảnh hưởng đói khát, không có nơi tá túc và thời tiết nóng lạnh khắc nghiệt. Đối với bảo Katrina, có tới 1.800 người đã chết trong năm 2005 khi những con đê bảo vệ New Orleans đã bị phá vỡ, một con số về mạng sống và tài sản đã phải mất nhiều năm mới có thể tổng kết chính xác.

Trong chuyến viếng thăm hôm thứ ba, tổng thống Trump cho rằng Puerto Rico tạo ra một sự căng thẳng về ngân sách của Liên bang.

“Tôi ghét nói với bạn, Puerto Rico, nhưng bạn đã đưa ngân sách liên bang của chúng tôi ra khỏi một chút ” ông nói.

 Các nhận xét công kích công khai của tổng thống Trump đến thị trưởng thành phố San Juan, bà Carmen Yulín Cruz, sau khi bà cầu xin chính phủ Hoa Kỳ giúp đỡ. Thay vào đó, ông Trump đã tấn công bà trên Twitter trong khi ở khu nghỉ mát tại New Jersey.

Đại tá Russel L. Honoré đã nghỉ hưu, tiết lộ tin trên twitter của tổng thống.

Ông Honoré nói với CNN: ” Thị trưởng thành phố San Juan sống ở chổ trú ẩn và tôi hy vọng tổng thống Trump có một ngày vui chơi gôn ”.

Ít nhất bây giờ người dân Puerto Rico có một số paper towels để giúp dọn dẹp các hỗn loạn của ông Trump đã làm trầm trọng thêm.

( Nguồn: HuffPost / by Sebastian Murdock )