Việt Nam dập tắt Scandals chính trị khi tổng thống Trump tham dự hội nghị APEC

Ngày 04 tháng 10 năm 2017            —

VIETNAM  –    Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được khẳng định trong những ngày gần đây, sẽ thăm viếng Việt Nam vào đầu tháng 11, để tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại thành phố biển Đà Nẵng.

Trong khi đó, các cuộc chuẩn bị cho cuộc hợp, cũng có sự tham dự của tổng thống Nga, Vladimir Putin và chủ tịch Trung quốc, Xi Jinping – đã làm tình trạng khẩn trương sau khi tin tức hai người đứng đầu của Đà Nẵng đang phải đối mặt với những biện pháp kỷ luật về “hành vi sai trái trong nhiệm vụ”.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping trước cuộc họp G20 tại Hamburg, miền bắc nước Đức vào ngày 7 tháng 7. (PHILIPPE WOJAZER / AFP / Getty Images)

Tổng thống Trump và phái đoàn của ông đang có rất nhiều vấn đề và hành động phức tạp khi họ đến Việt Nam trước khi dừng lại tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Philippines, nơi ông cũng sẽ tham dự cuộc họp của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tình hình ở Bắc Hàn tự nhiên sẻ đứng đầu chương trình nghị sự, tiếp theo là thương mại vì khu vực này đang cố gắng xây dựng các liên minh mới sau khi Hoa Kỳ rút khỏi Thoả thuận Hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trung Quốc cũng sẽ thúc đẩy phiên bản của một thỏa thuận thương mại khu vực.

Đối với các đồng minh Mỹ như Hàn Quốc và Nhật Bản, tín hiệu ủng hộ các liên minh an ninh tiếp tục, có lẽ nằm ở đầu danh sách mong muốn.

Đối với Việt Nam, bất chấp sự thất vọng của TPP, cuộc họp của APEC sẻ là cơ hội để tiếp tục làm việc trong mối quan hệ với Hoa Kỳ có nhiều đảo ngược. Việt Nam, sau tất cả, là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ ở Đông Nam Á.

Và mặc dù Bắc Hàn có vũ trang hạt nhân đã đẩy vấn đề căng thẳng ở Biển Đông ra khỏi các tiêu đề, chính phủ Việt Nam sẽ hy vọng Hoa Kỳ có lập trường mạnh mẽ và tiếp tục hợp tác an ninh ngày càng tăng giữa hai nước.

Tổng thống Trump sẻ đi viếng thăm 5 quốc gia ở Châu Á vào tháng 11

Các giới chức Việt Nam cũng sẽ quan tâm đến Đà Nẵng, thường được coi là “thành phố dễ sống nhất” của đất nước. Trên bờ biển miền Trung Việt Nam, Đà nẳng thường được coi là một mô hình về những gì có thể đạt được trong nước về quy hoạch và quản lý đô thị. Ông Nguyễn Bá Thành, người lãnh đạo có uy tín trong một thập kỷ cho đến năm 2013, đã giám sát sự phát triển của thành phố Đà Nẵng, thành một đô thị hiện đại, kiểu dáng đẹp như hiện nay. Sau đó, ông được thăng lên một vị trí trong chính quyền trung ương tại Hà Nội, nhưng qua đời vì ung thư vào năm 2015

Thành phố Đà Nẵng, Việt Nam (Shutterstock)

Các tin tức vào cuối tháng 9 vừa qua cho thấy hai giới chức cấp cao của Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Ánh, lảnh đạo đảng bộ địa phương và ông Hyunh Doc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh , phải đối mặt với các biện pháp kỷ luật về “hành vi sai trái, quản lý kém và không trung thực”.

Ông Thọ đã được cảnh báo chính thức từ Đảng Cộng sản VN về các vấn đề liên quan đến những quyết định ưu đãi về đất đai dành cho các doanh nghiệp xử dụng.

Ông Ánh, vẫn đang chờ quyết định về hình phạt từ Trung ương đảng. Ông đã vi phạm các quy tắc, đưa ra các quyết định mà không tham khảo ý kiến của cơ quan lập pháp và chấp nhận những món quà không phù hợp từ lợi ích kinh doanh: một chiếc xe hơi và hai ngôi nhà. Sau những phản đối của công chúng qua các cuộc giao dịch được đưa ra ánh sáng, ông đã trả lại chiếc xe, nhưng không nói gì đến hai căn nhà.

Sau đó, tất cả giới chức chính phủ trong thành phố Đà nẳng đã được lệnh huỷ bỏ các chuyến đi ra nước ngoài hoặc sắp xếp lại chuyến đi, cho đến sau ngày 15 tháng 11 và tất cả chỉ tập trung vào việc chuẩn bị cho cuộc họp APEC. Hội nghị thượng đỉnh là một cơ hội hiếm hoi để Việt Nam trở thành trung tâm của sự chú ý trên thế giới và chính phủ Việt Nam không bỏ lở cơ hội nầy.

( Nguồn: Forbes / by Brett Davis )