Tỷ phú lưu vong nói hàng chục điệp viên Trung Quốc gửi đến Hoa Kỳ trong những tháng gần đây

Ngày 06 tháng 10 năm 2017           —

Ông Guo Wengui, một tỷ phú lưu vong, có tên trong danh sách những người bị truy nã gắt gao của Bắc Kinh về tội hình sự, đã tiết lộ một tài liệu cho Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia ở Washington hôm thứ Năm, Trung Quốc tăng cường các hoạt động gián điệp ở Mỹ, đã gửi hàng chục nhân viên mới từ ngành cảnh sát an ninh nhà nước để làm việc tại Mỹ.

Exiled Chinese billionaire Guo Wengui (C) speaks at the National Press Club, Washington, D.C., 2017.

Tỷ phú Trung Quốc lưu vong Guo Wengui (C) phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia, Washington, D.C., 2017. RFA .

” Các tài liệu này đã được các cơ quan chính phủ ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác xác nhận là chính xác . Việc sở hữu tài liệu này đủ để cho một bản án tù tự động từ 3 đến 5 năm ” ông Guo nói với các phóng viên.

Văn bản số 82, 2017 được đưa ra từ Văn phòng tổng hợp của Nội các Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước, và Uỷ ban về An ninh Quốc gia là phản ứng đến những đề xuất trước đây của Bộ An ninh Quốc gia.

” Sau khi nghiên cứu vấn đề này, chúng tôi đồng ý về nguyên tắc đề nghị gửi 27 sĩ quan Cảnh sát Nhân dân đến Hoa Kỳ, ngoài He Jianfeng ” tài liệu mà RFA không thể xác minh một cách độc lập,

■     Thẩm phán Mỹ bác bỏ yêu cầu bồi thường bằng căn hộ cao cấp của ông Guo Wengui

Tài liệu này được đưa ra vào ngày 27 tháng 4 năm 2017, được đánh dấu là ”Bí mật” và được sao chép tới Văn phòng tổng hợp của Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ ban thường vụ Quốc hội và Văn phòng của Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng.

Chi nhánh ngân hàng, cơ quan ngoại giao

Ông Guo cho biết, các hoạt động gián điệp mới hoạt động tại các chi nhánh Ngân hàng Trung Quốc ở thành phố New York và Washington D.C., cũng như các cơ quan ngoại giao Trung Quốc khác ở Mỹ.

” Kể từ đó, có khoảng 50 nhân viên khác đã được gửi đi ” ông Guo nói thêm.

Ông Guo nói: Mục đích của họ là thu thập thông tin, làm công việc phản gián và kiểm tra nhân sự quản lý trong các hoạt động của những công ty nhà nước ở Hoa Kỳ.

■      Một nhà tài phiệt Trung Quốc bị truy nả, xin tị nạn chính trị ở Mỹ

Họ cũng chịu trách nhiệm chủ động hỗ trợ và hợp tác với công việc tư tưởng “Mặt trận Thống nhất” của Ðảng Cộng sản, các sứ mệnh ngoại giao và quân sự và bất kỳ hoạt động kinh doanh nhân sự nào khác.

” Rất nhiều người nghĩ rằng [tôi] chỉ có các tài liệu từ trước đến năm 2015, nhưng tôi có thể cho bạn biết, tôi có thể nắm giữ các văn bản cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào tôi muốn ” ông nói.

” Đây là tài liệu cấp cao nhất của quốc gia … Chúng tôi có bạn bè trên khắp thế giới … những người cung cấp tài liệu là những người cao cấp nhất, bao gồm ủy ban thường trực Bộ Chính trị ” ông nói. “Tài liệu của tôi là có thật, nếu không, họ sẽ không sợ nó “.

Tuy nhiên, ông đã từ chối tiết lộ thêm về nguồn rò rỉ.

Các nỗ lực liên lạc với Bank of China ở New York về các cáo buộc của Guo đã không thành công vào thứ Tư.

‘Một nhóm giống Mafia’

Ông Guo, người đã có một thông báo “đỏ” của Interpol bắt giữ ông vào tháng 4, đã tấn công vào cái mà ông gọi là một nhóm nhỏ “kleptocrats” tham nhũng đang điều hành Trung Quốc.

” Những gì mà họ đang làm là chống lại nhân loại ” ông nói. “Hoa Kỳ nên làm một cái gì đó thay vì chỉ nói chuyện với nhóm người kleptocracy của Trung Quốc, họ chỉ đơn giản là một nhóm mafia”.

■     Nhà tỷ phú người Trung Quốc thề vạch trần các quan chức cao cấp tham nhũng

Ông Guo, người nộp đơn xin tị nạn chính trị ở Mỹ hồi đầu tháng này, nói, mối đe doạ từ gián điệp của Trung Quốc là “100 hoặc 1.000 lần” lớn hơn những lời đe dọa khủng bố lớn trên đất Mỹ.

Ông nói thêm: “Tôi muốn tất cả các thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc thức dậy và nói Không với nhóm cai trị này.

Associated Press đã thông báo, các công tố viên Trung Quốc đang điều tra ông Guo ” trong ít nhất 19 vụ án hình sự nghiêm trọng “, bao gồm việc buộc tội hối lộ các quan chức tình báo, bắt cóc, gian lận và rửa tiền.

Vào tháng 8, AP đã tiết lộ, các nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu lệnh bắt giữ Interpol thứ hai cho ông Guo, khi tuyên bố rằng ông đã cưỡng bức một cựu trợ lý 28 tuổi.

( Nguồn: RFA )