Phó tổng thống Mike Pence rời cuộc đấu football khi cầu thủ không tôn trọng bài quốc ca.

Ngày 08 tháng 10 năm 2017           —

PTổng thống Mike Pence đã rời sân vận động, không tham dự cuộc đấu football của đội Indianapolis Colts vào ngày Chủ nhật, sau khi đội khách quỳ xuống trong bài quốc ca khai mạc trận đấu – một hình thức biểu tình im lặng bắt đầu vào năm ngoái chống lại bạo lực của cảnh sát đối với các nhóm thiểu số chủng tộc

Tổng thống Donald Trump đã viết trên tweet, yêu cầu ông Pence rời khỏi các môn tranh giải thể thao nếu có một cầu thủ quỳ xuống, không tôn trọng đất nước của chúng ta ”.

Phó tổng thống Mike Pence (thứ hai từ phải) đứng chào quốc kỳ và bài quốc ca, trước khi trận đấu Colts-49ers vào ngày Chủ nhật. (AP)

Theo nhà bình luận Gregg Doyel của tờ Indianapolis Star, không có cầu thủ của Colts quỳ xuống, họ đứng, cánh tay của họ bị khóa, mặc áo nền đen với chử ” We Will ” ở phía trước và ” Đứng cho bình đẳng, công bằng, đoàn kết,. tôn trọng, đối thoại, cơ hội ” ở phía sau, trong khi 15 đến 20 cầu thủ của San Francisco 49ers đã quỳ xuống. Các đồng đội đã đứng sau các cầu thủ đang quì gối với một tay trên vai người đồng đội đang quì gối và người kia trên trái tim họ

Phó tổng thống Pence tweeted và giải thích không tham gia trận đấu football.

” Tôi đã rời cuộc đấu football của đội Colts hôm nay vì Tổng thống Trump và tôi sẽ không vì bất kỳ sự kiện nào mà không tôn trọng các chiến sĩ, lá Cờ của chúng ta, hoặc bài Quốc ca của chúng ta. Vào thời điểm mà rất nhiều người Mỹ đang biểu lộ lòng dũng cảm, quyết tâm và sự kiên cường của họ. Bây giờ, hơn bao giờ hết, chúng ta nên tập hợp xung quanh lá cờ của chúng ta và mọi thứ liên kết chúng ta. Mặc dù mọi người đều có quyền đưa ra quan điểm riêng của họ, tôi không nghĩ quá nhiều để yêu cầu các cầu thủ NFL tôn trọng lá Cờ và bài Quốc ca của chúng ta. Tôi đứng cùng Tổng thống Trump, tôi đứng chung với những người lính của chúng tôi và tôi sẽ luôn luôn đứng nghiêm chỉnh cho lá cờ của chúng tôi và bài Quốc ca của chúng tôi “.

Tòa Bạch ốc cũng như văn phòng của Phó tổng thống Pence không đáp ứng yêu cầu bình luận về việc Tòa Bạch ốc đã sắp xếp kế hoạch cho ông Pence đi xem trận đấu Football hay không. Người phát ngôn của NFL Brian McCarthy từ chối bình luận.

Tấn công các cầu thủ NFL biểu tình trong im lặng dường như là một cách dễ dàng cho Tổng thống Donald Trump và nhóm người bảo thủ của ông. Thật là vô lý khi dựng lên câu chuyện về các cầu thủ đang chống lại quân đội, bởi vì trong bất cứ thời điểm nào, trong bất cứ cuộc phản kháng nào, không thấy có bất kỳ một cầu thủ football nói, họ chống lại quân đội. Câu chuyện chống đối đã xảy ra, đội football của San Francisco 49ers, tất cả đều quỳ gối, ngay khi bản quốc ca vang dội và lá cờ quốc gia tung bay trước sự có mặt của Phó tổng thống Pence vào ngày chủ nhật.

Nếu bạn nghĩ rằng vấn đề phản đối đã ở vào Tuần lể thứ 3, đang lắng dịu, chắc chắn nó sẻ trở lại trong các bản tin tức vào ngày Chủ nhật.

Tu chỉnh lần đầu tiên của Hiến pháp Hoa Kỳ là ngăn cản Chính phủ hạn chế quyền tự do ngôn luận, bao gồm cấm biểu tình, phản đối bài quốc ca hoặc trừng phạt những người không muốn đứng.

Chưa đầy một giờ sau những lời tuyên bố của ông Pence, Tòa Bạch Ốc đã cho đăng bức ảnh của ông và vợ của ông tại sân vận động nơi diễn ra trận đấu, đứng với bàn tay đặt trên ngực trái của họ trong khi bài quốc ca vang dội lên.

Lời chỉ trích của tổng thống Trump về các cầu thủ NFL đã có kết quả tốt với cơ sở bảo thủ của ông, trong khi ông đang phải vật lộn với những tranh cãi về Iran, Bắc Triều Tiên, một cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và cuộc tranh đấu cho chính sách của Mỹ ở Quốc hội.

 Đội Football Indianapolis Colts đã thắng đội San Francisco, 26-23, trong khi đấu thêm giờ.

̣( Nguồn: by Frank Schwab & Shutdown Corner )