Google phát hiện các chiến dịch quảng cáo liên kết với Nga nhằm thao túng cuộc bầu cử ở Mỹ

Ngày 09 tháng 10 năm 2017           —

Google cho biết, đã tìm ra có bằng chứng các công ty Nga khai thác diển đàng để truyền bá thông tin sai lệch. Facebook và Twitter cũng cho biết họ đã phát hiện ra các nhà hoạt động Nga đã can dự vào cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ năm ngoái, bằng cách chi hàng chục ngàn đô la cho các quảng cáo phân chia chính trị trên các nền tảng phát sinh từ Nga.

Google Logo (Picture alliance/dpa/O.Spata)

Nguồn từ bên trong Google, một đơn vị của Alphabet Inc, nói với Washington Post và Reuters, họ đang điều tra những nỗ lực của các công ty thành viên Kremlin lạm dụng hệ thống của họ và lan truyền thông tin sai lệch.

Một phát ngôn viên của Google cho biết, công ty đang “nghiên cứu sâu rộng hơn về những nỗ lực lạm dụng hệ thống của chúng tôi, làm việc với các nhà nghiên cứu, các công ty khác” và “trợ giúp cho họ các yêu cầu liên tục “.

Google, công ty trực tuyến khổng lồ và là một trong những doanh nghiệp quảng cáo lớn nhất thế giới đã có “một chính sách quảng cáo nghiêm ngặt, bao gồm các giới hạn về mục tiêu quảng cáo chính trị và cấm nhắm mục tiêu dựa trên chủng tộc và tôn giáo”.

Thung lũng Silicon là một chiến trường

Sự gia nhập của Google chỉ một tuần, sau khi Facebook, mạng lưới xã hội lớn thế giới, đã tiết lộ, một đại lý Internet Nga đã xuất ra $100,000 USA, mua khoảng 3.000 quảng cáo, trong thời hạn hai năm, kết thúc vào tháng 5 năm 2017, nhắm mục tiêu gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống, cho thấy đảng Cộng hòa Donald Trump đã thắng đối thủ Hilary Clinton.

■     Ông Ken Starr dự đoán sẻ truy tố những người liên quan đến Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Theo các nguồn tin của Google, các quảng cáo trên các nền tảng khác nhau, bao gồm Gmail, YouTube và mạng quảng cáo Double Click, không được mua bởi cùng một đối tượng mà Nga đã mua quảng cáo trên Facebook.

Facebook, cùng với Twitter, cáo buộc quảng cáo của họ đã được mua bởi Kremlin-affiliated content farm, được gọi là Cơ quan nghiên cứu Internet, có trụ sở tại St. Petersburg. Theo các nhà lập pháp và các nhà nghiên cứu, công ty xử dụng hàng trăm (“trolls”) bài viết để đăng tải nội dung giả mạo hoặc mất uy tín từ các tài khoản truyền thông xã hội giả mạo giả vờ là công dân Mỹ hoặc châu Âu. Một nghiên cứu của Học viện Internet Oxford, được liên kết với Đại học Oxford Anh, đặc biệt nhận thấy nhân viên quân đội Hoa Kỳ cựu và đang làm việc, bị tấn công bởi các chiến dịch thông tin sai lạc của Nga.

Vào thứ hai, Microsoft cho biết họ đang điều tra xem Micrsoft có là mục tiêu hay không.

USA Nominierungsparteitag der Demokraten in Philadelphia (Reuters/M. Kauzlarich)

Vào mùa hè, một công ty an ninh được thuê bởi Công ước Quốc gia Dân chủ đã nói với DNC rằng họ đã thành công trong việc xâm nhập vào các hacker trong hơn một năm. Hai nhóm, được biết đến với cái tên Cozy Bear và Fancy Bear, đều có liên kết với chính phủ Nga, báo Washington Post

Các công ty công nghệ xuất hiện trước các ủy ban điều tra

Facebook đã chuyển giao nội dung quảng cáo cho các nhà điều tra trong Quốc hội để thăm dò sự can thiệp trong cuộc bầu cử cũng như tiềm năng thông đồng giữa các giới chức Kremlin và các thành viên của nhóm chiến dịch Trump.

Đại diện của cả ba công ty internet này dự đoán sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện mở vào ngày 1 tháng 11, vì bằng chứng cho thấy các nền tảng của họ bị thao túng, nhằm mục đích đưa ông Donald Trump giành chức Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, Google là công ty duy nhất vẫn chưa xác nhận sẽ xuất hiện trước Ủy ban.

Những người khổng lồ công nghệ của thung lũng Silicon đã bị các nhà lập pháp ngày càng kiểm soát chặt chẻ hơn trong số những phát hiện, họ có thể đã giúp cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái. Các nhà lập pháp dân chủ đang có kế hoạch đưa ra luật mới đòi hỏi các công ty Internet phải công khai tiết lộ thêm thông tin về việc mua quảng cáo chính trị trên nền tảng của họ.

 ( Nguồn: DW News )