Lũ lụt, sạt lở đất ở Việt Nam giết chết 37 người, hàng ngàn người di tản

Ngày 12 tháng 10 năm 2017           —

VIETNAM  –   Cơ quan phòng chống thiên tai thông báo, lũ lụt gây ra bởi một cơn bão nhiệt đới ở Việt Nam đã làm ít nhất 37 người thiệt mạng, một trong những trận lủ lụt có số người thiệt mạng cao nhất.

Trận mưa gây ra sạt lở đất và lũ lụt – 40 người bị mất tích và 21 người khác bị thương ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Ảnh này từ Văn phòng Thông tin Việt Nam chụp vào ngày 11 tháng 10 năm 2017 cho thấy một vùng ngập nước ở tỉnh Nghệ An,.miền Trung Việt Nam (photo: AFP / Vietnam News Agency)

Bà Ngô Thị Sứ, một cư dân ở miền Tây Bắc tỉnh Hòa Bình, nói: ” Toàn bộ ngôi làng của chúng tôi đã có những đêm không ngủ … vì không có thể chống lại sức nước chảy quá mạnh so với nhửng năm trước đó “, trích dẫn lời của đài truyền hình Việt Nam (VTV) .

Việt Nam thường bị ảnh hưởng bởi bão và lũ lụt dọc bờ biển dài 3.260 Km, trong năm ngoái đã có hơn 200 người thiệt mạng trong các cơn bão.

Một trận bão, vào tháng trước. đã tàn phá con đường dọc theo bờ biển miền Trung Việt Nam, lũ lụt làm hư hại nhà cửa và trụ điện ngả đổ.

Các trận lũ lụt gần đây nhất đã thổi vào Việt Nam hôm thứ Hai.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (Central Steering Committee for Natural Disaster Prevention and Control) cho biết đang cho xả nước từ các con đập để kiểm soát mực nước.

■     Số người chết tăng ở miền Bắc Việt Nam do lũ lụt

Trong một báo cáo, c hơn 17.000 hộ gia đình đã phải di tản và hơn 200 ngôi nhà đã sụp đổ, trong khi gần 18.000 ngôi nhà khác bị chìm trong nước hoặc bị hư hại.

” Có hơn 250 người : quân nhân, cảnh sát, dân quân và dân làng đã được huy động để tìm kiếm người mất tích. Nhưng họ đang phải đối mặt với những khó khăn bởi vì khối lượng đất, bùn và đá khổng lồ đã chôn vùi những ngôi nhà ” ông Trần Anh Tuấn giới chức về thiên tai, nói.

Chính quyền cho biết hơn 8.000 ha đất trồng lúa bị hư hỏng và vào khoảng 40.000 gia súc đã bị chết hoặc bị nước cuốn trôi đi.

Tỉnh Hòa Bình ở phía tây bắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp và mở tám cửa đập để xả nước – đập thủy điện Hòa Bình, con đập lớn nhất của Việt Nam, lần đầu tiên xả nước.

Image result for hoa binh hydroelectric power plant vietnam

Nhà máy thuỷ điện Hoà Bình mở cửa đập để kiểm soát mực nước, sau cơn mưa lớn gây ra bởi cơn bảo vùng nhiệt đới ở tỉnh Hoà Bình, bên ngoài Hà Nội, Việt Nam ngày 12 tháng 10 năm 2017. REUTERS / Kham

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm tỉnh Ninh Bình ở phía Bắc, nơi mực nước sông Hoàng Long cao nhất kể từ năm 1985.

Mực nước biển dâng cao đe doạ bờ biển của Việt Nam dài hơn 3.260 km (2.000 dặm), dẫn đến tình trạng lũ lụt ở vùng đất thấp miền duyên hải thấp, xói mòn và xâm nhập nước mặn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường cho biết, trong một cuộc họp khẩn cấp của chính phủ hôm thứ tư, đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ – miền Bắc và miền Trung bị mưa nhiều trong một thời gian ngắn – lượng nước mưa có đến 50 cm (20 inch), được báo cáo trong ba ngày mưa liên tiếp, kết thúc vào ngày Thứ Tư ở một số khu vực.

Lũ lụt cũng đã ảnh hưởng đến 7 trong số 77 tỉnh của Thái Lan, cục Phòng chống Giảm nhẹ Thiên tai cho biết hôm thứ Năm. Bộ Nông nghiệp cho biết, hơn 480.000 ha (1.2 million acres) đất nông nghiệp đã bị ảnh hưởng.

Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn đứng hàng thứ hai thế giới.

” Vẫn còn quá sớm để nói liệu có thiệt hại cho cây lúa, vì hầu hết gạo đã được thu hoạch ” ông Charoen Laothamatas, chủ tịch của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói với Reuters.

Trong năm 2011, Thái Lan đã bị ảnh hưởng bởi trận lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Lũ lụt giết chết hàng trăm hoa màu và ngành công nghiệp bị tê liệt, bao gồm ngành ô tô chủ yếu của đất nước.

 ( Nguồn: Reporting by Mai Nguyễn in Hanoi & Suphanida Thakral in BANGKOK; Editing by Amy Sawitta Lefevre & Neil Fullick )