An sinh xã hội tăng 2% vào năm 2018, trung bình có thêm được $25 một tháng

Ngày 13 tháng 10 năm 2017           —

WASHINGTON –   Hàng triệu người nhận Trợ cấp An sinh Xã hội và những người nghỉ hưu khác sẽ nhận được khoản trợ cấp tăng thêm 2% trong năm tới. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ năm 2012 nhưng chỉ đến mức $25 đô la một tháng cho người thụ hưởng trung bình.

Cục An sinh Xã hội đã công bố chi phí sinh hoạt tăng ngày thứ sáu.

COLA ảnh hưởng đến lợi ích cho hơn 70 triệu người ở Hoa Kỳ, bao gồm người nhận An sinh Xã hội, cựu chiến binh tàn tật và người về hưu liên bang – con số có khoảng một phần năm người Mỹ.

Theo luật, COLA được điều chỉnh dựa trên giá sinh hoạt do Cục Thống kê Lao động ần định. Những người ủng hộ cho người cao niên tuyên bố, chỉ số lạm phát không chính xác theo giá cả tăng cao ngoài thi trường mà người cao niên gặp phải, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khoẻ.

“Nó Điều nầy đã làm tiền tiết kiệm của họ cạn kiệt một cách nhanh chóng. Thu nhập suốt đời làm việc mà họ đang trông chờ để có một cuộc sống tốt trong tuổi già, không phải để dành cho tiền chi phí sức khỏe gia tăng ” bà Mary Johnson của The Senior Citizens League nói.

Một số người bảo thủ cho rằng chỉ số lạm phát cao, khi giá cả tăng lên, người ta thay đổi thói quen mua sắm và mua các sản phẩm thay thế rẻ hơn.

Theo ông Max Gulker, chuyên gia nghiên cứu kinh tế của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hoa Kỳ, giá tiêu dùng chỉ tăng nhẹ trong năm qua mặc dù giá xăng đã tăng đột biến sau một loạt cơn bão làm giảm sản lượng dầu ở Gulf Coast.

Ông Gulker nói: ” Phần lớn, giá năng lượng giảm trong nhiều năm. Nhưng vào cuối năm chúng ta thấy có sự tăng lên của xăng dầu do các cơn bão “.

Khoản thanh toán An Sinh Xã Hội hàng tháng là $ 1,258 hoặc khoảng $ 15,000 một năm.

Quốc hội đã ban hành luật tự động tăng tiền an sinh xã hội hàng năm theo giá sinh hoạt gia tăng kể từ năm 1975. Các tổng thống thường bị đổ lổi, khi mức tăng ít hoặc không có. Tổng thống Donald Trump không có quyền tăng, trừ phi ông thuyết phục Quốc hội thay đổi luật pháp.

Trong năm 2009, Tổng thống Barack Obama đã thuyết phục Quốc hội phê chuẩn khoản thanh toán một lần là 250 đô la cho người nhận An Sinh Xã Hội như là một gói kích thích kinh tế.

Trong 8 năm qua, COLA hàng năm đã đạt được trung bình chỉ trên 1% . Trong thập kỷ trước, trung bình hàng năm tăng 3% .

Ông Johnson lưu ý rằng nhiều năm tăng chút ít hoặc không có COLA làm giảm thu nhập của người về hưu trong suốt quãng đời còn lại.

“Hãy suy nghĩ về khoảng thời gian nghỉ hưu. Tám năm là khoảng một phần ba thời gian nghỉ hưu cho những người có sức khỏe tốt (lành mạnh) ” ông Johnson nói.

COLA được dựa trên Chỉ số giá tiêu dùng cho Người có thu nhập và Lao động Nghề nghiệp Thành thị, hay CPI-W, một mức giá rộng lớn của giá tiêu dùng. COLA đo lường sự thay đổi về giá cả đối với thực phẩm, nhà ở, quần áo, vận chuyển, năng lượng, chăm sóc y tế, giải trí và giáo dục.

Báo cáo tháng 8 cho biết, giá năng lượng tăng 6,5% so với năm trước, trong khi chi phí chăm sóc y tế chỉ tăng 1,7%. Chi phí thực phẩm tăng 1,1%.

COLA được tính bằng cách xử dụng CPI-W trung bình cho tháng 7, tháng 8 và tháng 9 và so sánh nó với cùng thời gian ba tháng của năm trước.

( Nguồn: AP / By Stephen Ohlemacher )