Việt Nam trục xuất đại diện của công ty Wonyang Shipping Corp. Bắc Hàn

Ngày 20 tháng 10 năm 2017           —

VIETNAM  –   Việt Nam đã trục xuất đại diện của công ty Wonyang Shipping Corp. và từ chối cấp visa cho hơn 20 nhân viên công nghệ thông tin của Bắc Hàn.

Một phản ánh về sự không hài lòng của Hà Nội với Bình Nhưỡng, Việt Nam vẫn tiếp tục loại bỏ những nhân viên Bắc Hàn đang hoạt động tìm kiếm ngoại tệ cho chế độ Kim Jong Un, Yonhap cho biết hôm thứ Sáu.

Việt Nam đã trục xuất ít nhất hai giới chức Bắc Hàn nghi là kinh doanh ngoại tệ cho chế độ Kim Jong Un.— (File Photo của Lương Thái Linh / EPA)

Ông Lee Hyuk, Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam, cho biết, ông Kim Yong Su, người đứng đầu chi nhánh công ty Wonyang, quản lý bởi Ocean Maritime Management, đã rời Việt Nam vào tháng 7.

Sự ra đi của ông Kim Yong Su được đưa ra, sau khi chính quyền Trump thiết lập một danh sách đen của các công ty và 11 cá nhân của Bắc Hàn ở ngoại quốc.

Ông Kim Yong Su là một trong những viên chức của Bắc Triều Tiên có tên trong danh sách đen.

OMM, công ty mẹ của chi nhánh Wonyang, xuất khẩu quặng sắt và than đá, đã làm công việc kinh tài cho cơ quan tình báo Bắc hàn.

Công ty OMM cũng là mục tiêu của các biện pháp trừng phạt bởi cơ quan Liên Hiệp Quốc.

     Việt Nam dập tắt Scandals chính trị khi tổng thống Trump tham dự hội nghị APEC

Nhà ngoại giao Nam Hàn cũng xác nhận, đại diện của Ngân hàng Công nghiệp Danchung của Bắc Hàn, ông Kim Dong Ho đã bị trục xuất khỏi Việt Nam vào tháng 7.

Chính phủ Việt Nam tuyên bố ông Kim tự nguyện, nhưng thực tế ông bị trục xuất về việc nghi ngờ buôn bán vũ khí.

Các thành viên khác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng cường các biện pháp trừng phạt.

Myanmar, có thể đã từng mua vũ khí từ Bắc Hàn vào một thời điểm, gần đây đã trục xuất một nhà ngoại giao Bắc Hàn, mạng lưới truyền hình Nam Hàn KBS đưa tin hôm thứ Sáu.

Trong bản báo cáo về các biện pháp trừng phạt trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Myanmar nói, họ cần có hành động để trục xuất một nhân viên thư ký thứ hai, ông Kim Chol Nam của Đại sứ quán Bắc Hàn ở Yangon.

Ông Kim Chol Nam được biết đến như một thành viên của Tập đoàn kinh doanh phát triển khai thác mỏ Hàn Quốc được liệt vào danh sách đen, Myanmar tuyên bố.

̣( Nguồn: UPI / by Elizabeth Shim )