Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói sẽ đi đến Bắc Hàn, nếu chính quyền Trump cần đến

Ngày 21 tháng 10 năm 2017           —

NEW YORK  –     Cựu tổng thống Mỹ, Jimmy Carter nói, ông sẽ sẵn sàng thay mặt chính quyền Trump đi Bắc Hàn để giúp giải tỏa sự căng thẳng giửa hai quốc gia. Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump đã tham gia vào một cuộc chiến leo thang về lời nói với nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, với những lời xúc phạm cá nhân và đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Bắc Hàn, nếu đe dọa Hoa Kỳ, tờ New York Times đưa tin trên trang web của mình vào ngày Chủ nhật.


FILE PHOTO – Cựu tổng thống Hoa Kỳ, Jimmy Carter

” Tôi sẽ đi, vâng ” ông Carter, 93 tuổi, nói với tờ Times, qua một cuộc phỏng vấn tại trang trại của ông ở Plains, Georgia, cho dù đó là thời gian cho một sứ mệnh ngoại giao khác biệt và liệu ông sẽ làm như vậy cho Tổng thống Trump?

Tổng thống Trump tức giận sau khi Kim Jong Un gọi ông là “deranged” và “dotard”

Ông Carter, đảng Dân chủ, đã giử chức vụ tổng thống Mỹ từ năm 1977 đến năm 1981, cho biết, ông đã nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Trump, Lt. Gen. H. R. McMaster, một người bạn, nhưng cho đến nay chỉ nhận được một phản ứng tiêu cực.

” Tôi đã nói với anh ta rằng tôi đã sẵn sàng nếu họ cần tôi ” tờ Times trích dẫn lời nói của ông Carter.

Ông Carter cũng nói với một số người ở Washington, ông lo lắng qua những lời tuyên bố cứng rắn giửa tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un về một cuộc chiến tranh hạt nhân: ” Tôi lo sợ về tình hình.” ông nói.

Họ muốn bảo vệ chế độ của họ. Chúng ta đánh giá quá cao ảnh hưởng của Trung quốc đối với Bắc Hàn Đặc biệt đối với ông Kim, ” người mà, ông Carter nói, theo như tôi biết, đã chưa bao giờ đến Trung Quốc. Và họ không có mối quan hệ, ông Kim Jong-Un đến Trung Quốc là vì rất gần đối với họ “.

Bắc Hàn sẵn sàng chiến tranh với Mỹ, khi hàng triệu người tình nguyện vào quân đội

Ông Carter lo lắng, nếu ông Kim nghĩ rằng tổng thống Trump sẽ hành động chống lại anh ta, anh ta có thể làm điều gì đó khó tránh khỏi, tờ báo Times cho biết.

” Tôi nghĩ anh ta hiện nay có vũ khí hạt nhân tiên tiến có thể phá huỷ Bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, và một số vùng ngoại vi của chúng ta ở Thái Bình Dương, thậm chí cả đất liền của chúng ta ” ông Carter nói.

Việt Nam trục xuất đại diện của công ty Wonyang Shipping Corp. Bắc Hàn

Vào giữa những năm 1990, Carter đã tới Bình Nhưỡng theo sự phản đối của Tổng thống Bill Clinton, tờ Times cho biết, và đã ký một hợp đồng với Kim Il Sung, ông nội của vị lãnh đạo Bắc Hàn hiện nay.

( Nguồn: Reuters / Reporting by Chris Michaud, Editing by Kim Coghill )