Thủ tướng Nhật Bản Abe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia

Ngày 23 tháng 10 năm 2017           —

TOKYO, JAPAN  –   Thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe đã ghi được một thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử quốc gia và đã làm cho liên minh cầm quyền của ông có quyền lực quyết định.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết, Đảng Dân chủ Tự do của Thủ tướng Abe và cùng với một đối tác liên minh nhỏ đã chiếm giử ít nhất 312 ghế trong 465 ghế ở Hạ viện, vượt qua rào cản 310 ghế đối với đa số hai phần ba – còn 4 ghế vẫn chưa quyết định.

Election staff members count votes in lower house elections at a ballot counting center in Tokyo, Sunday, Oct. 22, 2017. Japanese media projected shortly after polls closed that Prime Minister Shinzo Abes ruling coalition would win a clear majority

Các nhân viên đang kiểm soát phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện tại một trung tâm kiểm phiếu ở Tokyo, hôm Chủ nhật, ngày 22 tháng 10 năm 2017. (AP Photo/Koji Sasahara)

Chiến thắng đã làm tăng cơ hội cho ông Abe giành được một nhiệm kỳ ba năm tiếp theo vào tháng 9 tới, với tư cách là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do. Điều đó có thể mở rộng vị trí thủ tướng của ông đến năm 2021, cho ông nhiều thời gian hơn để cố gắng giành được sự ủng hộ của công chúng qua mục tiêu lâu năm của ông – sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Trước mắt, thắng lợi có nghĩa là tiếp tục các chính sách mà ông Abe đã theo đuổi kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 12 năm 2012 – cứng rắn với Bắc Triều Tiên, có quan hệ gần gũi với Washington, bao gồm quốc phòng, cũng như chính sách tiền tệ lỏng lẻo và đẩy mạnh năng lượng hạt nhân. Cổ phiếu đã tăng tại Tokyo vào sáng thứ Hai.

Liên minh cầm quyền của ông Abe đã có 2/3 số phiếu trong thượng viện – có một siêu quyền lực trong cả hai Viện, cho họ một sự tự do để đẩy nhanh các chính sách và luật lệ chia rẽ nhau.

Ông Abe cho biết, kết quả cho thấy cử tri ủng hộ các chính sách của ông và muốn thấy sự lãnh đạo chính trị của ông tiếp tục.

Ông Abe nói với NHK: ” Tôi nghĩ, kết quả phản ánh sự ưu tiên của cử tri về một nền tảng chính trị vững chắc và những mong đợi của họ đối với chúng tôi để đẩy các chính sách về phía trước và đạt được kết quả ”.

Với chiến thắng, Abe đã hồi phục từ mùa hè, khi xếp hạng ủng hộ của ông giảm xuống còn 30% sau những cáo buộc về sự thiên vị của chính phủ đối với những người liên quan đến ông. Lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức gần 5 năm trước, ông tỏ ra dễ bị tổn thương với tư cách là lãnh tụ đảng và thủ tướng.

Tuy nhiên, chiến thắng của liên minh cầm quyền phản ánh sự thiếu hụt các lựa chọn thay thế cho sự hỗ trợ ông Abe, một thực tế mà ông có vẻ thừa nhận trong các bình luận sau bầu cử. Số người tham gia chỉ có 54% phần trăm, vì cơn mưa bảo Powerful typhoon Lan đã gây ra lở đất và trì hoãn bỏ phiếu tại một địa điểm đầu phiếu, trong khi các dịch vụ tàu thuyền đi lại của một hòn đảo xa xôi ở phía tây Nhật Bản đã bị huỷ bỏ do sóng cao, bắt buộc hủy bỏ đếm phiếu của dân trên đảo nầy vào ngày chủ nhật.

” Tôi sẽ khiêm tốn đối mặt với chiến thắng và tiếp tục làm việc một cách khiêm tốn và chân thành ” ông nói với NHK, lưu ý đến sự mất lòng tin của công chúng đối với những vụ xì căng đan.

Ông Abe giải tán hạ viện chưa đầy một tháng trước và một cuộc bầu cử nhanh chóng được tổ chức. Các nhà phân tích coi đây là một nỗ lực để củng cố vị thế chính trị của ông tại thời điểm phe đối lập phân tán và sự ủng hộ của ông đã được cải thiện.

Kế hoạch của ông Abe được đưa ra trong thời gian ngắn, khi khởi động một đảng đối lập mới của dân biểu Tokyo Gov. Yuriko Koike và Đảng Hope chỉ có 49 ghế.

Một đảng mới, Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản, đã giành 54 ghế là nhóm đối lập, tự do lớn nhất – trong khi Đảng Hope và Đảng Dân chủ Tự do của Abe bảo thủ hơn.

Bà Koike gọi đây là kết quả “rất nghiêm trọng” trong một cuộc phỏng vấn truyền hình từ Paris, nơi bà đang tham dự một hội nghị của thị trưởng. bà nói một số nhận xét của bà có thể đã được đưa ra bởi cử tri tiêu cực và bà sẽ chịu trách nhiệm.

Đảng của Abe và những người ủng hộ dân tộc chủ nghĩa đã ủng hộ những sửa đổi hiến pháp trong nhiều năm. Họ xem hiến pháp 1947 là di sản của sự thất bại trong Thế chiến II của Nhật Bản và áp đặt trật tự thế giới của người chiến thắng và các giá trị. Hiến chương từ bỏ việc xử dụng vũ lực trong các cuộc xung đột quốc tế và hạn chế quân đội Nhật Bản tự vệ, mặc dù Nhật Bản có một quân đội hiện đại được trang bị tốt, hoạt động chặt chẽ với Hoa Kỳ

Bất kỳ thay đổi nào đối với Hiến pháp của Nhật Bản, mà chưa bao giờ được sửa đổi, cần phải được phê chuẩn trước bởi 2/3 của quốc hội và sau đó phải thông qua một cuộc trưng cầu dân ý. Các cuộc thăm dò cho thấy công chúng Nhật Bản vẫn phản đối việc sửa đổi.

 ( Nguồn: AP )