Cấp Lãnh đạo mới của Trung Quốc: gồm những người cao tuổi xem như không có đe dọa ông Xi

Ngày 24 tháng 10 năm 2017           —

Sáu giới chức Đảng Cộng sản mặc suit màu đen, tham gia với Chủ tịch đảng cộng sản Trung quốc Xi Jinping (Tập Cận Bình) tại cơ quan cao nhất ra quyết định của Trung Quốc, tất cả là những người đàn ông trong độ tuổi 60, cho thấy ông Xi không có kế hoạch chuẩn bị cho người kế nhiệm nào rỏ ràng, đặt ra vấn đề về sự ổn định của sự chuyển đổi cấp lãnh đạo Trung Quốc.

Không có thách thức rõ ràng đối với ông Xi trong nhóm người được bổ nhiệm vào ngày Thứ Tư đến Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị bao gồm hai đồng minh và một nhà tư tưởng.

The Politburo Standing Committee, (L-R) Han Zheng, Wang Huning, Li Zhanshu, President Xi Jinping, Premier Li Keqiang, Wang Yang, Zhao Leji

Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, Thủ tướng Han Zheng, Wang Huning, Li Zhanshu, Chủ tịch Xi Jinping, Thủ tướng Lý Khắc Cường, Wang Yang, Zhao Leji (AFP Photo / WANG ZHAO)

Khi Đại hội Đảng lần tiếp theo diễn ra vào năm 2022, tất cả 7 người đều quá già để phục vụ hai nhiệm kỳ 5 năm như bí thư Tổng bí thư – cho một tuổi nghỉ hưu của họ không chính thức ở mức 68 tuổi.

Đây là bảy người đàn ông theo thứ tự họ đã xuất hiện trước công chúng trong Đại lễ đường Nhân dân:

Xi Jiping

Ông Xi Jinping, 64 tuổi, đã siết chặt quyền lực nắm giữ quyền lực của mình tại Đại hội, đảm bảo nhiệm kỳ 5 năm thứ hai làm Tổng thư ký sau tên và lý thuyết chính trị của ông được ghi trong bản hiến pháp của đảng – làm tăng viễn ảnh ông có thể nắm giữ quyền lực sau năm 2022.

Cấu trúc của của chế độ CS Trung quốc

Graphic showing the structure of the Chinese leadership

Trong cuộc hội nghị, ông Xi đã tuyên bố, Trung Quốc đã bước vào một “kỷ nguyên mới” mà có thể chuyển nó thành một siêu cường toàn cầu với một quân đội đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã giám sát việc trấn áp các cuộc bất đồng chính kiến, nhắm mục tiêu các nhà hoạt động và các luật sư nhân quyền.

Li Keqiang

ông Li Keqiang, 62 tuổi, điều hành công việc hằng ngày như một thủ tướng. Trong nhiệm kỳ 5 năm đầu tiên của ông Xi , ông Li đã được xem là người phụ trách điều hành nền kinh tế.

Ông Li hứa sẽ “đối xử công bằng” với các công ty nước ngoài, đóng vai trò lớn hơn cho thị trường và cải cách cơ cấu đối với khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nói, thủ tướng đã bị sa thải mừ nhạc vì ông Xi đã tập trung quyền lực xung quanh mình.

Li Zhanshu

ông Li Zhanshu, 67 tuổi, là giám đốc Văn phòng chủ tịch của đảng và được xem như một người bạn thân của ông Xi.

Có lẽ quan trọng hơn với ông Xi, ông không có quan hệ chặt chẽ với cựu chủ tịch Jiang Zemin (Giang Trạch Dân) và chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào). Trong chính trị Trung Quốc, các cựu chủ tịch thường có ảnh hưởng đáng kể.

Ông Li Zhanshu trước đây từng là bí thư của tỉnh phía Nam Guizhou ở miền Nam và là thống đốc của tỉnh Heiloongjiang (Hắc Long Giang).

Wang Yang

Wang, 62 tuổi, đã từng là một trong bốn phó thủ tướng.

Trước đây, ông đã đứng đầu tỉnh Quảng Đông giàu có ở miền Đông như là đảng trưởng từ năm 2007-2012 và cũng như thành phố lớn của Chongqing (Trùng Khánh) từ năm 2005-2007.

Ông được coi là một trong những nhà lãnh đạo tự do kinh tế nhất về mặt xã hội và kinh tế. Ông đã ủng hộ vai trò của thị trường tự do và cải cách chính trị và có một cái gì đó khiến ông gặp mâu thuẫn với ông Xi.

Wang Huning

Wang, 62 tuổi, là một nhà lý luận hàng đầu của Đảng Cộng sản, đã giúp Jiang có triết lý “Ba Đại diện” và cựu chủ tịch Hu Jintao (Hồ Cẩm Đào) với lý thuyết ” Khoa học Triển vọng về phát triển ”

Các nhà phân tích nói, quảng bá của ông Wang là để phản ảnh mong muốn của ông Xi, để gây ảnh hưởng với triết lý chính trị của ông: ” Xi Jinping tư duy về chủ nghĩa xã hội với những đặc điểm của Trung Quốc cho một kỷ nguyên mới “, bước vào Hiến pháp của đảng trong tuần này.

Zhao Leji

Ngoài việc gia nhập ủy ban, ông Zhao Leji, 60 tuổi, được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của cơ quan chống tham nhũng mạnh mẽ, ông đã đưa 1,5 triệu quan chức tham nhũng từ năm 2012 – bao gồm một số đối thủ cạnh tranh của ông Xi.

Ông có quan hệ mật thiết với ông Xi như một phần của cái gọi là nhóm Shaanxi (Thiểm Tây) của các nhà lãnh đạo từ tỉnh ở phía Bắc.

Ông Zhao Leji là đảng viên của Shaanxi từ năm 2007-2012 và của tỉnh Qinghai từ xa năm 2003-2007.

Han Zheng

Ông Han Zheng, 63 tuổi, là bí thư của Shanghai (Thượng Hải) và đã được liên kết với cái gọi là “nhóm Thượng Hải” chịu ảnh hưởng của Jiang.

Bất cứ ai lãnh đạo trung tâm tài chính luôn luôn là thành viên của Uỷ ban Thường vụ, ngoại trừ ông Chen Liangyu, cựu chủ tịch Thượng Hải, người bị tống giam năm 2008 vì tội hối lộ và lạm dụng quyền lực.

( Nguồn: AFP )