Việt Nam bắt giam nhà hoạt động sinh viên vì tuyên truyền chống nhà nước

Ngày 25 Tháng 10 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM   Một nhà hoạt động sinh viên Việt Nam đã bị kết án 6 năm tù cộng với 4 năm quản thúc tại gia, bởi một tòa án địa phương hôm thứ Tư, về tội danh tuyên truyền chống lại nhà nước, luật sư của ông nói.

Mặc dù có những cải cách sâu rộng đối với nền kinh tế và sự mở cửa ngày càng rộng mở đối với thay đổi xã hội, bao gồm các quyền của người đồng tính, lesbian và người chuyển giới, Đảng Cộng sản duy nhất của Việt Nam vẫn còn kiểm soát chặt chẽ phương tiện truyền thông và không chấp nhận nhựng lời chỉ trích chính quyền.

Nhà hoạt động sinh viên Phan Kim Khánh.

Sinh viên Phan Kim Khánh © Private

Phan Kim Khánh, 24 tuổi, là một sinh viên đang học năm cuối cùng, nghiên cứu về quan hệ quốc tế tại trường Đại học Thái Nguyên và con cả của một gia đình Công giáo ở vùng xa phía bắc thủ đô Hà Nội. Ông đã viết blog chỉ trích chính phủ trước khi ông bị bắt vào tháng 3 năm nay.

Luật sư Hà Huy Sơn nói với Reuters, bằng chứng đã đưa ra trong phiên tòa chống lại ông Khanh là không rõ ràng và ông cũng không rõ, liệu ông Khanh có muốn kháng cáo hay không.

Tổ chức Human Rights Watch hôm thứ Ba, đã kêu gọi Việt Nam thả tất cả các người chống đối bị cáo buộc và thả sinh viên Khanh ra.

■      Cựu chủ tịch CSVN Nguyễn Minh Triết kêu gọi kiểm soát Internet chặt chẻ hơn

Ông Brad Adams, giám đốc châu Á của Human Rights Watch, nói: ” Tội phạm không có thật của việc tuyên truyền chống lại nhà nước, thiết kế tội danh để ngăn chặn các nhà phê bình ôn hòa về chính phủ Việt Nam. Việt Nam nên loại bỏ những luật lệ này và chấm dứt áp bức, bỏ tù sinh viên và người dân bình thường, chỉ vì dám nói lên các vấn đề của đất nước trên internet “.

Việt Nam còn có hơn 100 nhà hoạt động đang là tù nhân vì thực hiện quyền tự do cơ bản của họ về phát biểu, hiệp hội, kết hợp và tôn giáo.

Ông Adams cho biết: ” Các sinh viên nên được khuyến khích viết về các vấn đề xã hội và chính trị – không bị trừng phạt. Các nhà tài trợ quốc tế và các đối tác thương mại cần đẩy mạnh các nhà lãnh đạo của đất nước để cải thiện tình trạng tàn bạo của nó, và Hội nghị thượng đỉnh APEC là một thời điểm tốt để bắt đầu ”.

( Nguồn: Reuters )