Con trai của Reagan: Donald Trump là một ‘nguy hiểm cho thế giới’ và phải được thay thế

Ngày 26 tháng 10 năm 2017           —

Con trai của cựu Tổng thống Ronald Reagan đang kêu gọi các nhà lập pháp cách chức Tổng thống Donald Trump bằng cách lên án hoặc qua Điều 25 tu chỉnh Hiến pháp.

“Donald Trump là một con người bị tổn thương sâu sắc. Ông ấy là một kẻ bệnh tâm thần, bệnh tự kỷ ác tính ” ông Ron Reagan Jr. nói với Chris Matthews trên” Hardball “của MSNBC hôm thứ Tư.

Ông Reagan Jr đã đi xa hơn, khi so sánh Tổng thống Trump với một vết bẩn trên thảm mà Cử tri đoàn đã “nôn mửa” lên và nói: “Đây là một nguy cơ đối với thế giới”.

Ông thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ tinh thần của ông Trump kể từ khi ông trùm bất động sản 71 tuổi bắt đầu dự thầu cho Văn phòng hình bầu dục.

Ông Reagan Jr. – một nhà bình luận tự do cho mạng lưới cable – đổ lỗi cho hệ thống bầu cử chứ không phải là cử tri bầu cho ông Trump làm Tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống, Jimmy Carter, gần đây nói với The new York Times, ông Trump đã có một ý định độc nhất là việc kiểm soát truyền thông. ông cảm thấy “các phương tiện truyền thông đã gây nhiều khó khăn cho ông Trump hơn bất kỳ vị tổng thống nào khác mà tôi biết”, thêm việc đặt câu hỏi về sức khoẻ tinh thần của vị lảnh đạo thế giới tự do “không chút do dự” , không ̣đi quá xa.

Ông Carl Bernstein, nhà báo huyền thoại đã phát hiện ra vụ bê bối Watergate và tham nhũng trong chính quyền tổng thống Nixon, lập luận rằng, báo cáo về tình trạng sức khoẻ tinh thần của ông Trump là hợp lệ.

Ông Bernstein nói: “Chúng tôi có nhiều phóng viên, kể cả những người đã nói chuyện với nhiều người – những người Cộng hòa ở Capitol Hill – những người nầy sẽ nói với bạn họ nghi ngờ sự ổn định tinh thần của vị tổng thống này.

Tuy nhiên, những người suy đoán đó không phải là chuyên gia về sức khoẻ tâm thần.

Bộ luật đạo đức của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ nói “một nhà tâm thần học có thể chia sẻ với công chúng về chuyên môn của mình về các vấn đề tâm thần nói chung. Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần không đưa ra ý kiến chuyên môn trừ phi họ đã tiến hành một cuộc kiểm tra và đã được ủy quyền thích hợp cho một tuyên bố như vậy “.

Mệnh đề này, từ năm 1973, được đặt tên là “Gokdwater Rule” (Quy tắc vàng), được đặt tên theo ứng cử viên tổng thống năm 1964 Barry Goldwater.

Hơn 2.000 bác sĩ tâm thần đã trả lời cuộc khảo sát của một tạp chí vào năm 1964, ông Goldwater có phù hợp với tâm lý đối với chức vụ tổng thống trong phần ước tính của họ và phần lớn nói ông không phải là như vậy.

Tuy nhiên, một số chuyên gia không quan tâm đến “Quy tắc Goldwater” vì họ cảm thấy thái độ và hành vi của ông Trump đã khiến ông trở thành ngoại lệ và họ có nghĩa vụ phải cân nhắc.

35 nhà tâm lý học và nhân viên xã hội – một số về nghỉ hưu – đã ký một lá thư gửi cho biên tập viên của tờ New York Times bày tỏ mối quan tâm của họ đối với “sự không có khả năng thấu hiểu, chia xẻ cảm xúc người khác của ông Trump”.

Họ đã viết, những người có đặc điểm này “bóp méo thực tại cho phù hợp với trạng thái tâm lý của họ, tấn công sự thật và những người truyền đạt chúng.”

( Nguồn: HuffPost )