Cáo buộc đầu tiên những người liên quan đến Nga qua cuộc điều tra của ông Mueller

Ngày 27 tháng 10 năm 2017           —

Một bồi thẩm đoàn của liên bang ở Washington, D.C., đã thông báo những cáo buộc đầu tiên trong cuộc điều tra do cố vấn đặc biệt Robert Mueller qua sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, CNN nói vào tối thứ Sáu.

Theo mạng lưới, các cáo buộc này được niêm phong theo lệnh của thẩm phán liên bang – Vẫn còn chưa rõ ai đã bị truy tố và về tội gì.

FBI Director Robert Mueller testifies before the House Judiciary Committee hearing

Ông Mueller đang điều tra về cáo buộc có sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo CNN, người hoặc những người bị truy tố có thể bị tạm giam ngay vào ngày thứ Hai.

Các giới chức liên bang vẫn chưa xác nhận bản báo cáo CNN. Tuy nhiên, nếu được xác nhận, nó sẽ đánh dấu một sự phát triển lớn trong thăm dò ý kiến đặc biệt. Nhà phân tích Jeffrey Toobin của CNN cho biết: “Nếu ai đó nghĩ rằng cuộc điều tra của Mueller sẽ kết thúc thì quyết định này sẽ đảm bảo rằng nó sẽ được tiến hành tốt vào năm 2018”.

■     Steve Bannon nói, tổng thống Trump chỉ có 30% cơ hội để hoàn thành nhiệm kỳ 4 năm.

Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein bổ nhiệm ông Mueller vào tháng 5, sau quyết định gây tranh cãi của Tổng thống Donald Trump về việc ông James Comey, Giám đốc FBI, đang điều tra về sự can thiệp của Nga.

Ông Mueller được giao nhiệm vụ giám sát cuộc điều tra về khả năng phối hợp giữa chiến dịch Trump và các giới chức Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, cùng với bất kỳ vấn đề nào phát sinh trực tiếp từ cuộc điều tra.

     Google phát hiện các chiến dịch quảng cáo liên kết với Nga nhằm thao túng cuộc bầu cử ở Mỹ

Kể từ đó, các báo cáo đã cho thấy, đội điều tra của Mueller đang khảo sát các tội phạm về thuế và tài chính có thể xảy ra bởi cựu quản lý chiến dịch Trump, ông Paul Manafort. Các nhân viên FBI đã đột kích vào nhà của ông Manafort hồi tháng 7, tịch thu tài liệu và các vật dụng khác.

Ông Manafort đăng ký trở lại với tư cách là một đại lý nước ngoài đầu năm nay, sau khi ông không tiết lộ rằng khai báo công ty vận chuyển hàng hoá của ông đã được trả 17,1 triệu đô la cho công việc thay mặt một đảng chính trị ủng hộ Nga ở Ukraine từ năm 2012 đến năm 2014, với Bộ Tư pháp với tư cách là một đại lý nước ngoài vào thời điểm đó.

■     Ông Ken Starr dự đoán sẻ truy tố những người liên quan đến Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Nhóm nghiên cứu của Mueller cũng đang tìm kiếm một hồ sơ có chứa những cáo buộc bộc phát, không xác minh về ông Trump và các cộng sự của ông, do cựu gián điệp Anh Christopher Steele biên soạn cho công ty nghiên cứu Fusion GPS.

Mueller là cựu công tố viên và từng là giám đốc FBI từ năm 2001 đến năm 2013.

( Nguồn: HuffPost / by Eline Gordts )