Tổng thống Trump không tham dự Hội nghị Đông Á cấp cao. Ông nên xem xét lại

Ngày 28 tháng 10 năm 2017           —

Đầu tuần này đã trở nên rõ ràng là Tổng thống Donald Trump quyết định không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á ở Philíppines vào ngày 14 tháng 11.

Tổng thống nên cân nhắc lại

Hội nghị thượng đỉnh hàng năm tập hợp các nhà lãnh đạo từ 10 nước Đông Nam Á và 8 nước khác từ bên ngoài Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á – Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Nga và Ấn Độ.

Donald Trump

Tổng thống Donald Trump công bố đề cử Kirstjen Nielsen làm Bộ trưởng An ninh Quốc gia, tại East Room của Tòa Bạch ốc, thứ Năm, ngày 12 tháng 10 năm 2017, tại Washington. (Evan Vucci / AP)

Năm nay, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cũng sẽ tham dự.

Theo báo cáo, tổng thống Trump sẽ tham dự một số sự kiện xung quanh hội nghị, như hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á của Hoa Kỳ và lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội, nhưng sẽ trở về Mỹ trước khi hội nghị thượng đỉnh hợp.

Chuyến đi kéo dài 11 ngày từ Hawaii tới Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines là một cam kết thời gian nghiêm trọng của bất kỳ vị tổng thống Mỹ nào – Đây là một minh chứng rõ ràng về cam kết lịch sử của Hoa Kỳ đối với hoà bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương.

Vậy tại sao? đây là một sự việc lớn nếu ông bỏ lỡ một cuộc họp đa phương của các nhà lãnh đạo Đông Á vào ngày cuối cùng? Có một vài lý do.

     Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter nói sẽ đi đến Bắc Hàn, nếu chính quyền Trump cần đến

Thứ nhất, Hoa Kỳ đã giành được sự tín nhiệm cho quyết định của tổng thống trong chuyến đi châu Á. Nhưng không tham dự hội nghị thượng đỉnh này sẽ mất một khoản tín nhiệm đó, chủ yếu là với các nước ở Đông Nam Á.

Ngoài các vấn đề kinh tế, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á chủ yếu là tập trung các quốc gia và như vậy, Hiệp hội sẻ trở thành là trung tâm của khu vực ngoại giao. Tham dự đầy đủ các sự kiện của hội nghị thượng đỉnh sẽ chứng minh sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho trung tâm mà hiệp hội đang hoạt động.

Hiệp hội cũng sẽ làm tốt hơn những điều quan trọng mà Hoa Kỳ đang làm việc qua song phương trong các lĩnh vực từ chống khủng bố, an ninh biển cho đến Nhân quyền.

Thứ hai, Hội nghị Cấp cao Đông Á sẽ đưa ra một tuyên bố tóm tắt sự nhất trí của các nhà lãnh đạo trên một loạt các vấn đề an ninh, bao gồm cả Biển Đông và chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Ngồi xuống với các nhà lãnh đạo có một cơ hội để Tổng thống đưa ra quan điểm của ông về những vấn đề này. Nó sẽ giúp tạo ra một sự đồng thuận mà sau đó có thể được xử dụng trong các thiết lập ngoại giao khác.

Mỹ sẽ rời khỏi lĩnh vực này, để cho Trung Quốc tự do thúc đẩy sự đồng thuận về các vấn đề quan trọng, đẩy lùi sự hiện diện của Hoa Kỳ.

Thứ ba, có một cuộc cạnh tranh diễn ra ở Thái Bình Dương giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Có những lĩnh vực chúng ta có thể làm việc cùng nhau, nhưng cũng có nhiều lợi ích mà chúng ta trực tiếp phản đối. Trên thực tế, vấn đề quan trọng nhất là Bắc Triều Tiên, chúng ta đang ở trong các mục đích khác nhau.

■     Thủ tướng Nhật Bản Abe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc gia

Không tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á là một lổi lầm đáng kể về ngoại giao và về kinh tế ở Châu Á.

Mười một ngày là một thời gian dài trên con đường.thăm viếng các quốc gia Á châu, ông Trump sẽ được cổ vủ vì đã thực hiện lời hứa trong năm đầu tiên làm việc của ông.

Mở rộng thêm một ngày nữa, đưa ra một bài phát biểu và gặp lại một số người bạn mới của mình tại Hội nghị thượng đỉnh Đông Á là một cách dễ dàng để khẳng định lại sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực và hỗ trợ các lợi ích của Mỹ.

( Nguồn: AP / by Walter Lohman )