Ông Paul Manafort đã bị truy tố và tổng thống Donald Trump đang phản ứng

Ngày 30 tháng 10 năm 2017           —

WASHINGTON   –    Ông Paul Manafort, cựu điều hành chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Donald Trump, đã b bắt buộc phải tr̀nh diện trước cơ quan chức năng vào ngày thứ hai, qua cuộc điều tra của special counsel Robert Mueller III, cuộc bầu cử có bàn tay của Nga nhúng vào.

Who's who in Trump-Russia saga

Ai là người trong cuộc chiến tranh Trump-Nga

Theo tờ The New York Times, ông Manafort và người cộng sự cũ của ông, Rick Gates, đã được thông báo cuộc điều tra của ông Mueller sẽ buộc tội họ. Đến sáng thứ Hai, ông Manafort đã được nhìn thấy rời khỏi căn hộ ở Alexandria, Virginia vào lúc 7:38 sáng, ngồi ở ghế hành khách của chiếc Toyota Sequoia.

Tin tức về cáo trạng chống lại ông Manafort đã xảy ra vài ngày sau khi một trong những luật sư của Tòa Bạch ốc đại diện cho tổng thống Trump khẳng định, họ không lo lắng về làn sóng cáo trạng sắp tới của ông Robert Mueller III.

Ông Ty Cobb, luật sư của Tòa Bạch ốc, nói với tờ New York Times vào hôm thứ Năm, Tổng thống không có bất kỳ mối quan ngại nào về tác động, về những gì xảy ra với họ, trong chiến dịch của ông hoặc trong Tòa Bạch ốc.

Ông Cobb nói thêm: “ông Trump thích và tôn trọng ông Manafort và đánh giá cao công việc mà ông đã làm cho ông Trump trong suốt ba tháng ông ấy tham gia vào chiến dịch vận động bầu cử. Ông Trump thích tướng Flynn, nhưng nên hiểu rằng họ có con đường riêng của họ với những lời khuyên đặc biệt. ông sẽ buồn cho họ, như một người bạn và một đồng nghiệp cũ, nếu quá trình kết quả trong hình phạt hoặc bản cáo trạng.Nhưng đến mức điều đó xảy ra, đó là ngoài tầm kiểm soát của mình “.

Những lời trấn an của ông Cobb dường như không được phản ánh trong bản tweet riêng của tổng thống Trump, đã diễn ra vào ngày chủ nhật và thứ hai.

Theo CNN, Washington có những lo ngại đáng kể về những người sẽ là mục tiêu của vụ truy tố bởi luật sư Mueller. Một điều nữa, câu hỏi về những người mà ông Mueller sẽ xác định về vụ xì căn đan tổng thống Trump và Nga, vẫn còn là một điều mà đảng Cộng hòa có thể tiếp tục mô tả như là một vấn đề của đảng phái chính trị hay liệu nó có phải là một cuộc khủng hoảng xác thật hay không, không thể vẫy tay chào bằng cách đưa ra cáo buộc về bà Hillary Clinton. Hơn nữa, nếu những cáo buộc của ông Mueller đeo đuổi Tòa Bạch ốc, họ có thể làm cho đảng Cộng hòa khó đạt được một thắng lợi về mặt chính trị bằng cách thông qua đạo luật cải cách thuế vụ.

( Nguồn: by Matthew Rozsa )