Ông Trump không trả lời Khi được hỏi, ông Pardon cho ông Paul Manafort

Ngày 31 tháng 10 năm 2017          —

WASHINGTON  –   Tổng thống Donald Trump đã từ chối trả lời câu hỏi hôm thứ ba, với báo chí, về việc liệu ông có dùng cái quyền ”pardon” cho người điều hành chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 của ông, bị xét xử.

Tông thống sẽ tha thứ cho ông Paul Manafort?” ông Shirish Dáte, Phóng viên HuffPost hỏi, sau cuộc họp tại Nhà Trắng giửa tổng thống và các nhà lãnh đạo kinh doanh.

Manafort held passports and accounts under a fake name

Ông Paul Manafort cựu quản lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump

” Cám ơn ” ông Trump trả lời: “Cám ơn ” cho thấy ông sẽ không còn có bất cứ câu hỏi nào từ các phóng viên.

Trước câu hỏi của phóng viên Dáte, tổng thống Trump đã trả lời các câu hỏi về việc giảm dần thuế suất cho các doanh nghiệp.

Hôm Thứ hai, ông Manafort và cộng sự của ông, cùng với cựu cố vấn chiến dịch của ông Trump, bị truy tố bởi ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Ông Manafort phải đối mặt với 12 tội danh kể cả tội rửa tiền và âm mưu.

Ông Manafort từng là người quản lý chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump trong ba tháng, kể cả trong thời kỳ hội nghị thống đốc toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Thư ký Báo chí Tòa Bạch ốc, Sarah Huckabee Sanders, trong buổi họp báo hôm thứ Hai, cũng từ chối trả lời câu hỏi về ”pardon” cho ông Manafort và đối tác kinh doanh ông Rick Gates hay không: ” Tôi đã không có cuộc trò chuyện với ông ta về điều đó. Tôi nghĩ chúng ta nên để quá trình này diễn ra trước khi chúng ta bắt đầu xem xét những bước đó ” .

Tòa Bạch ốc đã cố gắng hạ thấp bản cáo trạng, lập luận rằng, rất nhiều – nhưng không phải tất cả – các cáo buộc chống lại ông Manafort và ông Gates đã giải quyết công việc vận động trước chiến dịch bầu cử.

      Ông Paul Manafort đã bị truy tố và tổng thống Donald Trump đang phản ứng

Một bản cáo trạng có nhiều vấn đề hơn là vụ án thứ ba, chống lại ông George Papadopoulos, người đã từng là cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Trump.

Những cáo buộc về ông Papadopoulos, ngày 5 tháng 10 nhưng được công bố vào hôm thứ Hai, trực tiếp làm việc trong cuộc bầu cử và nỗ lực liên kết chính phủ Nga với chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump. Những tuyên bố của ông Papadopoulos cũng nói rõ, ông đã hành động với sự tham gia của các giới chức cao cấp trong quỹ đạo của ông Trump và Ông cũng đã hợp tác với các điều tra viên trong nhiều tháng.

■      Cáo buộc đầu tiên những người liên quan đến Nga qua cuộc điều tra của ông Mueller

Sự suy đoán về việc liệu tổng thống Trump sẽ tha thứ cho các cộng sự của ông ta – và có thể là ông Mueller ngưng cuộc điều tra – đã được bàn cải trong những ngày gần đây. Ví dụ, trong The Wall Street Journal, hai học giả luật pháp bảo thủ đã kêu gọi ông Trump đưa ra lời xin lỗi, nói rằng vấn đề của Nga không nên đưa ra bởi ủy ban special counsel.

“Cuộc điều tra của ông Mueller đã được giải thích rộng rãi như là một đảng phái ngay từ đầu. Những người phản đối ông Trump bắt đầu ngay lập tức nói về việc buộc tội – một ủy ban Special Counsel, không giống như một ủy ban Independent Counsel, không có thẩm quyền để phát hành một báo cáo cho Quốc hội hoặc công chúng. Những người ủng hộ ông Trump đếm số người tài trợ của đảng Dân chủ đối với nhân viên cố vấn đặc biệt. Cuộc điều tra của ông Mueller đang thúc đẩy sự cay đắng của cử tri bầu ông Trump, coi đó là một nỗ lực của các giới chức Washington để hủy bỏ phiếu bầu của họ.

 Ông Trump có thể kết thúc sự điên rồ này bằng cách ra lệnh ân xá của tổng thống cho tất cả những người liên quan đến việc thông đồng với Nga hoặc Nga tiếp tay trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, cho bất cứ ai liên quan đến việc Nga mua lại một công ty uranium của Mỹ trong chính quyền Obama và cho bất cứ ai có bất kỳ hành vi phạm tội nào đã được điều tra bởi văn phòng của ông Mueller.

Việc vũ khí hóa chính trị của luật hình sự sẽ dẫn đến một quá trình dân chủ có trách nhiệm chính trị. Các hoạt động bất chính của Nga, bao gồm cả việc can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, có thể và cần được điều tra bởi Quốc hội.

̣( Nguồn: HuffPost / by Amanda Terkel )