Chính thức: Việt Nam mong muốn sửa đổi Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương

Ngày 02 tháng 11 năm 2017           —

HANOI, VIETNAM  –    Một giới chức cao cấp của Việt Nam cho biết, ông hy vọng các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia còn lại của Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương, Trans-Pacific Partnership, có thể sẽ thảo luận trong tuần tới về một thỏa thuận sửa đổi sau khi Mỹ rút ra khỏi TPP.

John Kerry, Bui Thanh Son

FILE – Ngày 13 tháng 1 năm 2017, Bức ảnh, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn ̣(Phải) nghe Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry (trai), trong cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội. Việt Nam đang hy vọng các nhà lãnh đạo của 11 quốc gia thành viên còn lại của Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương, Đối tác xuyên Thái Bình Dương, có thể thảo luận về một thỏa thuận sửa đổi sau khi Hoa Kỳ rút khỏi TPP, ông Son cho biết vào ngày 2 tháng 5 năm 2017. AP Ảnh / Alex Brandon, pool, File)

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, ông hy vọng các cuộc hội đàm được tổ chức tại Nhật Bản trong tuần này, sẽ thu hẹp được sự khác biệt, đủ để các bộ trưởng thương mại và các nhà lãnh đạo xác nhận một thỏa thuận TPP sửa đổi trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á, tại Đà Nẵng, Việt Nam, vào tuần tới.

” Việt Nam sẽ đóng góp tích cực cùng với các nước thành viên khác của TPP để đạt được kết quả khả quan nhất, đáp ứng được lợi ích của các thành viên TPP ” ông Sơn nói với các phóng viên, ông hy vọng sẽ có các cuộc họp cấp bộ và thượng đỉnh vào tuần tới.

Tại Tokyo, các giới chức Nhật Bản cũng cho biết họ đang hy vọng một thỏa thuận “khuôn khổ” về việc theo đuổi TPP vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh APEC, mặc dù Hoa Kỳ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã rơi vào tình trạng suy thoái

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã rút Mỹ ra khỏi từ thỏa thuận thương mại với hàng chục thành viên vào đầu năm nay và nói ông thích các giao dịch thương mại song phương giữa các quốc gia. TTP khởi đầu từ người tiên nhiệm tổng thống Barack Obama, là chià khóa cho các chính sách Mỹ ở Châu Á

TPP có nghĩa là tháo dỡ thuế quan và các rào cản thương mại khác trong khi bảo vệ lao động, môi trường và các tiêu chuẩn sở hữu trí tuệ.

TPP bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chilê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Ông Sơn cho biết 11 nước thành viên còn lại trong TPP vẫn đang nỗ lực hướng tới một thỏa thuận với các lợi ích cân bằng cho tất cả các thành viên và mở cửa cho Hoa Kỳ và các nước khác tham gia trong tương lai.

( Nguồn: AP )