Ít nhất 19 người chết, khi bão Damrey vào Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh Apec

Ngày 04 tháng 11 năm 2017           —

HÀ Nội, VIETNAM  –   Chính phủ Việt Nam cho biết, bão Damrey, cơn bão số 12 tại Biển Đông, đã gây thiệt mạng ít nhất 19 người ở miền Trung và miền Nam Việt Nam vào ngày thứ bảy (4/11) – cơn bão đến chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh Apec của các nhà lãnh đạo châu Á-Thái Bình Dương.

Bảo Damrey vào đất liền lúc 4 giờ sáng theo giờ địa phương, với sức gió 90 kmph, đã thổi sập hơn 1.000 ngôi nhà, hàng trăm cột điện và cây cối gẩy đổ. hai tỉnh Khánh Hoà và Phú Yên gặp mưa lớn, với các đợt sóng biển cao từ 6 đến 8 mét.

Đường phố Nha Trang, trong cơn bảo Damrey, hình ảnh tĩnh này được lấy từ video truyền thông xã hội, ngày 4 tháng 11 năm 2017. @ SINITSYN_NIKITA / via REUTERS

Ít nhất có 12 người mất tích và trên 370 ngôi nhà đã sụp đổ, ủy ban cứu trợ tìm kiếm và cứu nạn của chính phủ Việt Nam nói và có hơn 33.000 người đã được di tản.

Trước đó, chính phủ đã cho biết có 6 tàu đánh cá bị chìm, cùng với 61 người trên biển Đông và 25 người đã được giải cứu, nhưng không đưa ra chi tiết về số phận của những người còn lại.

Cơn bão vào gần thành phố Nha Trang, cách thành phố biển Đà Nẵng khoảng 500 km về phía Nam, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh về hợp tác kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (Apec) vào tuần tới.

Báo cáo về gió lớn và mưa to ở Đà Nẵng, nhưng không có báo cáo về thương vong. Thành phố sẽ đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 10 tháng 11 cũng như chủ tịch Xi Jinping của Trung Quốc, tổng thống Vladimir Putin của Nga và các đối tác từ các thành viên của Apec.

Bão đã di chuyển từ khu vực ven biển đến khu vực phát triển cà phê quan trọng của nhà sản xuất cà phê robusta lớn nhất thế giới. Thương nhân đã dự đoán cơn bão sẽ trì hoãn việc thu hoạch, nhưng không chắc liệu nó có làm hỏng cây trồng hay không.

Chính phủ cho biết hơn 40.000 ha cây trồng đã bị hư hại, bao gồm mía, ruộng lúa và rừng trồng cao su. Có Hơn 40 chuyến bay đã bị hủy.

      Một số làng ở Việt Nam vẫn còn bị cô lập bởi lũ lụt

Trước khi Damrey đổ bộ vào miền Trung, bốn tỉnh miền Trung là Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Bình Thuận và phía Nam Ninh Thuận đã lên kế hoạch di tản hơn 75.000 gia đình với 386.000 người. Bên cạnh đó, thành phố Hồ Chí Minh đã di tản gần 4.000 người tại huyện đảo Cần Giờ.

Theo Sở Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Đà Nẵng và chính quyền thành phố đã đưa ra ba tình huống, trong đó thành phố sẽ phải đối mặt với cơn bão, lũ lụt và sóng cao, thậm chí sóng thần để đảm bảo an toàn và an ninh cho các nhà lãnh đạo APEC, Tuần lễ dự đoán diễn ra từ 6/11 đến 11/11 với sự tham gia của khoảng 10.000 đại biểu, 2.000 quan chức điều hành và 3.000 phóng viên

Trong tháng trước, Lũ lụt đã làm hơn 80 người thiệt mạng ở miền Bắc Việt Nam, trong khi cơn bão đã tàn phá các tỉnh miền Trung vào tháng Chín. Đất nước của hơn 90 triệu người, có con đương bờ biển dài, thường có nguy cơ bão tố và lũ lụt.

̣( Nguồn: Reuters )