Con số thiệt hại do Bảo Damrey tăng lên: 27 chết và 22 mất tích ở Vietnam

Ngày 05 tháng 11 năm 2017           —

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Bão Damrey vào bờ biển phía Nam của miền Trung sáng sớm thứ bảy, có Ít nhất 27 người chết và 22 người mất tích.

Theo Associated Press, tình trạng mất điện đã lan rộng và ít nhất 600 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Cơ quan thiên tai tỉnh Khánh Hoà cho biết có 14 người đã thiệt mạng trong khu vực nhà bị sập hoặc bị cuốn trôi do lũ lụt. Tại tỉnh Bình Định và Phú Yên, có một người đã thiệt mạng và bốn người khác bị mất tích.

This photo taken on Saturday Nov. 4, 2017, shows a flooded road in central province of Binh Dinh, Vietnam following Typhoon Damrey hit the area. A powerful typhoon battering Vietnam has killed more than 20 people amid extensive damage along the south

Ảnh chụp vào ngày 4 tháng 11 năm 2017, cho thấy một con đường ngập nước ở tỉnh Bình Định, miền trung Việt Nam sau khi cơn bão Damrey tràn vào khu vực

Theo nhà khí tượng học Linda Lam, cơn bão tương đương với cơn bão loại 2, đổ bộ gần thành phố Nha Trang vào khoảng 4 giờ sáng, giờ địa phương. Bão đã làm hư hại khoảng 40.000 ngôi nhà, làm đổ cây cối, cột điện, gây nên tình trạng mất điện. Và Chính phủ cũng thông báo có hơn 154 dặm vuông của cây trồng đã bị hư hại, trong đó có khu vực trồng mía, ruộng lúa và các đồn điền cao su, Reuters đưa tin.

Cơ quan thiên tai lưu ý, cơn bão đã nhận chìm ít nhất 228 tàu đánh cá và.số phận của những ngư dân thì không rõ ràng. Trong số những người bị mất tích có 17 thủy thủ đoàn của tàu chở hàng chìm ngoài khơi tỉnh Bình Định.

■      Ít nhất 19 người chết, khi bão Damrey vào Việt Nam trước hội nghị thượng đỉnh Apec

Trước cơn bão, hơn 35.000 dân làng đã di tản, Cơ quan Quản lý Thiên tai cho biết. Các trường học và doanh nghiệp đã đóng cửa và các chuyến bay đã bị dừng lại.

” bảo Damrey sẽ tiếp tục đi theo hướng về phía tây xa hơn và sẽ tiếp tục suy yếu nhanh chóng trên vùng đồi núi. Mưa lớn sẽ vẫn là một mối quan tâm trong khu vực vào cuối tuần này.” nhà khí tượng học Linda Lam nói.

Tháng trước, cơn bão nhiệt đới gây ra lũ lụt lan rộng, đã có ít nhất 75 người thiệt mạng ở các nước Đông Nam Á và có 28 người khác bị mất tích.

( Nguồn: The weather Channel / By Pam Wright )