Châu Á có thể làm TPP làm việc mà không có Hoa Kỳ

Ngày 05 Tháng 11 năm 2017          —

Chuyến công du châu Á của tổng thống Donald Trump sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý trong tuần này, Các nhà lãnh đạo trong khu vực đưa ra một quyết định rất lớn – có nên tiếp tục với Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận mà Mỹ thiết kế và sau đó bị bỏ rơi, trong khi tổng thống Trump có mặt tại hội nghị thượng đỉnh APEC, có thể sẽ gây ra sự hiểu lầm.

The view from Washington.

Họ có thể tiến lên mà không có Hoa Kỳ và họ nên làm.
Đúng vậy, hiệp định được thiết kế để có hiệu lực chỉ khi các nước chiếm 85% sản lượng của khu vực ký vào. Không thể tiếp cận sự cản trở này nếu không có Hoa Kỳ. Các quốc gia như Việt Nam và Malaysia đã nhượng bộ trong các cuộc đàm phán ban đầu với hy vọng sẽ tiếp cận được thị trường Mỹ rộng lớn. Nếu không có sự khích lệ đó, sự quan tâm của họ đối với thỏa thuận này sẽ giảm đi – và nếu thỏa thuận được mở rộng để xem xét điều này, nó có thể làm tan biến mọi thứ.

Tuy nhiên thỏa thuận không phải là đã chết. Các nhà thương thuyết đã thu hẹp sự khác biệt của họ và có thể đạt được thoả thuận trong tuần này. Họ nên nắm lấy thời điểm này. Việc kéo dài cuộc đàm phán làm tăng nguy cơ các cơn gió chính trị sẽ thay đổi trở lại. (Cuộc bầu cử tháng trước ở New Zealand gần như đã làm đảo lộn trật tự các cuộc đàm phán vì các nhà đàm phán đã tìm kiếm những thay đổi khác).

Hiệp ước TPP sẽ tốt hơn nếu kết thúc cuộc đàm phán ban đầu sớm hơn, để Hoa Kỳ có thể ký kết trước cuộc bầu cử của ông Trump – nhưng đã quá muộn để hối tiếc. Hành động ngay lập tức có thể cứu vãn một hiệp ước có giá trị ngay cả khi không có Hoa Kỳ.

Điều này một phần là do các điều khoản sâu rộng nhất của thỏa thuận không phải là về thuế, mà là nhằm đưa ra các tiêu chuẩn mới cho việc bảo vệ sở hữu trí tuệ, luồng dữ liệu, điều kiện lao động, môi trường và nhiều hơn nữa. Về lâu dài, điều này sẽ phục vụ lợi ích ngay cả của các nước như Việt Nam có lợi nhất từ thương mại gia tăng với chính phủ Hoa Kỳ. Về phần mình, nhìn nhận tham vọng của TPP là một công cụ để thúc đẩy những thay đổi cơ cấu có ý nghĩa trong quyền của họ, và điều này sẽ rất khó khăn về mặt chính trị.

      Chính thức: Việt Nam mong muốn sửa đổi Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương

Nhật Bản và các nước khác cũng đang thận trọng với áp lực của Hoa Kỳ trong đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương thay vì TPP. Có một giao dịch trong khu vực sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tương tác với Hoa Kỳ về các điều khoản ngang nhau.

Hơn tất cả, việc chấp nhận thỏa thuận phần lớn là nó sẽ cho phép chính quyền tương lai của Hoa Kỳ, với sự hiểu biết rõ ràng hơn về các lợi ích của Hoa Kỳ, tham gia mà không cần thương lượng kéo dài. Với ý nghĩ đó, các nhà thương thuyết đã quyết định một cách khôn ngoan để đình chỉ và không loại bỏ các điều khoản nhất định mà Hoa Kỳ đã tìm kiếm, chẳng hạn như những điều về “sinh học”. Những điều này có thể dễ dàng phục hồi.

Các nhà lãnh đạo khu vực không nên để cơ hội này trôi qua. Các cuộc đàm phán do Trung Quốc dẫn đầu về Quan hệ Đối tác Kinh tế toàn diện Khu vực đang đi cùng, nhưng gần như chắc chắn là một thoả thuận hẹp hơn, tập trung vào cắt giảm thuế hơn là các vấn đề quan ngại hơn đối với các nền kinh tế tiên tiến như Nhật Bản và Úc.

Tổng thống Trump rời khỏi TPP, đã để cho đất nước Mỹ sụt giảm. Không có lý do nào các nhà lãnh đạo khác nên mắc phải lỗi tương tự..

( Nguồn: by The Editors )