Ông Mueller có đủ bằng chứng để buộc tội ông Flynn trong cuộc điều tra liên quan đến Nga

Ngày 5 tháng 11 năm 2017           —

WASHINGTON –   Tư vấn đặc biệt Robert Mueller đã có đủ bằng chứng để kết tội cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông Michael Flynn và con trai ông trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, NBC News đưa tin hôm Chủ nhật.

Tổng thống Trump, trong tháng hai, đã sa thải ông Flynn, chỉ sau 24 ngày làm việc, khi các bản tin cho biết ông đã tiếp xúc với một đại sứ hàng đầu của Nga trong chiến dịch bầu cử và giữ Tòa Bạch ốc trong bóng tối về những cuộc họp đó.

Mueller has enough evidence to charge Flynn in Russia investigation

Ông Michael Flynn – Getty Images.

Các nhân viên Liên bang đang nói chuyện với các nhân chứng trong vài ngày tới về công việc vận động của ông Flynn và liệu ông có rửa tiền hay nói dối với các nhà điều tra về các mối quan hệ đối ngoại của mình, NBC News báo cáo, trích dẫn qua các nguồn tin.

Nhóm điầu tra của ông Mueller cũng đang tìm kiếm sự liên quan của ông Flynn trong việc cố gắng loại bỏ một kẻ thù của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ Mỹ để đổi lấy $2 million USD.

Ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump và một cộng sự lâu năm của ông, Rick Gates, đã bị trừng phạt về tội, gian lận thuế và rửa tiền trong khi họ làm việc cho một chính trị gia thân Nga ở Ukraine.

Họ là những người bị buộc tội đầu tiên từ cuộc điều tra của Mueller.

Ông George Papadopoulos, cũng được tiết lộ trong tuần trước, một cố vấn về chính sách đối ngoại cho chiến dịch Trump, đã nhận tội nói dối với các nhân viên FBI về mối liên hệ của ông với các giới chức Nga trong suốt cuộc bầu cử.

■      Trump không trả lời Khi được hỏi, ông Pardon cho ông Paul Manafort

Các tài liệu của tòa đã được niêm phong hôm thứ hai sau khi ông Manafort và ông Gates bị truy tố.

Họ cho thấy ông Papadopoulos, 30 tuổi, đã gửi email cho một “người điều hành Chiến dịch”, sau đó xác định là ông Sam Clovis, vào tháng 3 năm 2016, ông đã có cuộc trò chuyện với một giáo sư ở London và cho biết người Nga đã “bôi bẩn” bà Hillary Clinton dưới dạng ” hàng ngàn email “.

Nếu ông Flynn bị buộc tội, ông sẽ là nhân viên hành chính hiện tại hoặc trước đây, chính thức bị cáo buộc trong cuộc điều tra liên hệ với Nga bởi ông Mueller.

FBI đang xem xét khiếu nại của cựu Giám đốc CIA James Woolsey về ông Flynn và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận kế hoạch ép buộc ông Fethullah Gulen rời khỏi Hoa Kỳ.

Ông Erdogan đổ lỗi cho ông Gulen, một giáo sĩ người Hồi giáo sống ở Pennsylvania, tổ chức một cuộc đảo chính lật đổ ông vào tháng 7 năm 2016.

Họ cũng đang điều tra một yêu cầu năm 2016 của Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn độ ông Gulen, để xác định xem việc làm nầy có được thông qua bởi các thủ tục ngoại giao thông thường tại Bộ Ngoại giao hoặc từ ông Flynn hay không.

Ông Flynn, Tổng tư lệnh quân đội đã nghỉ hưu, đã thành lập một công ty vận động hành lang, tập đoàn Intel Flynn, nơi mà con trai của ông, Michael, đã tham gia vào các hoạt động hàng ngày của mình, phục vụ như là nhân viên của cha ông và thậm chí gặp các khách hàng tiềm năng, NBC nói.

Ông Flynn đã được trả $530.000 đô la năm ngoái cho công việc thay mặt chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong khi ông làm việc cho chiến dịch tranh cử của ông Trump như một cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu.

Ông đã đăng ký hồi tố như là một nhà vận động hành lang nước ngoài chỉ sau khi ông rời khỏi chính quyền Trump. Luật sư của ông Flynnn và con trai của ông đã từ chối bình luận với NBC News.

Nhưng con trai của ông Flynn đăng trên Twitter, ông sẽ không bị bắt giam.

” … Sự thất vọng trên khuôn mặt của bạn khi tôi không đi tù, sẽ có giá trị tất cả các quấy rối của bạn …, “, ông viết trên Twitter, đề cập đến các nhân viên làm việc trong ủy ban Special Counsel của ông Mueller.

 ( Nguồn: By Mark Moore )