Các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương trừ Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh khu vực

Ngày 9 tháng 11 năm 2017           —

ĐÀ NẲNG, VIETNAM  –    Các cuộc đàm phán nhằm mục đích làm sống lại một thỏa ước thương mại về Thái Bình Dương bị Tổng thống Donald Trump bác bỏ ngay sau hội nghị thượng đỉnh thường niên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng thương mại và ngoại giao của 11 thành viên trong đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tìm cách thoả thuận về nguyên tắc làm thế nào để tiến hành mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ, sau khi tổng thống Trump rút khỏi kế hoạch trước đây do Hoa Kỳ lãnh đạo vào đầu năm nay.

The Associated Press

Các Bộ trưởng Thương mại và các đại biểu từ các thành viên còn lại của Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) tham dự cuộc họp cấp bộ trưởng của TPP bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (Na Son Nguyen, Pool / Associated Press).

Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo khác đang đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC 21 thành viên, bắt đầu vào thứ Sáu tại Đà Nẳng, thành phố lớn thứ ba ở Việt Nam: Đà Nẳng. Các thành viên của APEC : Australia, Brunei, Canada, Chile, China, Hong Kong, Indonesia, Japan, South Korea, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Russia, Singapore, Taiwan, Thailand, the U.S. and Vietnam.

Là một nước đang phát triển với một khu vực xuất khẩu đang tăng trưởg nhanh, Việt Nam rất quan tâm đến sự thành công của TPP. Ngay từ buổi họp đầu tiên, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Thương mại, đã nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc ngay tại đây”.

■       Châu Á có thể làm TPP làm việc mà không có Hoa Kỳ

Nhật Bản và Úc cũng đã thể hiện sự nhiệt tình trong việc để đạt được một khung thỏa thuận chung, làm giảm một yêu cầu ít nhất phải có 6 quốc gia thành viên có chỉ số GDP kết hợp bằng 85% so với hiệp định TPP ban đầu. Vì GDP của Hoa Kỳ chiếm 60% tổng số đó, nay Mỹ rút lui có nghĩa là hiệp định phải được sửa đổi.

Không rõ liệu các thành viên TPP có thể đạt được sự đồng thuận về hiệp định thương mại mà chính quyền của Tổng thống Barrack Obama đã cho là ” gold standard ” (tiêu chuẩn vàng) đối với các quy tắc thương mại trong thế kỷ 21. Trong khi APEC hoạt động theo sự nhất trí và thường đưa ra các tuyên bố không ràng buộc, cam kết của TPP cuối cùng sẽ được các thành viên của mình phê chuẩn và thực thi.

Tại Đà Nẵng, việc đạt được thoả thuận về dự thảo ngay cả tuyên bố APEC không liên quan, dường như là một cuộc đấu tranh.

Các Bộ trưởng Ngoại thương và Thương mại APEC đã mở rộng các cuộc đàm phán của họ thêm một buổi sáng thứ năm khi các giới chức tìm cách để thu hẹp khoảng cách về vị trí của họ – Không rõ những gì có thể xảy ra.

Tuy nhiên, sự phản đối của Hoa Kỳ về “tự do thương mại”, được minh chứng trong chính sách “đầu tiên của Mỹ”, đã làm nổi lên nhiều câu hỏi trong khu vực sau nhiều thập kỷ áp lực của Hoa Kỳ mở cửa thị trường

“Trong năm qua, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều” ông Alan Bollard, giám đốc điều hành của Ban Thư ký APEC ở Singapore, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. “Chính quyền Hoa Kỳ mới có quan điểm khác biệt rõ ràng về các chính sách thương mại và hội nhập kinh tế khu vực”, ông nói. “Chúng tôi đang cố gắng để có được sự rõ ràng hơn về những gì họ cảm thấy thoải mái và những gì phản ứng của các thành viên khác là….”.

Đối với Việt Nam, hội nghị thượng đỉnh là dịp để thể hiện sự tiến bộ của nền kinh tế nhờ vào đầu tư và thương mại nước ngoài. Đà Nẵng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam, đang trong giai đoạn bùng nổ vì hàng chục khu nghỉ dưỡng và khách sạn nhỏ xuất hiện dọc theo bờ biển tuyệt đẹp.

( Nguồn: AP / by Elaine Kurtenbach & Trần Văn Minh )