Các đối tác xuyên Thái Bình Dương phê duyệt thỏa thuận thương mại mới mà không có Hoa Kỳ

Ngày 11 tháng 11 năm 2017           —

Các đối tác của Pacific Rim, gặp gỡ không có Hoa Kỳ, đã đạt được thỏa thuận thương mại mới vào ngày thứ bảy tại Đà Nẵng, Việt Nam.

11 bộ trưởng thương mại khác của Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thông qua một hiệp định thương mại, mà mỗi quốc gia vẫn cần phải ký và phê chuẩn. Nhóm được đổi tên thành Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi trật tự kinh tế thế giới.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói chuyện với Bộ trưởng Phát triển và Thương mại David Parkerat trong cuộc họp Quan hệ Đối tác xuyên Thái Bình Dương tổ chức bên lề Hội nghị thượng đỉnh về Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 25 tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh của Na Son Nguyen / pool / EPA

“Các Bộ trưởng vui mừng thông báo, họ đã đồng ý về các yếu tố cốt lõi của Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương” 11 quốc gia nói trong một bản tuyên bố.

Hiệp ước TPP được thành lập vào tháng 2 năm 2016 và được cựu Tổng thống Barack Obama chủ trì nhằm mở rộng thị trường quốc tế của các tập đoàn và về mặt lý thuyết giảm chi phí cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Các quốc gia còn lại là Nhật Bản, Úc, Canada, Mexico, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Chile, Peru, New Zealand và Brunei.

■   Các cuộc đàm phán về Hiệp định Thương mại Thái Bình Dương trừ Hoa Kỳ tại hội nghị thượng đỉnh khu vực

Thỏa thuận này sẽ là “nền tảng cho việc xây dựng một khu vực thương mại tự do rộng khắp Châu á ” ông Taro Kono, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Trong thỏa thuận, các thành viên sẽ có thương mại miễn thuế với nhau. Các quốc gia hy vọng thỏa thuận sẽ mở ra thị trường cụ thể cho các sản phẩm nông nghiệp và dịch vụ kỹ thuật. Ngoài ra, nó sẽ giúp tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở một số quốc gia

François-Philippe Champagne, Bộ trưởng thương mại quốc tế của Canada, cho biết: “Chúng tôi rất vui khi có tiến bộ trong việc đạt được một thỏa thuận, nhưng vẫn còn một số việc phải làm”.

Các nhà lãnh đạo thế giới cũng đã họp tại Việt Nam tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump, trong một bài phát biểu hôm thứ Sáu, cho các nhà quản lý kinh doanh APEC, đã nhắc lại sự phản đối của ông đối với các hiệp định thương mại đa quốc gia nhưng ông nói, ông sẵn sàng đàm phán với bất kỳ nước nào về thương mại một-đối-một.

Ông Rufus Yerxa, Chủ tịch Hội đồng Ngoại thương Quốc gia, một nhóm vận động hành lang đại diện cho các công ty như Walmart, Ford và Microsoft, nói với The New York Times: ” tại một thời điểm nào đó, chính quyền có thể bắt đầu thấy rằng đây là một sai lầm chiến lược và việc bỏ thương mại không phải là mối quan tâm của các công nhân Mỹ “.

( Nguồn: UPI / By Allen Cone )