Tổng thống Trump kêu gọi Việt Nam mua tên lửa Mỹ

Ngày 12 tháng 11 năm 2017           —

VIETNAM –   Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi một thông điệp tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kêu gọi Việt Nam mua tên lửa và các hệ thống vũ khí khác từ Hoa Kỳ. Ông Trump nói Mỹ ” sản xuất những tên lửa hiện đại trên nhất thế giới ” trong chuyến viếng thăm chính thức của ông tới Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang ở Hà Nội [Kham / Reuters]

Ông Trump cũng đã đưa ra đề nghị trong một cuộc họp trước đó vào chủ nhật với Chủ tịch CSVN, Trần Đại Quang, ông làm trung gian hoà giải trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Tuy nhiên, trong một lần gặp mặt với Tổng thống Trump, ông Quang nói, nước ông muốn giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán hòa bình.

Việt Nam và Trung Quốc cùng với bốn nước khác tuyên bố tất cả hoặc một phần của vùng biển chiến lược.

    Các đối tác xuyên Thái Bình Dương phê duyệt thỏa thuận thương mại mới mà không có Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự đoán sẽ chính thức đến thăm Việt Nam sau đó vào ngày Chủ Nhật. Các tranh chấp về Biển Đông sẽ được đưa ra qua chương trình nghị sự trong các cuộc thảo luận của ông Xi với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Ông Trump đã ưu tiên nêu lên các vấn đề thương mại trong các cuộc họp với thủ tướng Việt Nam và Tổng thư ký Đảng Cộng sản.

    Việt Nam tìm kiếm sự đảm bảo từ Trump sau khi ông ca ngợi Trung Quốc

Ông nói với lãnh đạo Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, thương mại đã trở thành một yếu tố rất quan trọng trong mối quan hệ giữa hai nước.

Bên ngoài thương mại, ông Trump nói, ông mong muốn là kẻ thù trong cuộc chiến trước đây, Mỹ và Việt Nam, có một mối quan hệ tuyệt vời trong những năm tới.

( Nguồn: AP News Agency )