Cảnh sát Philippine xử dụng pháo nước và dùi cui dẹp đoàn biểu tình chống tổng thống Trump

Ngày 12 tháng 11 năm 2017           —

MANILA, PHILIPPINES –    Cảnh sát Philippines đã bắn phá các khẩu pháo nước và xử dụng dùi cui dẹp đoàn biểu tình bên ngoài Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Manila, ngay trước khi Tổng thống Trump đến khu vực ngoại giao.

Thông tấn ABC News và Reuters đưa tin vào ngày hôm qua, cảnh sát đã ngăn chặn những người biểu tình cánh tả, những người đang mang theo biểu ngử “Dump Trump” và “Down with US Imperialism”.

© Getty Images

“Ông Trump là CEO của Chính phủ Mỹ đế quốc” Alexis Danday, một sinh viên 18 tuổi, nói với ABC News sau khi các nhà chức trách làm cho đám đông phân tán.

Tổng thống Trump đã gặp tổng thống Philippine Rodrigo Duterte vào Chủ nhật, trong chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông tới đất nước nầy, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 5 quốc gia của ông ở châu Á.

Protesters burn a homemade US flag.

Những người biểu tình đốt cờ Mỹ để phản đối sự hiện diện của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Manila, Philippines. (Reuters: Athit Perawongmetha)

Tổng thống Duterte, người đang tiến hành một cuộc đàn áp các loại ma túy trong nước, đã bị cáo buộc vi phạm nhân quyền

Ông Duterte thậm chí còn tuyên bố, ông sẽ “vui sướng khi giết chết” “3 triệu người nghiện ma túy” ở nước ông.

Ông Trump trước đây đã ca ngợi nhà lãnh đạo Phi Luật Tân về chiến dịch ma túy và ông nói trong tháng Năm: ”ông Duterte đang làm một công việc không thể tin được về vấn đề ma túy “.

Protesters kick barricades towards anti-riot police officers.

Những người biểu tình đạp hàng rào cản chống lại các nhân viên cảnh sát chống bạo động trong một cuộc biểu tình. (Reuters: Athit Perawongmetha.

Ông Duterte cảnh báo vào tuần trước, ông sẽ nói với tổng thống Trump không nói đến chủ đề nhân quyền nếu ông đưa nó lên trong một hội nghị thượng đỉnh tại Manila.

Tổng thống Duterte đã là một nhà phê bình thẳng thắng về Hoa Kỳ, thậm chí nói với người tiền nhiệm của tổng thống Trump, cựu Tổng thống Obama, rằng ông có thể “xuống địa ngục” vào năm ngoái.

( Nguồn: The hill / by Olivia Beavers )