Tổng thốngTrump đề nghị là người hòa giải cuộc tranh chấp ở biển Đông

Ngày 12 tháng 11 năm 2017          —

MANILA, Philippines   –     Tổng thống Donald Trump hôm chủ nhật đã đề nghị đứng ra hòa giải trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, trong khi các đối tác của Trung Quốc đã giảm bớt mối quan ngại về sự tích tụ quân sự của Bắc Kinh và triển vọng chiến tranh trong vùng biển tranh chấp.

Family Photo. Tổng thống Rodrigo Roa Duterte cùng với các lảnh tụ từ các nước thành viên APEC chụp hình chung tại Intercontinental Đà Nẵng, VIETNAM vào ngày 11 tháng 11 năm 2017. ( All photos by Robinson Niñal Jr / Presidential Photo )

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bàn cải riêng rẻ về những rạn nứt lãnh thổ trước khi hội nghị thượng đỉnh của các quốc gia Đông Nam Á nhóm hợp hàng năm – bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và các nhà khai thác toàn cầu khác. Các vụ tranh chấp được mong đợi sẽ trở nên nổi bật tại hội nghị thượng đỉnh, cùng với mối đe dọa hạt nhân và khủng bố hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Các tranh chấp kéo dài là một vấn đề mà hai cường quốc có ảnh hưởng, tập trung và quân sự, có thể đã được đánh giá, với Hoa Kỳ và Trung Quốc cả hai kêu gọi giải quyết hòa bình nhưng có các vị trí tương phản trong hầu hết các khía cạnh khác của sự xung đột.

Không giống như Trung Quốc, Hoa Kỳ không phải là người yêu sách những vùng nước giàu hải sản và giàu dầu mỏ nhưng Mỹ can thiệp vào tranh chấp là vì lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm con đường tự do hàng hải quốc tế, không phận quốc tế và giải quyết môt cách hòa bình qua các tranh chấp. Một số quốc gia trở lại ý tưởng cần có sự hiện diện quân sự Mỹ tích cực trong khu vực để đối đầu với các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc, bao gồm việc xây dựng 7 hòn đảo nhân tạo được trang bị các thiết bị quân sự

” Tôi là một người hòa giải và trọng tài rất giỏi ” ông Trump nói trong một cuộc họp báo với Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang, tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam, trước khi bay tới Manila cho hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Đề nghị của tổng thống Trump phải đối mặt với những trở ngại lớn. Một là, Trung Quốc đã kiên quyết chống lại cái mà họ gọi là can thiệp vào tranh chấp và đã lúng túng trước sự can thiệp của Hải quân Hoa Kỳ vào những gì mà Bắc Kinh coi là lãnh hải của họ một cách bất hợp pháp ở Biển Đông.

      Cảnh sát Philippine xử dụng pháo nước và dùi cui dẹp đoàn biểu tình chống tổng thống Trump

Philippines trong năm nay, người đứng đầu vị trí lãnh đạo của ASEAN, cho biết, các quốc gia thành viên của khối 10 quốc gia trong khu vực phải tham khảo ý kiến lẩn nhau, nhưng cảm ơn tổng thống Trump về đề nghị này.

Ngoại trưởng Philippines, Alan Peter Cayetano, nói với các phóng viên: ” Ông ấy là bậc thầy về nghệ thuật của thương vụ, nhưng tất nhiên, các quốc gia yêu sách phải trả lời theo từng nhóm hoặc từng cá nhân … hòa giải bao gồm tất cả các nguyên đơn và những người không yêu sách “.

Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte nói, ông Xi, trong một cuộc họp tại Đà Nẵng, Việt Nam, nơi họ tham dự diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương tuần qua, đã khẳng định với ông về những ý định hòa bình của Trung Quốc trong tuyến đường thủy chiến lược, nơi Bắc Kinh, Philippines, Việt Nam và ba chính phủ khác đã có tuyên bố đường ranh lảnh hải chồng chéo.

Khi ông Duerte nêu lên mối quan ngại về khả năng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Xi trả lời, “Không, không có gì “.

Tổng thống Duterte nói với các phóng viên, sau khi bay trở lại Manila : ” Ông ấy thừa nhận, không ai có thể thúc đẩy chiến tranh, điều đó sẽ chỉ có nghĩa là phá hủy tất cả chúng ta”. “Anh ấy biết rằng nếu anh ta đi đến chiến tranh, mọi thứ sẽ nổ tung “.

Tuy nhiên, lãnh đạo Trung Quốc sẽ không từ bỏ tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh, ông Duterte nói, và biện minh cho quyết định của ông ta là không chấp nhận ngay lập tức yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết của một Tòa án trọng tài quốc tế liên quan đến Liên hợp quốc, làm mất hiệu lực các tuyên bố chủ quyền rộng rãi của Trung Quốc trên biển Đông.

Trung Quốc đã bác bỏ phán quyết đó như là một “giả dối” và không tham gia vào vụ kiện trọng tài mà Philippines đưa ra trong quá trình điều hành của người tiền nhiệm – ông Duterte. đã từng bước để làm tan băng giá qua các mối quan hệ với Trung Quốc, sau khi ông giử chức vụ Tổng thống Philippines vào năm ngoái.

Ông Duterte nói về Trung Quốc: “Nếu bạn đi đến bàn đàm phán và bắt đầu với tuyên bố, tôi đang ở đây để đòi hỏi tính hợp pháp của quyền sở hữu của chúng tôi, bạn sẽ lãng phí thời gian của bạn. Họ sẽ không nói về điều đó ”.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN mở cửa ngày thứ hai với sự đảm bảo an toàn chặt chẽ tại khu liên hợp hành lang và hội nghị của Vịnh Manila. Ông Duterte đã tổ chức một buổi tiệc tối cho các nhà lãnh đạo bao gồm tổng thống Trump, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Trung Quốc Li Keqiang và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, những người mặc áo barong truyền thống.

Cảnh sát chống bạo động đã xử dụng tấm chắn và vòi nước để thúc đẩy hàng trăm nhà hoạt động cánh tả, đã cố gắng tổ chức một cuộc phản đối tại Đại sứ quán Hoa Kỳ và mang những tấm áp phích “Ban Trump”. Theo các nhà lãnh đạo phe phản đối, có ít nhất 20 người biểu tình đã bị thương trong vụ xô sát ngắn này và một người khác đã bị bắt sau khi đốt cờ Mỹ.

( Nguồn: AP / by Teresa Cerojano contributed to this report )